Từ chàng bán vé số thành thầy giáo dạy tiếng Anh đi năm châu bốn bể

Google News

Trưởng thành từ Làng trẻ SOS Việt Nam (TP. HCM), thầy giáo Lê Hoàng Phong (29 tuổi) từng kinh qua nhiều nghề để kiếm sống như bán vé số, lễ tân…

Vượt qua 9.000 hồ sơ xuất sắc trên thế giới, Lê Hoàng Phong đã trở thành một trong bốn nhà lãnh đạo trẻ tương lai từ Việt Nam được lựa chọn tham gia chương trình Kết nối các nhà lãnh đạo tương lai (Future Leaders Connect Program), một chương trình chính sách toàn cầu uy tín của Hội đồng Anh. Để đến được ngày hôm nay là một con đường dài đầy gian khổ của thầy giáo trẻ này.

Nỗ lực phi thường

Không may mắn như nhiều bạn cùng trang lứa, Lê Hoàng Phong ở ấp 4, xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, Tây Ninh mồ côi cha mẹ từ khi mới sinh ra. Phong may mắn được Làng trẻ SOS quận Gò Vấp, TP. HCM cưu mang, nhận được tình yêu thương của anh, em trong nhà số 17, cùng sự quan tâm của các cô, chú nhân viên làng trẻ. Đặc biệt là chị Nguyễn Thị Hạnh, nhân viên của làng trẻ. Tuy không sinh ra Phong nhưng chị Hạnh đã nuôi dưỡng và chăm sóc trong suốt thời gian Phong ở làng trẻ. “Tôi lớn lên dưới bàn tay chăm sóc của mẹ Hạnh và những phần cơm, bịch sữa do các mạnh thường quân cứu trợ khắp mọi nơi gửi về Làng trẻ SOS TP. HCM”, Phong chia sẻ.

Tu chang ban ve so thanh thay giao day tieng Anh di nam chau bon be

Chân dung thầy giáo trẻ Lê Hoàng Phong.

Cậu bé nghị lực Lê Hoàng Phong đã có những bước ngoặt đầu tiên khi trở thành sinh viên ngành Quốc tế học, trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Vừa học vừa làm đủ nghề để trang trải cuộc sống. Ban ngày Phong theo chân các chị trong làng đi bán vé số, tối đi trực lễ tân, quét dọn phòng cho khách sạn gần chợ Cầu, quận Gò Gấp, rồi làm nhân viên phục vụ trong các quán ăn tại thành phố…

Phong kể: “Ngày mới vào đại học, trình độ tiếng Anh của tôi rất tệ. Để có tiền cho tôi đi học ở trung tâm, mẹ Hạnh phải đạp xe lọc cọc về tận Củ Chi mượn người dì một chỉ vàng bán lấy tiền đóng học”. Sang năm thứ 2, Phong được một người anh quen trong Làng trẻ SOS cho đi làm trợ lý phiên dịch tại các sự kiện. Từ một người có trình độ tiếng Anh bập bõm, Phong đĩnh đạc dịch cabin - kỹ năng phiên dịch cao nhất và tham gia rất nhiều sự kiện của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tu chang ban ve so thanh thay giao day tieng Anh di nam chau bon be-Hinh-2

Phong chia sẻ về bình đẳng trong giáo dục cho sinh viên miền bắc.

Tốt nghiệp đại học, Phong xin được học bổng thạc sĩ quản lý giáo dục tại Malaysia. May mắn Phong biết đến chương trình Teach For Vietnam (thuộc mạng lưới Teach For All, có mặt ở 60 quốc gia trên thế giới, cải thiện giáo dục, mở ra cơ hội phát triển cho tất cả trẻ em) đang tuyển giáo viên tiếng Anh ở Tây Ninh, Phong trở về Việt Nam tham gia.

Từ một chàng mồ côi, vượt qua nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực không ngừng, Lê Hoàng Phong đã trở thành giáo viên dạy tiếng Anh tại Trường THCS Chà Là và THCS Bàu Đăng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, nơi Phong được sinh ra.

Giáo dục giúp thay đổi cuộc đời

Sau khi kết thúc hoạt động đào tạo trực tuyến trong chương trình Future Leaders Connect Program. Trong 6 tuần, anh và các nhà lãnh đạo tương lai khắp thế giới đã được tiếp xúc với các chuyên gia về chính sách, thông qua các phiên thảo luận, đào tạo, các buổi cố vấn của các nhà lãnh đạo cấp cao từ Vương quốc Anh.

Tu chang ban ve so thanh thay giao day tieng Anh di nam chau bon be-Hinh-3

Phong chia sẻ về kỹ năng tiếng anh cho sinh viên trường ĐH Hà nội.

Không ngừng tìm kiếm các cơ hội có được các học bổng để mở mang tầm nhìn, mang những kiến thức học được về áp dụng ở Việt Nam, cuốn hộ chiếu của Phong hiện đóng dấu nhập cảnh tới 17 quốc gia: 10 nước Đông Nam Á, Mỹ, Trung Quốc, Colombia, Nga, CH Czech, Slovakia, Áo.

Nhiều người mời Phong làm việc với mức lương hàng nghìn đô một tháng nhưng Phong từ chối. Chàng trai này đang mở doanh nghiệp xã hội về giảng dạy tiếng Anh để mong thêm nhiều người trẻ được biết đến sự kỳ vĩ tuyệt vời của thế giới này.

Tu chang ban ve so thanh thay giao day tieng Anh di nam chau bon be-Hinh-4

Thầy giáo Phong cùng các em học sinh trong một lớp học.

“Khi tôi bước vào một hội trường lớn tại Áo trong diễn đàn Alpbach European Forum, mọi người tự chọn những cái ghế và đặt vào bất cứ đâu mình muốn ngồi. Câu chuyện chiếc ghế nói với tôi về sự bình đẳng, nhân văn, không một ai có thể quyết định vị trí của người khác trong xã hội. Và nó càng thôi thúc tôi làm giáo dục, vì bất cứ ai cũng có thế mạnh, có quyền được học, được đổi thay cuộc đời từ giáo dục”, thủ lĩnh trẻ tương lai Lê Hoàng Phong bộc bạch. 

Theo Dương Triều/ SVVN

>> xem thêm

Bình luận(0)