Vì Ukraine, Tổng thống Putin khó giành giải Nobel Hòa bình 2014?

(Kiến Thức) - Tổng thống Nga Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2014 nhưng giới phân tích cho biết, cơ hội chiến thắng của ông bị giảm sút bởi cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin cũng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2013 vì đã ngăn chặn thành công Mỹ can thiệp quân sự vào Syria, sau các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hơn 4.000 người chết ở ngoại ô thủ đô Damascus. Tuy nhiên, Giải Nobel Hòa bình năm 2013 cuối cùng lại được trao cho Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) vì những nỗ lực to lớn của tổ chức này trong việc loại bỏ vũ khí hóa học.
Theo giới phân tích, năm nay, cơ hội giành chiến thắng của Tổng thống Putin bị giảm sút do vai trò của ông trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Tổng thống Nga Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình liên tiếp trong 2 năm, 2013 và 2014.
 Tổng thống Nga Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình liên tiếp trong 2 năm, 2013 và 2014.
Ngoài Tổng thống Nga Putin, trong danh sách đề cử còn có các ứng viên bao gồm người thổi còi Edward Snowden, Nữ sinh Pakistan Malala Yousafzai – người sống sót sau khi bị Taliban bắn vào đầu và Đức Giáo hoàng Francis.
Ngoài ra, Viện Nobel cũng cho biết, năm 2014, kỉ lục có tới 278 ứng viên được đề cử giải Nobel Hòa bình.
“Số lượng ứng viên đều tăng mỗi năm, điều này cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn đối với giải thưởng”, người đứng đầu Viện Nobel, ông Geir Lundestad nói.
Hôm 4/3, Ủy ban Nobel đã có cuộc họp đầu tiên của năm để kiểm tra danh sách ứng cử viên. Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố ở Oslo, Na Uy vào ngày 10/10/2014.

Chính phủ Cộng hòa tự trị Crimea “xin” Nga 6 tỷ đô

(Kiến Thức) - Do ngân sách bị thâm hụt, chính phủ nước Cộng hòa tự trị Crimea (thuộc Ukraine) vừa đề nghị Nga cấp viện trợ kinh tế với số tiền là 6 tỷ USD.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Yevgeny Bushmin, một tỷ trong gói viện trợ trị giá 6 tỷ USD này sẽ thuộc diện viện trợ tài chính trực tiếp. 5 tỷ còn lại được xem là nguồn vốn đầu tư. Bộ Tài chính Liên bang Nga đang lên kế hoạch viện trợ và sẽ sớm gửi lên chính phủ để được phê duyệt trong những ngày tới.
Biểu tình ủng hộ Nga tại Khu tự trị Crimea.
 Biểu tình ủng hộ Nga tại Khu tự trị Crimea.

Mỹ là “quân cờ” của Nga trên đấu trường Ukraine?

(Kiến Thức) - Nghị sĩ Mỹ Mike Rogers mới đây chua chát nhấn mạnh về vấn đề Ukraine rằng, “Nga đang chơi cờ” còn Mỹ chơi bi và Tổng thống Putin đã dễ dàng qua mặt Tổng thống Obama.

Nghị sĩ Mỹ, Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã bình luận như trên khi nhận định về cách Tổng thống Barack Obama xử lý các vấn đề liên quan đến khủng hoảng Ukraine.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers.

Vì sao phương Tây sẽ phải chấp nhận Crimea “thuộc” Nga?

(Kiến Thức) - Đối với phương Tây, Crimea – điểm nóng mới của khủng hoảng Ukraine - có vẻ xa xôi, không gắn liền với các lợi ích của họ nhưng với Nga, Khu tự trị này mang ý nghĩa cốt lõi.

Tại sao Nga cần Crimea?

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Đức, Trung tá Peter Milevchuk, cho biết 15 binh sĩ nước này rời khỏi Greenland sau khi hoàn thành nhiệm vụ.