Việt Nam có thể thay Thái Lan đăng cai U23 châu Á 2020

Việt Nam, Malaysia, Australia từng chạy đua giành quyền đăng cai U23 châu Á 2020 trước khi Thái Lan được chọn và đang có nguy cơ bị tước quyền.

Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đang chạy đua từng ngày để tìm các phương án thay thế sân vận động 700th Anniversary ở Chiangmai. Nếu không đáp ứng được khâu tổ chức, Thái Lan sẽ bị tước quyền đăng cai và bị loại khỏi vòng chung kết U23 châu Á 2020 với tư cách là đội chủ nhà.
Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ủng hộ Thái Lan nhanh nhất bàn giao 4 sân thi đấu vào tháng 12, một tháng trước khi diễn ra giải. Bên cạnh đó, AFC cũng phải lên phương án dự phòng trong trường hợp xấu nhất là FAT không đạt được tiêu chuẩn sân bãi trong lần kiểm tra cuối cùng.
Ngày 23/9 và 24/9, đại diện AFC sẽ đến Thái Lan để làm việc lần cuối trước khi đơn vị này đưa ra quyết định. Chủ nhà có thể cam kết hoàn thành trước ngày bàn giao, nhưng AFC phải xem xét tính khả thi nhằm chủ động quyết định nước chủ nhà thay cho Thái Lan 4 tháng trước khi giải bắt đấu (8/1/2020).
Viet Nam co the thay Thai Lan dang cai U23 chau A 2020
 Sân 700th anniversary ở Chiangmai bị loại vào phút chót vì không kịp tiến độ. Ảnh: AFC.
Việt Nam có thể trở thành một trong những nước được lựa chọn nếu sẵn sàng. Tháng 2/2018, Việt Nam cùng Thái Lan, Malaysia và Australia là 4 nước cạnh tranh quyền đăng cai vòng chung kết U23 châu Á 2020. AFC quyết định Thái Lan, nhưng hiện mọi chuyện không diễn ra đúng tiến độ.
Nói về cơ hội để Việt Nam thay thế Thái Lan tổ chức U23 châu Á 2020, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Hoài Anh từ chối giải thích: "Tôi không thể nói trước trong bối cảnh giả sử". Động thái của VFF trái ngược với Malaysia, Australia, Iran hay Saudi Arabia.
Truyền thông Thái Lan khẳng định Malaysia có nhiều khả năng trở thành chủ nhà thay thế nhất. U23 Malaysia sẽ tự động lấy suất tham dự của Thái Lan vì thầy trò ông Lee Tan-hoe bị loại ở vòng loại. U23 Thái Lan cũng bị loại, nhưng được đặc cách với suất là đội chủ nhà.
Malaysia và Australia trở thành ứng cử viên thay thế là điều không lạ, vì họ từng tranh cử đăng cai giải U23 châu Á 2020. Iran và Saudi Arabia là 2 cái tên mới, được đồn đoán muốn đưa các cầu thủ U23 ở châu Á về nước mình thi đấu.
Một lãnh đạo cấp cao của AFC nói với Zing.vn: "Hiện tại, chúng tôi chưa có quyết định chính thức về chuyện này". AFC vẫn tôn trọng và hy vọng Thái Lan hoàn thành tiến độ cải thiện sân thi đấu. Nếu chủ nhà giải đấu phải thay đổi, sẽ có nhiều thứ phát sinh trong 3 tháng tới.
Hôm 17/9 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban thi đấu AFC Trần Quốc Tuấn đã chủ trì cuộc họp đầu tiên giai đoạn 2019- 2023. Tuy nhiên, chỉ có 2 nội dung được thông báo là chọn chủ nhà cho vòng chung kết U19 châu Á ở Uzbekistan năm 2020 và vòng chung kết U16 châu Á 2020 tại Bahrain.
Theo Quang Thịnh/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)