TH true MILK - luồng gió mới tại thị trường sữa Nga

(Kiến Thức) - Từ chỗ không có tên trên bản đồ sữa thế giới vào năm 2008, Việt Nam đến nay đã có trang trại bò sữa lớn nhất Châu Á của Tập đoàn TH true MILK.

Với những sự kiện đang diễn ra tại Nga, cơ hội để TH đầu tư tại xứ Bạch Dương đang rộng mở, tạo bước ngoặt đầy tự hào cho ngành nông nghiệp Việt.
Với một Hội chợ “Hàng Viêt Nam chất lượng cao Moskva 2015” và một “Diễn đàn Sữa Quốc tế” mà TH true MILK đang tham đự tại Nga, triển vọng về việc các sản phẩm sữa Việt Nam có mặt trên thị trường Nga là hết sức sáng sủa.
Các đại biểu dự Diễn đàn Sữa Quốc tế chăm chú theo dõi bà Thái Hương nói về chủ trương sản xuất sữa tại Nga. 
Các diễn giả thẳng thắn trao đổi về những chủ trương và chính sách phát triển ngành sữa ở Nga. 
Người tiêu dùng Nga chào đón nồng nhiệt
Chỉ qua 1 tuần trưng bày và bán hàng tại Hội chợ, các sản phẩm sữa của TH True Milk như sữa tươi nguyên chất, sữa chua, kem sữa v.v… đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng Nga. Nếm thử ngay tại chỗ hay mua ít, mua nhiều mang về… các khách hàng đều tỏ ra khá hài lòng.
Bà Natalia, sống ở Moskva, với túi paket to đựng các loại sữa vừa mua tại cửa hàng vui vẻ nói: “Tôi đã xem và mua các sản phẩm sữa ở đây. Tôi rất thích vì hương vị rất ngon và đều từ nguyên liệu tự nhiên. Tôi đã nếm thử món kem sữa, rất ngon. Tôi rất mong sẽ có những mặt hàng chất lượng tốt như thế này được tiếp tục bán tại đây để có thể tới mua thường xuyên”.
Bà Elena Eltreva đang ngồi thưởng thức món sữa chua trong gian hàng cũng rất thích thú… nói: “Tôi đã nếm các món sữa tại đây, rất có chất lượng. Tôi rất thích. Các thứ trong gian hàng này rất tuyệt vời. Và có những thông tin rất hay ở tờ rơi này như: “Tập đoàn TH – Tập đoàn doanh nhân yêu nước. Điều này là rất tốt”. Và trả lời câu hỏi, bà có biết rằng Tập đoàn này sắp đầu tư sản xuất sữa tại Nga không? Bà nói: "Thế thì tốt quá và tôi rất ủng hộ".
 Các khách hàng tại gian trưng bày sản phẩm sữa của TH True Milk.
Quầy hàng của TH true MILK cũng đón tiếp khá nhiều khách tới thăm và nếm thử các sản phẩm sữa. Ông Dmitri Mack, đại biểu của Cơ quan quản lý Nông nghiệp tỉnh Moskva, vừa từ gian hàng TH true MILK với cốc sữa chua trên tay, chia sẻ ý kiến của mình về sản phẩm sữa Việt Nam và về triển vọng ở thị trường Nga: “Tôi cho rằng sản phẩm của các bạn sẽ được yêu thích bởi rất ngon và có chất lượng. Tôi cho rằng, khả năng hợp tác trong lĩnh vực này là rất lớn, không chỉ là về hợp tác buôn bán mà còn là hợp tác sản xuất. Nên việc các bạn sẽ có mặt ở đây là rất tốt”.
Ông Xergay Zemenxky, đại diện của một Công ty Pháp, chuyên về kiểm định chất lượng bò sữa tại LB Nga, chia sẻ: “Tôi rất thú vị khi chứng kiến một Tập đoàn lớn của Việt Nam tham gia diễn đàn với nhiều vấn đề lớn này. Đối với Nga, sự có mặt của các bạn cũng là rất tốt vì người Việt Nam rất cần cù. Việc các bạn có mặt ở đây là một bước tiến lớn”.
Tháo nút thắt phụ thuộc, đậm đà ân tình Việt-Nga
Cũng những phản hồi tích cực như vậy, tại Diễn đàn Sữa Quốc tế lần thứ 2, được tổ chức trong 2 ngày 18 và 19/11, ở ngay Krasnogorsk, thuộc tỉnh Moscow, mà tập đoàn TH tham gia với tư cách một bên đối tác chính đã thu hút sự chú ý rất lớn của các đại biểu tham dự. Họ là những nhà phân phối, nhà đầu tư, nhà sản xuất sữa lớn, nhỏ của LB Nga. Bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn TH là diễn giả chính duy nhất của Việt Nam tham gia trao đổi ngay tại phiên toàn thể của Diễn đàn, đồng thời tham gia các tọa đàm bàn tròn về sản xuất và chế biến sữa tươi sạch.
