Gọi là bún chấm vì loại bún để ăn thường là bún con, bún lá hay bún bánh cắt thành miếng nhỏ vừa ăn chấm với nước ốc nguội, nước canh ốc, nước riêu cua hoặc mắm tôm, mắm tép... tùy loại bún. Món bún ốc nguội là món ăn mộc mạc dân dã có nguồn gốc từ xưa của Hà thành. Chỉ một đĩa bún trắng nõn với sợi thật nhỏ được dát theo từng lá mỏng; một bát nước chấm trắng đục, thả vài con ốc nhồi vừa phải, không rau, không hành. Chấm lá bún mỏng vào bát nước chấm thoang thoảng mùi giấm bỗng và gấp một miếng ốc vừa giòn vừa ngọt không tí nhớt cho vào miệng với cảm giác ngon lạ lạ khó quên. Bạn có thể thưởng thực bún ốc nguội ở Ô Quan Chưởng, chợ Đồng Xuân hoặc Tây Sơn. Bên cạnh bún ốc nguội, người Hà thành còn đặc biệt thích bún ốc chấm nóng. Món bún ốc chấm nóng thay vì chan canh ốc, chuối đậu và các loại rau thơm vào thành bát bún riêu ốc truyền thống mà người ta để riêng từng loại, khi ăn người ăn sẽ tự mình chấm và thưởng thức vị ốc béo, canh ốc chua cay đậm đà cùng với rau sống. Bún riêu cua chấm ngon nhất phải kể đến là bún ốc Khương Thượng, Hàng Buồm.Mùa hè, món bún riêu cua chấm mát rượi cũng đánh gục nhiều thực khách. Món bún riêu cua chấm ăn cũng không khác gì bún riêu ốc chấm, cái khác là vị dấm cua thường ngọt, vị chua dịu hơn so với riêu ốc rất nhiều. Bún chả, bún thịt nướng cũng là món bún chấm không thể không nhắc tới. Bún chả ngon, có truyền thống lâu đời không chỉ đánh gục thực khách trong nước mà còn làm siêu lòng dân nghiền ẩm thực thế giới. Bạn có thể ăn bún chả Hàng Mành, bún chả quạt phố cổ để cảm nhận hương vị truyền thống của bún chả. Bún đậu chấm mắm tôm, dù mùi khá nặng và gắt nhưng món bún đậu chấm mắm tôm vẫn được cực kỳ nhiều người ưa thích. Miếng bún đượm vị mắm tôm pha quất, vị ớt cay đậm đà, miếng đậu rán giòn tan cùng vị béo của chả cốm Hà thành khiến món ngon này trở nên khó cưỡng. Bún đậu mắm tôm ngon nhất phải kể đến là bún đậu Thụy Khuê, Núi Trúc, Nguyễn Qúy Đức...
Gọi là bún chấm vì loại bún để ăn thường là bún con, bún lá hay bún bánh cắt thành miếng nhỏ vừa ăn chấm với nước ốc nguội, nước canh ốc, nước riêu cua hoặc mắm tôm, mắm tép... tùy loại bún.
Món bún ốc nguội là món ăn mộc mạc dân dã có nguồn gốc từ xưa của Hà thành.
Chỉ một đĩa bún trắng nõn với sợi thật nhỏ được dát theo từng lá mỏng; một bát nước chấm trắng đục, thả vài con ốc nhồi vừa phải, không rau, không hành. Chấm lá bún mỏng vào bát nước chấm thoang thoảng mùi giấm bỗng và gấp một miếng ốc vừa giòn vừa ngọt không tí nhớt cho vào miệng với cảm giác ngon lạ lạ khó quên. Bạn có thể thưởng thực bún ốc nguội ở Ô Quan Chưởng, chợ Đồng Xuân hoặc Tây Sơn.
Bên cạnh bún ốc nguội, người Hà thành còn đặc biệt thích bún ốc chấm nóng.
Món bún ốc chấm nóng thay vì chan canh ốc, chuối đậu và các loại rau thơm vào thành bát bún riêu ốc truyền thống mà người ta để riêng từng loại, khi ăn người ăn sẽ tự mình chấm và thưởng thức vị ốc béo, canh ốc chua cay đậm đà cùng với rau sống. Bún riêu cua chấm ngon nhất phải kể đến là bún ốc Khương Thượng, Hàng Buồm.
Mùa hè, món bún riêu cua chấm mát rượi cũng đánh gục nhiều thực khách.
Món bún riêu cua chấm ăn cũng không khác gì bún riêu ốc chấm, cái khác là vị dấm cua thường ngọt, vị chua dịu hơn so với riêu ốc rất nhiều.
Bún chả, bún thịt nướng cũng là món bún chấm không thể không nhắc tới.
Bún chả ngon, có truyền thống lâu đời không chỉ đánh gục thực khách trong nước mà còn làm siêu lòng dân nghiền ẩm thực thế giới. Bạn có thể ăn bún chả Hàng Mành, bún chả quạt phố cổ để cảm nhận hương vị truyền thống của bún chả.
Bún đậu chấm mắm tôm, dù mùi khá nặng và gắt nhưng món bún đậu chấm mắm tôm vẫn được cực kỳ nhiều người ưa thích.
Miếng bún đượm vị mắm tôm pha quất, vị ớt cay đậm đà, miếng đậu rán giòn tan cùng vị béo của chả cốm Hà thành khiến món ngon này trở nên khó cưỡng. Bún đậu mắm tôm ngon nhất phải kể đến là bún đậu Thụy Khuê, Núi Trúc, Nguyễn Qúy Đức...