Hỏi: Đường máu của tôi hơi cao, rất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mọi người khuyên bổ sung crôm. Xin hỏi, crôm có tác dụng gì trong phòng ngừa bệnh tật và bổ sung thế nào cho hợp lý? - Đỗ Minh Hà (Hà Nội).
|
Ảnh minh họa. |
GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng quốc gia: Crôm là nguyên tố vi lượng có tác dụng chống lại bệnh lý tiểu đường và giảm thiểu hàm lượng cholesterol có hại trong cơ thể. Nó còn là giải pháp giúp đề phòng những bệnh lý về tim mạch. Lượng ăn vào an toàn và thỏa mãn hằng ngày đối với crôm là giữa 50 và 250mcg.
Trong thực phẩm số lượng phân tích về hàm lượng crôm không nhiều, nhưng một vài nghiên cứu theo dõi khảo sát nhận thấy lượng ăn vào của người có tuổi thường thấp hơn nhu cầu khuyến cáo. Thực phẩm chứa nhiều crôm: gan bê và các loại gia cầm, gia vị, ngũ cốc các loại chưa qua tinh chế và cải soong, trứng, men bia, hạt đậu nành và mầm yến mạch...