Hỏi: Tôi bị bệnh lý đường ruột, thường xuyên tiêu lỏng, người mệt mỏi, kém ăn có người mách dùng bột gạo nếp sao ăn buổi sáng để chữa bệnh nhưng tôi không biết cách làm. Mong tòa soạn chỉ dẫn - Nguyễn Hoài Nga (Đống Đa, Hà Nội).
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Theo y học cổ truyền, gạo nếp vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế, có công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế chỉ hãn; thường được dùng để chữa các chứng như suy nhược cơ thể, đi lỏng do tỳ vị hư nhược, viêm loét dạ dày - tá tràng...
Để chữa bệnh đường ruột: Gạo nếp 500g ngâm nước một đêm, đổ ra rá để ráo nước rồi sao thơm, hoài sơn 50g sao vàng, hai thứ tán thành bột mịn, mỗi sáng dùng 20 - 30g quấy đều với nước sôi, đường đỏ lượng vừa đủ và cho một chút xíu hạt tiêu làm món điểm tâm. Công dụng: Ôn tỳ, noãn vị, chỉ tả dùng cho người bị bệnh đường ruột, đại tiện lỏng nát kéo dài, chán ăn, mệt mỏi do tỳ vị hư nhược.