Nhận biết bệnh mỡ máu cao từ 9 tổn thương ở chân

(Kiến Thức) - 9 tổn thương ở chân báo động cho bạn tình trạng mỡ máu cao.

Cholesterol trong máu cao, ngoài việc gây ra máu đông cục ở trong huyết quản tim mạch, mà còn cũng sẽ gây ra tắc nghẽn xơ cứng động mạch chi dưới (gọi tắt là PAD), gây tổn thương cho đôi chân.
Người hút thuốc, những người trên 50 tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, cao huyết áp, tiền sử gia đình mắc bệnh tim hay đột quỵ... đều là những người có nguy cơ cao. Khi xuất hiện 9 dấu hiệu sau, có khả năng là do mỡ máu cao gây tổn thương cho chân.
Nhan biet benh mo mau cao tu 9 ton thuong o chan hinh anh
 Mỡ máu cao khiến máu cung cấp không đủ nên gây hiện tượng đau chân.
1. Đau chân
Tắc nghẽn mạch máu sẽ làm cho chân do máu cung cấp không đủ nên không thể hoạt động bình thường, một số người sẽ cảm thấy hai bên chân như chất đầy chì, mệt mỏi hoặc đau như đốt, đau có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên chân.
2. Chuột rút ban đêm
Người mắc bệnh tắc nghẽn xơ cứng động mạch chi dưới có thể sẽ bị chứng chuột rút ở chân khi đang ngủ, lúc đó ngồi dậy hoặc lắc lư hay lắc thì có thể thuyên giảm.
3. Da và móng tay biến đổi
Chứng tắc nghẽn xơ cứng động mạch chi dưới sẽ làm cho móng chân và da chân đổi màu, bởi vì do cung cấp máu và dinh dưỡng không đủ, lông ở trên chân sẽ bị rụng hoặc sau khi cạo thì mọc lại rất chậm. Da phần chân sáng, căng, móng chân dày lên và mọc chậm, những triệu chứng này sẽ xuất hiện đồng thời.
4. Da phần chân biến đổi bất thường
Khi nâng chân người bệnh lên, da trắng bệch, sau khi đặt chân xuống lại xuất hiện màu đỏ hoặc tím. Khi ngồi xuống đứng lên, phần chân hoặc móng chân của họ hiển thị màu trắng bệch hoặc biến thành màu xanh nhạt.
5. Chân lạnh
Nếu bạn cảm thấy lạnh chân và bàn chân, hoặc sờ vào cảm thấy rất lạnh, nên lập tức đến bệnh viện khám.
6. Vết thương khó lành
Đối với người bị tắc nghẽn xơ cứng động mạch nghiêm trọng, máu tuần hoàn không thông suốt, có thể gây ra loét chân do thiếu máu, vết thương có màu nâu hoặc đen và khó lành, bệnh nhân đau đớn vô biên.
7. Phần chân tê cứng hoặc yếu
Cảm thấy chân và bàn chân tê cứng hoặc yếu, đó là dấu hiệu tắc nghẽn xó cứng động mạch chi dưới. Khi đang đi bộ hoặc vận động xuất hiện tê cứng hoặc đau nhức thì bệnh tình càng nghiêm trọng hơn.
8. Teo cơ bắp chân
Người bị tắc nghẽn xơ cứng động mạch chi dưới nghiêm trọng thì sẽ xuất hiện teo cơ bắp chân, lượng máu cung cấp không đủ sẽ làm cho sợi cơ giảm đi, mức độ teo cơ bắp chân lên đến 50% đối với người bị xơ cứng động mạch chi dưới nặng.
9. Mô hoại tử
80% bệnh nhân mắc bệnh thì bệnh tình sẽ không phát triển đến mức mô hoại tử, nhưng khoảng 20% bệnh nhân nặng xuất hiện mô hoại tử cục bộ, lúc này thì phải cắt cụt chân, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Xem video Dấu hiệu bệnh mỡ máu. (Nguồn VTV2)


PV

Bình luận(0)