Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, mới đây khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu đã tiếp nhận bệnh nhân nữ tên T.T.N (31 tuổi, ở Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng vú trái khối chắc, ranh giới không rõ, sưng nóng, đỏ đau.
Cô gái tên N cho biết, do có vòng một không ưng ý nên cô có mong muốn cải thiện kích cỡ ngực của mình. Khoảng 1 tháng trước, nghe thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, N đã chi trả 6 triệu đồng cho một spa để họ dùng sóng xung kích làm tăng thể tích vú.
Quá trình thực hiện chủ spa tư vấn, tình trạng ngực của bệnh nhân cần dịch vụ sóng xung kích cao cấp hơn và yêu cầu đóng 20 triệu, bệnh nhân có thể trả sau, trả góp. Sau khi đồng ý, N đã được bịt mắt và bị tiêm chất làm đầy, cấy chỉ vào ngực. Ngày hôm sau cô gái này xuất hiện tình trạng đau ngực, khó thở nổi ban đỏ toàn thân, vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc - Thăng Long (Bắc Giang). Sau 3 ngày ra viện, N quay lại spa tiêm tan, rút chỉ, lại bị phát ban, đau ngực vào viện dùng kháng sinh chống viêm kéo dài gần 1 tháng.
Hình ảnh siêu âm khối áp xe trên vú bệnh nhân.
Do bị đau tức ngực kéo dài, cảm giác bùng nhùng như có dịch nước bên trong, nữ bệnh nhân đã đến BV 108 để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chích rạch vú trái ra 40 cc dịch vàng đục ở trong và dưới tuyến vú. Thủ thuật được tiến hành thuận lợi và xử trí triệt để, sau khi hút dịch ra khỏi vú trái, phát hiện vi khuẩn tụ cầu vàng trong chất dịch lấy khỏi vú bệnh nhân.
Bác sĩ Lưu Phương Lan, khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, các chất tiêm vào ngực cô gái không được Bộ Y tế hay FDA (Mỹ) cấp phép, vì thế quá trình phẫu thuật chỉ giải quyết được khối tổ chức dịch nhìn thấy trên phim chụp và khám lâm sàng. Có thể, bên trong vẫn còn những chất làm đầy ở nhu mô tuyến vú, vì thế nguy cơ gây viêm và hoạt tử vẫn có thể xảy ra.
Thực tế, có rất nhiều trường hợp viêm tấy áp xe tuyến vú sau tiêm chất lạ vào vú nhiều lần sau 5 năm, 10 năm, 20 năm, phải phẫu thuật nhiều lần gây tàn phá cho nhu mô tuyến vú, thậm chí cắt toàn bộ nhu mô tuyến vú.
Bác sĩ Lan cho rằng, hiện mạng xã hội phát triển mạnh, nhiều quảng cáo làm đẹp xuất hiện nên các chị em nhẹ dạ dễ “sập bẫy”. Đây đều là những thông tin quảng cáo, không được kiểm chứng. Khi thực hiện tại một số cơ sở làm đẹp, quá trình vô trùng khi tiêm không tốt hoặc tay nghề của người tiêm non yếu, dẫn đến hệ lụy là có một số ít trường hợp khi đến vùng ngực đã bị hoại tử nặng phải cắt bỏ toàn bộ ngực để giữ tính mạng, Bs Lan nói thêm.
Do đó, để đảm bảo an toàn, trước khi thực hiện, các chị em cần tìm hiểu kỹ thông tin về phương pháp làm, cơ sở thực hiện, kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật… Không nên thực hiện theo số đông, lời giới thiệu từ người thân quen hoặc quảng cáo sai sự thật của một số cơ sở làm đẹp không uy tín.