Bà pha sữa đặc, cháu bị táo bón

Google News

(Kiến Thức) - Sợ cháu đói, không đủ chất phát triển nên mỗi khi pha sữa, bà Sương còn thêm 1 - 2 muỗng sữa bột... khiến cháu bị táo bón.

Ông bà Nguyễn Thị Sương (Hoàng Mai, Hà Nội) trông cháu cho vợ chồng con gái đi làm. Sợ cháu đói, không đủ chất phát triển nên mỗi khi pha sữa, ngoài mức theo công thức con ghi sẵn, bà còn thêm 1 - 2 muỗng sữa bột. Bà quan niệm, sữa càng đặc càng nhiều chất nên cháu càng khoẻ mạnh. Nhưng từ khi uống sữa bà pha, cháu bị táo bón nhiều hơn. Khi biết chuyện, mẹ cháu đã giải thích cho bà nên pha sữa vừa đủ hàm lượng. 
 Ảnh minh họa.
Lời bàn: Với mỗi loại sữa bột, các nhà sản xuất đều đã nghiên cứu cụ thể về hàm lượng pha giúp tiêu hóa tốt. Nếu pha quá đặc, trẻ có thể hấp thu nhiều chất nhưng lại thiếu nước dẫn đến táo bón. 
Vì thế, khi nhờ người nhiều tuổi trông con, các mẹ cần nói rõ cách pha sữa, hàm lượng ra sao, vì sao lại nên tuân thủ nguyên tắc đó để người trông hiểu rõ. Bên cạnh việc pha sữa, các ông bà cha mẹ cũng cần chú ý chế độ uống nước, đảm bảo chất xơ...
ThS Nguyễn Thục Quyên (Công ty Cổ phần Thực phẩm Hà Nội)

Bình luận(0)