Điều đáng chú ý là tham dự Diễn đàn lớn với chủ đề chính: “Chuyển đổi nhập khẩu - chuẩn mới trong việc phát triển ngành công nghiệp sữa” này, phía Nga có rất đông các lãnh đạo cấp cao của Liên bang Nga, tỉnh Mátxcơva và các tỉnh lân cận… Diễn đàn này được coi là vô cùng quan trọng trong việc tìm giải pháp cho việc tạo nguồn cung cấp sữa và các chế phẩm từ sữa cho toàn liên bang trong bối cảnh Nga đang thiếu tới 40% sữa do lệnh cấm vận từ Châu Âu. Riêng tại tỉnh Mátxcơva, tổng đàn bò mới chỉ ở mức là 224 ngàn con, sản xuất 637 nghìn tấn sữa, đáp ứng mới 32% nhu cầu sữa.
Vì thế, các chủ đề thảo luận tại Diễn đàn tập trung vào một số nội dung rất thiết thực cho việc khởi động kinh doanh sữa tại thị trường này. Đó là: Đầu tư vào ngành sữa như một xu hướng phát triển nhánh; Công nghệ đổi mới trong quản lý chăn nuôi bò sữa; Phát triển ngành nông nghiệp chăn nuôi như một dự án xã hội nâng cao thể chất quốc gia (trong đó có Sữa học đường); Sản xuất sản phẩm sữa: những yếu tố thành công cho một doanh nghiệp sữa mới; Chuẩn bị hậu cần và tiếp thị để bán sản phẩm sữa.
Chính bởi những vấn đề cấp thiết đó mà những nội dung trao đổi trực tiếp tại Diễn đàn của bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị TH true MILK với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài đang có Dự án lớn nhất tại tỉnh Mátxcơva về sản xuất, chế biến sữa tươi sạch đã được mọi người rất quan tâm. Bà Thái Hương nói về cảm nhận của mình sau khi tham gia phiên toàn thể của Diễn đàn Sữa quốc tế: “Khi tham gia Diễn đàn Sữa Quốc tế thì tôi cảm nhận đúng là tự hào Việt Nam, sản phẩm VN đã vươn ra thế giới. Mình có thể tranh luận cùng các nhà sản xuất sữa thế giới. Ngược năm 2008 trở về trước, các tổ chức về sữa của châu Á còn đánh giá rằng VN chưa có trên bản đồ bò sữa thế giới, thế nhưng chỉ từ 2008 trở lại đây thì mình đã có trang trại lớn nhất châu Á như của TH true MILK. Tham gia diễn đàn này , tôi cảm nhận rằng, nông nghiệp của VN có một bước đột phá trên cả mong đợi và công nghệ cao đúng là chìa khóa vàng. Đất nước Nga hội đủ điều kiện để sản xuất bò sữa, cộng thêm lệnh cấm vận và các chính sách để khích lệ sản xuất trong nước rất là tốt. Cho nên đó cũng là thời cơ cho các doanh nghiệp của ta đến với Nga”.
"Lý do quan trọng nhất” để Tập đoàn TH đầu tư tại Nga - theo bà Thái Hương là sự sẻ chia, tri ân với những ân huệ mà nhân dân Liên Xô đã dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đất nước bị chiến tranh.
Sự cấm vận của Mỹ và các nước phương Tây nhằm vào Nga khiến thị trường Nga vốn đang còn thiếu hụt sữa tiêu dùng càng trở nên thiếu hụt hơn. Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ Nga đã đưa ra một chính sách phát triển các ngành sản xuất nông nghiệp trong nước, trong đó có ngành sữa, để đến năm 2020, các sản phẩm sữa trong nước sẽ cơ bản đáp ứng thị trường tiêu dùng. Để làm được việc đó, tại Diễn đàn Sữa Quốc tế, ông Alecxandr Tkatrev, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga cho biết nước Nga cần có 7-8 triệu tấn sữa mỗi năm để bảo đảm nhu cầu về sản phẩm giá trị này. Và để được như vậy thì cần mua thêm ít nhất là 1 triệu con bò với số vốn trên dưới 650 tỷ rúp. Bên cạnh đó, mỗi năm cần khoảng 20 tỷ rúp từ ngân sách quốc gia đầu tư riêng cho ngành sữa... Và sẽ còn phải xây dựng 150 nông trại và thành lập hàng nghìn trang trại để đến năm 2020 có thể tự bảo đảm nhu cầu về sữa trong nước.
Chính bởi nhu cầu ấy mà việc tập đoàn TH true MILK chuẩn bị triển khai dự án sản xuất sữa tại Nga đang được coi là “luồng gió mới….”. Và như vậy, trong một tương lai không xa, sữa “made in Vietnam” sẽ có mặt trên thị trường Nga. Thế nhưng, sự cạnh tranh trên mọi thương trường không bao giờ là đơn giản. Với phương châm “tuyệt đối bảo đảm chất lượng cao, cạnh tranh lành mạnh” và lấy tiêu chí “vì sức khỏe cộng đồng” mà bà Thái Hương luôn luôn nhắc đến, hy vọng, bước đi mới của TH true MILK sẽ thành công trên thị trường sữa Nga.
Diệp Phương

Bình luận(0)