Quá tải tiêm chủng, Bộ Y tế ra công văn khẩn

(Kiến Thức) - Bộ Y tế vừa ra công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo về công tác tiêm chủng dịch vụ, tránh quá tải.

Trước tình trạng quá tải tại các điểm tiêm chủng dịch vụ khi vắc xin “5 trong 1” vừa được nhập khẩu về nước, Bộ Y tế vừa ban hành công văn khẩn số 4464/BYT-DP, yêu cầu giám đốc Sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo về công tác tiêm chủng dịch vụ.
Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo bổ sung nhân lực, trang thiết bị tại các cơ sở tiêm chủng để phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân. Cụ thể: Bố trí thêm các bàn tiêm chủng, tổ chức buổi tiêm hợp lý, tăng thêm giờ để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tiêm. Nghiên cứu mở thêm các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thuộc Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã nếu cần.
 Phụ huynh lấy số tiêm chủng tại Trung tâm kiểm dịch quốc tế - 35 Trần Bình, Hà Nội sáng 9/7.
Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thực hiện đúng quy trình, quy định tiêm chủng mà Bộ Y tế đã ban hành; sàng lọc bệnh nhân trước khi tiêm đảm bảo không xảy ra tai biến.
Sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các các cơ sở tiêm chủng chủ động đặt hàng các nhà cung ứng kịp thời, lập kế hoạch dự trù các vắc xin đáp ứng đủ nhu cầu của người dân tránh để xảy ra tình trạng thiếu vắc xin cục bộ tại một số điểm tiêm chủng; đồng thời tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền để người dân sử dụng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn và chỉ đạo kịp thời để không xảy ra các điểm tiêm chủng ùn tắc cục bộ.
Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về tình trạng quá tải tại các ở Thủ đô Hà Nội, tiêu biểu như điểm tiêm chủng tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương …
Theo ghi nhận của Kiến Thức, tính đến thời điểm sáng ngày 9/7 tại nhiều điểm tiêm chủng, vắc xin dịch vụ “5 trong 1” đã “cháy” hàng, nhiều người dân đưa con đến rồi lại ra về, nên không còn tình trạng chen lấn, xo đẩy như những ngày đâu khi vắc xin mới về.
Theo dự kiến chỉ trong cuối tháng 7 và đầu tháng 8, vắc xin “5 trong 1” tiếp tục được nhập về, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu tiêm phòng cho trẻ.
Minh Hoàng

Bình luận(0)