Bạn không thể trồng được rau ngon, không bị héo, đắng… khi hoàn toàn phó mặc cho chế độ tưới nước tự động của máy. Các công đoạn kiểm tra mức nước, độ ẩm vẫn nên được thực hiện thường xuyên, đảm bảo hạt giống được cung ứng đủ nước nảy mầm và phát triển.
Bên cạnh đó, thói chủ quan không vệ sinh máy trồng rau cũng nên thay đổi. Đặc biệt, những khay trồng nấm, giá đỗ…. cần được làm sạch để tránh vi khuẩn, nấm bệnh mọc lên sau mỗi lần thu hoạch (chúng sẽ tấn công các lượt rau mới, gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe). Sau khoảng 5 - 6 lượt rau, bạn cần vệ sinh toàn phần cho máy.
Mặc dù máy có chế độ cân bằng môi trường sống cho hạt mầm, song không có nghĩa là bạn bỏ qua các thao tác như gieo hạt đều, sắp xếp hạt mầm không bị nghiêng ngả. Điều đơn giản này thường bị bỏ qua, trong khi đây là yếu tố quan trọng để tạo ra một mẻ rau ngon.
Đừng nghĩ thay nước hàng ngày cho rau tưởng như là việc không cần làm, trái lại đây là yêu cầu quan trọng để rau mầm trắng sạch và ngon hơn.
Dùng nước máy có mùi clo sẽ không tốt. Bạn nên hạn chế bởi nếu không dễ khiến rau bị ung, thâm đen do không hợp nguồn nước.
Quên việc kiểm tra hoạt động của trục bơm nước là điều khá tai hại. Nếu bộ phận này trục trặc, hạt mầm không được tưới nước đều sẽ bị hỏng.
Ngoài ra, việc “bạ đâu đặt đấy” sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng rau. Máy trồng nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh gió lùa mạnh hoặc tiếp xúc với ánh nắng gay gắt. Khi rau có lá mầm, bạn nên mở nắp máy thường xuyên để cây tiếp xúc với ánh sáng, trở nên xanh tươi hơn.
Quên che sáng cho giá đỗ là điều khiến bạn thất bại. Để làm giá đỗ cần môi trường thiếu ánh sáng. Nếu chủ quan, phụ thuộc máy trồng rau, không cần che tối cho hạt mầm, bạn sẽ có thể phải thu hoạch lượt giá bị đắng, lá dài, thân bị thâm, không ngon như phương pháp ủ giá truyền thống.
Đừng bạ có hạt nào trồng hạt đó. Lựa chọn hạt giống và tìm hiểu thời gian ngâm hạt tùy theo từng loại sẽ giúp máy trồng rau cho hiệu quả cao hơn.
Bạn không thể trồng được rau ngon, không bị héo, đắng… khi hoàn toàn phó mặc cho chế độ tưới nước tự động của máy. Các công đoạn kiểm tra mức nước, độ ẩm vẫn nên được thực hiện thường xuyên, đảm bảo hạt giống được cung ứng đủ nước nảy mầm và phát triển.
Bên cạnh đó, thói chủ quan không vệ sinh máy trồng rau cũng nên thay đổi. Đặc biệt, những khay trồng nấm, giá đỗ…. cần được làm sạch để tránh vi khuẩn, nấm bệnh mọc lên sau mỗi lần thu hoạch (chúng sẽ tấn công các lượt rau mới, gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe). Sau khoảng 5 - 6 lượt rau, bạn cần vệ sinh toàn phần cho máy.
Mặc dù máy có chế độ cân bằng môi trường sống cho hạt mầm, song không có nghĩa là bạn bỏ qua các thao tác như gieo hạt đều, sắp xếp hạt mầm không bị nghiêng ngả. Điều đơn giản này thường bị bỏ qua, trong khi đây là yếu tố quan trọng để tạo ra một mẻ rau ngon.
Đừng nghĩ thay nước hàng ngày cho rau tưởng như là việc không cần làm, trái lại đây là yêu cầu quan trọng để rau mầm trắng sạch và ngon hơn.
Dùng nước máy có mùi clo sẽ không tốt. Bạn nên hạn chế bởi nếu không dễ khiến rau bị ung, thâm đen do không hợp nguồn nước.
Quên việc kiểm tra hoạt động của trục bơm nước là điều khá tai hại. Nếu bộ phận này trục trặc, hạt mầm không được tưới nước đều sẽ bị hỏng.
Ngoài ra, việc “bạ đâu đặt đấy” sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng rau. Máy trồng nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh gió lùa mạnh hoặc tiếp xúc với ánh nắng gay gắt. Khi rau có lá mầm, bạn nên mở nắp máy thường xuyên để cây tiếp xúc với ánh sáng, trở nên xanh tươi hơn.
Quên che sáng cho giá đỗ là điều khiến bạn thất bại. Để làm giá đỗ cần môi trường thiếu ánh sáng. Nếu chủ quan, phụ thuộc máy trồng rau, không cần che tối cho hạt mầm, bạn sẽ có thể phải thu hoạch lượt giá bị đắng, lá dài, thân bị thâm, không ngon như phương pháp ủ giá truyền thống.
Đừng bạ có hạt nào trồng hạt đó. Lựa chọn hạt giống và tìm hiểu thời gian ngâm hạt tùy theo từng loại sẽ giúp máy trồng rau cho hiệu quả cao hơn.