Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở An Giang, nghe kinh hãi nhưng không mấy ai được thưởng thức, nổi tiếng khắp nơi

Nghe tên đặc sản này, nhiều người e dè không dám thử. Chúng có giá vô cùng đắt đỏ vẫn được người thành phố lùng mua.

Rắn là loài động vật mang đến nhiều nỗi sợ hãi nhất với đa phần mọi người. Chỉ cần nghe thấy loài vật này thôi nhiều người đã bỏ chạy. Nhưng ở An Giang, đây là đặc sản vô cùng nổi tiếng được bán với giá 300.000 - 550.000 đồng/kg.

Được biết, khô rắn có nguồn gốc từ Campuchia, bà con ở vùng biên giới Tây Nam điều chỉnh lại cho phù hợp với khẩu vị Nam Bộ. Những loại rắn nước, rắn bông súng, rắn bông lau... theo mùa nước nổi được người dân đánh bắt để làm khô rắn, lúc này rắn được đánh giá là ngon, ngọt và chất lượng nhất. 

Khô rắn ở An Giang được làm từ rắn nước, rắn bông súng, rắn bông lau... 

Chị Hoài (ở xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, An Giang) cho biết vào mùa nước nổi từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch, các loại rắn sinh sôi rất nhiều. Chúng tụ tập thành bầy, bò khắp các bụi cây ven những con kênh lớn. Nhưng rắn dùng để làm khô là rắn nước, rắn bông súng, rắn bông lau... Những loại rắn này hiền lành, thịt lại ngọt, dai.

Sau khi bắt rắn về, người ta sẽ cắt tiết, loại bỏ hết phần da, dùng phần thịt để tẩm ướp gia vị. Sau đó, họ sẽ phơi ngoài nắng để cho vừa khô rồi đem đóng gói bán cho khách. Khô rắn cần phơi khô dưới nắng giòn chừng 2-3 ngày. Khâu phơi rất quan trọng, quyết định tới độ tươi ngon của thành phẩm. Nếu không may gặp phải thời tiết âm u, thịt rắn dễ bị chua. Dưới nhiệt lượng đều của ánh nắng, từng thớ khô kết lại thành khối, cầm dẻo tay. Thành phẩm đạt yêu cầu có màu hồng tự nhiên. 

Khô rắn cần phơi khô dưới nắng giòn chừng 2-3 ngày. Khâu phơi rất quan trọng, quyết định tới độ tươi ngon của thành phẩm.

"Các công đoạn đều có những yêu cầu nhất định, bởi vậy không phải ai cũng làm được món khô rắn ngon. Khô rắn chất lượng là thịt vừa khô và mềm, không có mùi tanh. Để làm miếng khô rắn ngon, đẹp mắt và chất lượng, người làm buộc phải có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm", chị Hoài cho hay.

Là người trực tiếp làm khô rắn, anh Hiếu (ở An Giang) cho biết phải 7-8kg rắn tươi mới làm thành 1kg rắn khô. Do rắn bắt hoàn toàn từ tự nhiên - nguyên liệu phụ thuộc nên số lượng khô rắn không nhiều. Năm nào nguồn rắn trong tự nhiên dồi dào thì giá hạ nhiệt hơn, năm nào nguồn rắn khan hiếm, giá trở nên đắt đỏ. Dịp Tết là thời điểm khách đặt hàng đông nhất. Vì nhu cầu khách hàng đặt mua làm quà biếu Tết khá nhiều, số lượng lại không nhiều nên thời điểm này giá đắt đỏ. Nên khách hàng họ thường đặt trước Tết 1-2 tháng để có quà đem biếu.

Khô rắn là đặc sản được dân nhậu ưa chuộng

Từ khô rắn có thể làm thành các món: khô rắn nướng, gỏi khô rắn và khô rắn chiên. Những năm gần đây, món khô rắn nướng có mặt trong các nhà hàng quán ăn ở An Giang, được khách du lịch và đặc biệt là dân nhậu cực kỳ ưa chuộng, khi ăn cảm nhận được vị ngọt của thịt rắn. 

Theo khảo sát, trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, khô rắn được nhiều địa chỉ bán đặc sản miền Tây rao bán với giá lên tới nửa triệu đồng/kg. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

10 trường Đại học có học phí cao nhất 2025: Nhiều ngành HOT, từ hàng trăm triệu đến gần 3 tỷ đồng mới tốt nghiệp

Các trường Đại học đã công bố mức học phí cho năm học mới 2025 - 2026. Ngoài các trường tư nhân, nhiều trường Đại học công lập cũng giữ mức học phí cao ngất ngưởng, đặc biệt là các chương trình chất lượng cao, song bằng hoặc liên kết quốc tế. Theo đó, học phí có thể dao động từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/năm học, tùy thuộc vào từng ngành đào tạo.
Nơi nào có dân số đông số 1 Việt Nam, gắn với giai thoại “trấn yểm long mạch”, là "miền đất hứa" của người dân?

Nơi nào có dân số đông số 1 Việt Nam, gắn với giai thoại “trấn yểm long mạch”, là "miền đất hứa" của người dân?

Thành phố này được biết đến với cái tên “miền đất hứa”, trở thành nơi sinh sống và làm việc của người dân khắp mọi miền Tổ quốc. Đây là thành phố được mở rộng vượt bậc về quy mô và tầm vóc, kết nối chặt chẽ công nghiệp - cảng biển - tài chính - du lịch để trở thành siêu đô thị của cả nước.

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản người thành phố ưa chuộng vì có hương vị lạ, 65.000 đồng/kg

Dù có kích thước bé nhưng giống xoài cổ này của An Giang có hương vị đặc biệt và mùi thơm đặc trưng khiến ai ăn thử một lần đều thích mê mẩn. Trên chợ mạng, có vài địa chỉ rao bán xoài thanh ca mỗi khi đến mùa với giá lên tới 65.000 đồng/kg, đắt hơn so với các giống xoài thông thường.