Các địa phương ở Nghệ An sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Công tác chuẩn bị bầu cử tại Nghệ An được triển khai đồng bộ, từ niêm yết danh sách cử tri đến chuẩn bị hòm phiếu, cơ sở vật chất tại các điểm bỏ phiếu.

Ngày 12/3, tại nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang được triển khai đồng bộ. Từ các xã nông thôn đến khu vực trung tâm, hoạt động tuyên truyền, trang trí khánh tiết với cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu được thực hiện rộng khắp, tạo không khí phấn khởi hướng tới ngày hội của toàn dân.

z7581638557592-e856f5ebc9dd4991f9e676e35872a56d.jpg
Nghệ An rà soát chặt chẽ, chính xác danh sách cử tri, sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Tại nhiều khu vực bỏ phiếu, danh sách cử tri cùng danh sách và tóm tắt tiểu sử các ứng cử viên đã được niêm yết công khai. Việc này giúp cử tri nắm rõ thông tin về các ứng viên, từ đó lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Các tổ bầu cử cũng tiến hành kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ hòm phiếu, phiếu bầu, tài liệu và các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất phục vụ ngày bầu cử. Hệ thống biển chỉ dẫn được bố trí rõ ràng, tạo thuận lợi cho cử tri khi đến thực hiện quyền bầu cử, bảo đảm quá trình bỏ phiếu diễn ra dân chủ, đúng quy định.

Song song với đó, công tác tuyên truyền được các địa phương đẩy mạnh thông qua hệ thống pano, áp phích và loa truyền thanh cơ sở nhằm giúp cử tri nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia bầu cử.

bna-img-5420.jpg
Công tác chuẩn bị bầu cử đồng bộ trên khắp Nghệ An.

Để bảo đảm an ninh, an toàn cho ngày bầu cử, nội quy và thể lệ bầu cử được niêm yết công khai tại các điểm bỏ phiếu. Chính quyền địa phương cũng xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi.

Theo thống kê, toàn tỉnh Nghệ An đã thành lập 6 ban bầu cử đại biểu Quốc hội, 20 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 1.039 ban bầu cử cấp xã và xác lập 3.123 khu vực bỏ phiếu.

Dự kiến, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An khóa XVI, nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ có 16 đại biểu, tăng 3 đại biểu so với đầu khóa XV (nhiệm kỳ 2021–2026). Đối với Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2026–2031, tổng số đại biểu là 85 người, gồm 53 đại biểu cấp tỉnh và 32 đại biểu cấp xã, được bầu tại 20 đơn vị bầu cử.

>> Mời quý độc giả xem video: Hướng tới Ngày hội non sông 15 tháng 3. Nguồn: VTV.

15 ngày vượt sóng, hoàn thành bầu cử sớm trên biển

Sau 15 ngày, Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân đã đưa thùng phiếu và những lá phiếu bầu đến các cử tri là cán bộ, chiến sĩ trên 15 nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản trên khu vực biển DK1.

bau-cu1-9742.jpg
Đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ trên hai tàu Trường Sa 04 và Trường Sa 21 thuộc Hải đội 1, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân. Vượt hàng nghìn hải lý trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, sóng gió lớn, nhưng với quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ hai tàu và các thành viên trong Tổ bầu cử đã khắc phục khó khăn, đưa lá phiếu đến tận tay cử tri, bảo đảm mọi công dân Việt Nam đang làm việc trên thềm lục địa phía Nam đều được thực hiện quyền bầu cử của mình.
bau-cu2-3158.jpg
Tại các điểm bỏ phiếu trên biển, Tổ bầu cử triển khai phương án phù hợp với điều kiện thời tiết, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn, tàu trực và hoạt động khai thác của ngư dân.

Mốc thời gian đáng chú ý sau Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

bau-cu1.jpg
Người dân tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên. (Ảnh: Trí Đức/Vietnam+)

Chủ Nhật, ngày 15/3/2026 là Ngày toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ứng dụng công nghệ số vào việc tuyên truyền bầu cử tại xã Quang Minh

Nhờ công nghệ số, xã Quang Minh (Hà Nội) tổ chức tuyên truyền bầu cử chính xác, đảm bảo quyền lợi cử tri và tạo điều kiện thuận lợi cho ngày hội của toàn dân.

Từ các video tuyên truyền bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đến khai thác dữ liệu dân cư và phần mềm hỗ trợ nghiệp vụ được tăng cường sử dụng... những cách làm mới này đang góp phần lan tỏa thông tin nhanh, nâng cao hiệu quả chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân.

Xã Quang Minh ứng dụng công nghệ số và AI trong thiết kế nội dung tuyên truyền bầu cử. Ảnh: Nhật Mạnh
Xã Quang Minh ứng dụng công nghệ số và AI trong thiết kế nội dung tuyên truyền bầu cử. Ảnh: Nhật Mạnh

Đọc nhiều nhất

15 ngày vượt sóng, hoàn thành bầu cử sớm trên biển

15 ngày vượt sóng, hoàn thành bầu cử sớm trên biển

Sau 15 ngày, Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân đã đưa thùng phiếu và những lá phiếu bầu đến các cử tri là cán bộ, chiến sĩ trên 15 nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản trên khu vực biển DK1.

Tin mới