Nguyên liệu:
Tôm sú 15 con
Hạt điều rang chín: 35g
Đầu hành: 10g
Dấm đen: 40ml
Đường: 20g
Nước tương: 5ml
Hạt tiêu trắng: 3g
Bột mỳ: 10g
Dầu ăn: 10ml
Muối, gừng, tỏi, ớt khô, tiêu sọ
|
Tôm sú tươi. |
Cách làm:
Tôm sú làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và phần chất thải trong đầu tôm. Dùng giấy thấm thấm khô nước ở tôm sau đó cho tôm vào bát ướp với hạt tiêu trắng, chút muối, 5g bột mỳ, 10ml dầu ăn. Để tôm ướp trong ngăn mát tủ lạnh 15 phút.
Đầu hành cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, tỏi bóc vỏ lụa băm nhỏ. Ớt khô bỏ cuống.
Trộn đều dấm đen với đường, muối, phần bột mỳ còn lại, xì dầu, dầu ăn trong một cái bát thành một hỗn hợp nước xốt.
|
Món tôm sú sốt thành phẩm. |
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào dun nóng dầu trong chảo trên lửa vừa, trút tôm vào đảo nhanh tay. Khi thịt tôm săn lại, ngả màu hồng nhạt thì trút tôm ra bát, để riêng.
Tận dụng phần dầu thừa còn lại, tiếp tục đun nóng chảo, cho ớt khô vào xào thơm, sau đó thêm hành tây, gừng, tỏi và tiêu vào xào đều. Đổ nước xốt dấm đen đã pha chế trước đó vào chảo.
Trút tôm và hạt điều vào đảo nhanh tay. Tiếp tục đun trong khoảng 2 – 3 phút cho tôm thấm xốt rồi tắt bếp, lấy tôm ra đĩa, ăn nóng.