Tháp nước Hàng Đậu đông nghịt người tham quan

Google News

Triển lãm nghệ thuật trưng bày "Sắp đặt nước và di sản tháp nước Hàng Đậu" chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, vẫn thu hút đông đảo du khách sau một tuần mở cửa đón khách tham quan.

Triển lãm Pavilion là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023. Triển lãm tại tháp nước Hàng Đậu thu hút lượng lớn du khách đến để chiêm ngưỡng không gian bên trong công trình đã "ngủ quên" nhiều thập kỷ này.
Thap nuoc Hang Dau dong nghit nguoi tham quan
Tháp nước Hàng Đậu sau một thời gian được tu sửa.
Tháp nước Hàng Đậu là công trình được xây dựng vào năm 1894 bởi người Pháp để phục vụ việc cung cấp nước sạch cho binh lính và công dân trong thời gian Pháp đô hộ tại Hà Nội, song song với việc xây dựng Nhà máy nước Yên Phụ. Là một trong số ít công trình kiến trúc lịch sử của thủ đô không được sử dụng trong suốt một thời gian dài. Vì vậy, mọi người đều rất tò mò và hào hứng khi có cơ hội "hiếm hoi" được chiêm ngưỡng kiến trúc bên trong cùng với triển lãm nghệ thuật đang diễn ra tại tháp nước.
Thap nuoc Hang Dau dong nghit nguoi tham quan-Hinh-2
Sau quá trình tu sửa, không gian bên trong Tháp nước Hàng Đậu đã được sắp xếp thành một triển lãm nghệ thuật với cách trưng bày sắp đặt hiện đại, kèm theo hệ thống âm thanh và ánh sáng tinh vi. Qua đó đưa công chúng tới những chiều không gian tiềm thức trong bản thể và kết nối con người với môi trường sống xung quanh.
Thap nuoc Hang Dau dong nghit nguoi tham quan-Hinh-3
Không gian nghệ thuật lấy cảm hứng từ quan niệm Á Đông do nhóm thiết kế gồm kiến trúc sư Cao Thế Anh, họa sĩ Nguyễn Đức Phương và các cộng sự.
Được biết các vật liệu trong buổi triển lãm hoàn toàn làm từ đồ tái chế, con đường gỗ này có thể nhấc ra, đưa vào dễ dàng, không cần bắt vít nên không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của bốt Hàng Đậu.
Thap nuoc Hang Dau dong nghit nguoi tham quan-Hinh-4
Cách sắp xếp độc đáo, bắt mắt trong tháp nước Hàng Đậu.
Sau 1 tuần khai mạc triển lãm không gian tháp nước Hàng Đậu, lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan vẫn rất đông đúc. Từ sáng sớm đến 12h trưa, hàng dài người vẫn xếp hàng chờ đến lượt vào bên trong để chiêm ngưỡng, thưởng thức không gian bên trong tháp nước.
Thap nuoc Hang Dau dong nghit nguoi tham quan-Hinh-5
Đám đông xếp hàng dài tại vườn hoa Hàng Đậu từ sáng sớm trước giờ mở cửa.
Thap nuoc Hang Dau dong nghit nguoi tham quan-Hinh-6
Du khách di chuyển theo hàng để vào khu vực tham quan.
Tuy nhiên, vì số lượng khách tham quan quá lớn cũng như để đảm bảo trải nghiệm trọn vẹn, ban tổ chức đã giới hạn số lượng khách tham quan mỗi lượt từ 20 - 30 người. Mọi người có thể quay chụp thoải mái nhưng không được chạm vào hiện vật và nước trong tháp.
Cũng bởi lượng du khách quá đông nên thời gian tham quan bên trong cũng bị rút ngắn khiến cho không ít người bất ngờ. Nhiều du khách bày tỏ sự hụt hẫng khi quá trình tham quan kết thúc quá chóng vánh, chưa đủ để lắng nghe cũng như thưởng thức trọn vẹn trải nghiệm văn hóa.
Thap nuoc Hang Dau dong nghit nguoi tham quan-Hinh-7
Mọi người háo hức xếp hàng để được vào chiêm ngưỡng không gian nghệ thuật.
Đến tận giữa trưa, lượng khách tham quan vẫn rất đông đúc. Mọi người vẫn kiên nhẫn xếp hàng, lắng nghe nhân viên hướng dẫn nội quy tham quan.
Sau khi tham quan xong, đám đông du khách vẫn tụ tập trung xung quanh bốt Hàng Đậu để tranh thủ chụp ảnh, check in, quay video làm kỷ niệm dưới thời tiết nắng đẹp se lạnh.
Thap nuoc Hang Dau dong nghit nguoi tham quan-Hinh-8
Các bạn nhỏ thích thú khi được trải nghiệm tham quan tại tháp nước Hàng Đậu.
Thap nuoc Hang Dau dong nghit nguoi tham quan-Hinh-9
Nhiều du khách đến với Hà Nội sau khi biết được thông tin có triển lãm nghệ thuật tại tháp nước Hàng Đậu - nơi đã "ngủ quên" gần 130 năm.
Triển lãm diễn ra tại ngã 6 phố cổ Hàng Đậu, Quán Thánh, Hàng Lược, Hàng Than và đường Phan Đình Phùng, vì vậy nên trong suốt tuần mở cửa, sự kiện luôn thu hút được đông đảo du khách và người dân xung quanh đến tham quan, trải nghiệm.
Thap nuoc Hang Dau dong nghit nguoi tham quan-Hinh-10
Cô Tạ Thị Tuy cùng bạn đến tham quan tại tháp nước Hàng Đậu.
Cô Tạ Thị Tuy (70 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi muốn chiêm ngưỡng sự thay đổi của bốt Hàng Đậu vì từ lúc bé ở đây, tôi chỉ được chơi loanh quanh bên ngoài. Đến tận ngày hôm nay, được tận mắt chứng kiến sự sắp đặt bên trong, tôi cảm thấy rất hài lòng, mãn nguyện".
Triển lãm nghệ thuật trưng bày "Sắp đặt nước và di sản tháp nước Hàng Đậu" vẫn đang được tổ chức đến hết ngày 31/12 và hoàn toàn miễn phí cho mọi người đến đây check in, tham quan.
Bên cạnh tháp nước Hàng Đậu, du khách có thể đến tham quan các địa điểm tổ chức khác của lễ hội như: nhà máy xe lửa Gia Lâm, ga Hà Nội, ga Long Biên và cầu Long Biên.
Theo Xuân Anh - Phương Anh/ Sức khỏe Đời sống

>> xem thêm

Bình luận(0)