Người bệnh cần dựa vào triệu chứng phù, tăng huyết áp và suy thận để điều chỉnh chế độ ăn uống.
- Hỏi: Khi bị viêm cầu thận cấp tính, nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào? Hoàng Văn Toàn (đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội).
|
Ảnh minh họa: IE. |
PGS Trần Văn Chất, Khoa Thận, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trả lời: Người bệnh cần dựa vào triệu chứng phù, tăng huyết áp và suy thận để điều chỉnh chế độ ăn uống.
Nói chung, ở thể chưa có suy thận cấp, chế độ ăn nên đủ năng lượng (từ 30 - 35kcalo/kg/ngày), trong đó đảm bảo đủ gluxit (bao gồm cơm, mỳ, khoai củ các loại, bánh kẹo...), đủ protit (1g/kg thể trọng/ngày), hạn chế mỡ và tạng động vật, ít muối (1 - 3g muối), ít nước (lượng nước đưa vào không quá lượng nước tiểu trong 24h + 500ml/ngày).
Kết hợp với chế độ ăn, nên thăm khám lại theo yêu cầu để bác sĩ có lời khuyên và cách điều trị phù hợp.
HH (ghi)
Bài đọc nhiều:
[links()]