Bình thường bạn chỉ dễ ăn phải nấm độc khi tự mình đi lựa hái nấm ở rừng về ăn. Còn trong các loại nấm ăn được bán hàng ngày thì không có nấm độc. Việc phân biệt không đơn giản, vì có những loại nấm độc rất giống hệt nấm thường, mọc lẫn với nấm ăn được, khiến người đi hái nấm bị nhầm. Tuy nhiên nếu bạn tinh ý quan sát cây nấm bạn sẽ phân biệt được loại nấm mình đang định sử dụng có phải là nấm độc hay không để tránh xa chúng.Nhìn bằng mắt: Thông thường các loại nấm độc bao giờ trông cũng nhiều màu sắc hơn. Nấm thường có đốm màu trắng, đen, đỏ ... nổi lên.trên mũ nấm có những hạt nổi hay vằn màu đỏ hay màu tạp, có rãnh, vết nứt, có vòng quanh thân… Đặc biệt các loại nấm có màu sắc rất rực rỡ bắt mắt. Thông thường các loại nấm độc khi ngắt sẽ có nhựa nấm chảy ra. Ngửi bằng mũi. Nấm độc khi hái thường có mùi cay, mùi hắc hoặc mùi đắng xộc lên. Còn với nấm ăn được thường thơm hoặc không mùi. Bạn có thể thử nghiệm xem loại nấm mình đang sử dụng có độc hay không độc bằng cách: Dùng phần trắng của hành lá chà xát trên mũ nấm, nếu thân hành biến thành màu xanh nâu chứng tỏ có độc, nếu ngược lại, hành không chuyển màu chứng tỏ không có độc. Bạn cũng có thể thử nghiệm bằng sữa bò bằng cách: Cho một lượng nhỏ sữa bò tươi bên trên mũ cây nấm mình nghi ngờ, nếu thấy hiện tượng sữa vón cục, có khả năng nấm này có độc. Cách tốt nhất để không ăn phải nấm độc là không hái thứ nấm mình không biết chắc. Khi chế biến nấm dại, cũng giống như chế biến nấm thường, biện pháp tốt nhất là nên luộc sôi trước khi xào nấu để giảm bớt độc tính. Khi mua nấm ở chợ, tốt nhất nên mua loại đã từng ăn, và phải nấu chín nấm mới ăn. Khi ăn nấm không nên uống rượu. Có một số loại nấm dại không độc nhưng có chứa những thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu, vì vậy gây ngộ độc.
Bình thường bạn chỉ dễ ăn phải nấm độc khi tự mình đi lựa hái nấm ở rừng về ăn. Còn trong các loại nấm ăn được bán hàng ngày thì không có nấm độc.
Việc phân biệt không đơn giản, vì có những loại nấm độc rất giống hệt nấm thường, mọc lẫn với nấm ăn được, khiến người đi hái nấm bị nhầm.
Tuy nhiên nếu bạn tinh ý quan sát cây nấm bạn sẽ phân biệt được loại nấm mình đang định sử dụng có phải là nấm độc hay không để tránh xa chúng.
Nhìn bằng mắt: Thông thường các loại nấm độc bao giờ trông cũng nhiều màu sắc hơn.
Nấm thường có đốm màu trắng, đen, đỏ ... nổi lên.
trên mũ nấm có những hạt nổi hay vằn màu đỏ hay màu tạp, có rãnh, vết nứt, có vòng quanh thân…
Đặc biệt các loại nấm có màu sắc rất rực rỡ bắt mắt.
Thông thường các loại nấm độc khi ngắt sẽ có nhựa nấm chảy ra.
Ngửi bằng mũi. Nấm độc khi hái thường có mùi cay, mùi hắc hoặc mùi đắng xộc lên.
Còn với nấm ăn được thường thơm hoặc không mùi.
Bạn có thể thử nghiệm xem loại nấm mình đang sử dụng có độc hay không độc bằng cách: Dùng phần trắng của hành lá chà xát trên mũ nấm, nếu thân hành biến thành màu xanh nâu chứng tỏ có độc, nếu ngược lại, hành không chuyển màu chứng tỏ không có độc.
Bạn cũng có thể thử nghiệm bằng sữa bò bằng cách: Cho một lượng nhỏ sữa bò tươi bên trên mũ cây nấm mình nghi ngờ, nếu thấy hiện tượng sữa vón cục, có khả năng nấm này có độc.
Cách tốt nhất để không ăn phải nấm độc là không hái thứ nấm mình không biết chắc. Khi chế biến nấm dại, cũng giống như chế biến nấm thường, biện pháp tốt nhất là nên luộc sôi trước khi xào nấu để giảm bớt độc tính.
Khi mua nấm ở chợ, tốt nhất nên mua loại đã từng ăn, và phải nấu chín nấm mới ăn. Khi ăn nấm không nên uống rượu. Có một số loại nấm dại không độc nhưng có chứa những thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu, vì vậy gây ngộ độc.