Mất trắng tiền tỷ vì đầu tư vào trang mạng "ảo"

Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Kạn cho biết đang tập trung điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo của các đối tượng môi giới người dân đóng tiền.

Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Kạn cho biết đang tập trung điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo của các đối tượng môi giới người dân đóng tiền với hình thức đầu tư tài chính vào trang mạng có địa chỉ payfx.us.
Theo đó, thời gian vừa qua, cơ quan công an nhận được nhiều đơn thư trình báo của người dân trên địa bàn TP Bắc Kạn và các địa phương lân cận về việc bị một số đối tượng người địa phương môi giới đầu tư tài chính vào trang mạng trên với số tiền hàng tỷ đồng đang có nguy cơ mất trắng.
Mat trang tien ty vi dau tu vao trang mang
Nạn nhân đến trình báo tại cơ quan Công an TP Bắc Kạn. 
Theo xác minh ban đầu, vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến cuối tháng 11/2015, một số đối tượng người địa phương làm đại diện môi giới đã thường xuyên tổ chức các buổi thuyết trình, kêu gọi đầu tư tài chính vào trang web Payfx với lợi nhuận cao.
Những đối tượng môi giới khẳng định đầu tư tài chính vào Payfx có độ tin cậy cao vì Payfx và Paypal là con của tập đoàn tài chính ở Mỹ là PayGroup.
Hình thức đầu tư bằng tiền Việt Nam và ngoại tệ với mức thấp nhất là 500 USD và cao nhất là 20 nghìn USD. Khoảng 100 ngày sau khi đầu tư (trừ thứ Bảy, Chủ nhật) thì người đầu tư bắt đầu nhận lãi vào các ngày mùng 5, 15 và 25 hàng tháng. Theo đó, mức lãi suất là 3%/ngày, tương đương 90%/tháng. Sau 100 ngày, người đầu tư sẽ được rút cả gốc lẫn lãi.
Dưới những lời thuyết trình như “rót mật vào tai” của những kẻ môi giới nhiều người dân ở Tp Bắc Kạn đã “móc hầu bao” đầu tư vào trang web Payfx. Không những thế họ còn kêu gọi, lôi kéo bạn bè, anh em họ hàng cùng đầu tư để lấy…lãi khủng.
Mat trang tien ty vi dau tu vao trang mang
 Bảng tính lãi.
Chỉ với 100 triệu đồng với lãi suất 3%/ngày, người đầu tư nghiễm nhiên có 3 triệu tiền lãi và với 100 ngày đầu tư số tiền lãi đã cao gấp 3 lần tiền gốc. Ban đầu, một số người sau khi đầu tư tiền đã thu hồi cả vốn và lãi suất được cả tỷ đồng.
Thấy dễ dàng, họ “say máu” tiếp tục đầu tư với số tiền lớn hơn gấp nhiều lần vào các gói khác nhau. Tuy nhiên, đến lúc này thì trang web bỗng dưng không hoạt động.
Theo những nạn nhân trình bày trong đơn tố cáo gửi cơ quan công an, sau khi chuyển tiền trực tiếp cho các đối tượng môi giới thì mỗi nhà đầu tư sẽ được cấp một tài khoản của trang web. Họ có thể nhìn thấy số tiền gốc và con số tiền lãi nhích lên từng ngày. Tuy nhiên khi đặt lệnh rút thì không thể rút được.
Mat trang tien ty vi dau tu vao trang mang
 Bảng tính hưởng hoa hồng theo hình thức đa cấp khi giới thiệu người mới.
Trung tá Ngô Ngọc Dưỡng, Phó Trưởng Công an Tp Bắc Kạn cho biết, sau khi nhận được đơn thư tố cáo của người dân, cơ quan công an đã tiến hành lấy lời khai, xác minh thông tin. Ban đầu nhận định đây là hoạt động trái pháp luật, là hình thức lừa đảo lợi dụng công nghệ cao.
Các đối tượng hết sức tinh vi trong việc lôi kéo, đánh trúng tâm lý ham lãi suất cao của người dân trong hoạt động gửi tiền. Trong vụ việc này, xuất hiện sự biến tướng của hình thức đa cấp. Cụ thể, người tham gia trước nếu giới thiệu được một người tham gia sau thì sẽ được hưởng 12% số vốn của người tham gia sau đầu tư vào.
Từ đơn thư tố cáo, cơ quan công an TP Bắc Kạn cho biết số tiền mà người dân đầu tư vào trang web trên là trên 5 tỷ đồng. Điều đáng nói là tất cả số tiền mà nạn nhân giao cho các đối tượng môi giới đều không ký kết bất kỳ một giấy tờ nào. Và họ cũng không hề biết thân nhân, lai lịch hay tên tuổi chính xác của các đối tượng môi giới khi nhắm mắt đưa cho chúng tiền tỷ.
Trước đó vào tháng 9/2015, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã bắt đối tượng Trần Đình Chiến (ở Việt Trì, Phú Thọ) vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức tương tự. Chiến giới thiệu là đại diện của Payfx kêu gọi một số người ở Hà Giang đầu tư tài chính vào trang mạng này.
Theo Công Lý

Bình luận(0)