Nguyên liệu:
Gạo nếp 500g
Thịt gà rút xương: 250g
Tôm nõn: 100g
Nấm hương khô: 5 nấm
Lá sen khô: 5 lá
Dầu hào: 2 thìa cà phê
Dầu ăn, muối.
Cách làm
Gạo nếp ngâm trong nước lạnh qua đêm. Xóc gạo cho sạch rồi chõ đồ xôi rắc thêm vài hạt muối đồ chín.
|
Hình minh họa |
Nấm hương ngâm nước nóng cho mềm, bỏ cuống, thái miếng nhỏ.
Lá sen gập đôi, rồi cắt làm đôi theo chiều dọc. Ngâm nước nóng khoảng 30' cho lá mềm sau bỏ ra, để cho ráo.
Thịt gà thái miếng vuông nhỏ.
Lấy chảo chống dính cho dầu ăn vào đun nóng sau đó đổ thịt gà đã thái vào xào săn tiếp đó cho tôm vào cùng với nấm hương đã thái. Nêm nếm gia vị dầu hào, đường vừa ăn.
Đặt một phần lá sen lên trên bàn, quét ít dầu ăn lên lá. Lấy một phần cơm nếp, để 1/2 vào giữa lá, rồi đến phần nhân thịt gà, rồi đắp phần cơm nếp còn lại lên trên. Gập phần dưới lá sen lên, rồi gập gai phần mép vào, sau đó cuộn tiếp phần trên xuống thành gói nhỏ. Gói tới khi hết phần xôi và gà đã chuẩn bị.
Cuối cùng cho gói cơm vào nồi hấp khoảng 15' cho nóng hoàn toàn và ăn nóng.