1. Ăn uống điều độ. Cần hạn chế hấp thu các thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, nhiều protein, giàu năng lượng. Chị em phụ nữ phải đặc biệt hạn chế hấp thu mỡ động vật. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ mà chế độ ăn hằng ngày có chứa nhiều chất béo bão hòa, tương đối dễ bị bệnh ung thư buồng trứng. Ăn nhiều các thực phẩm có khả năng làm giảm thấp tỷ lệ phát sinh bệnh ung thư buồng trứng, như rau xanh, cà rốt, ngũ cốc, và thực phẩm có chứa các hợp chất hydrocacbon, vitamin A, vitamin C, cenlulose. 2. Kiểm tra sức khỏe định kỳ. Chị em nên kiểm tra phụ khoa và làm siêu âm định kỳ, để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh lý ở buồng trứng, điều trị sớm. Ngoài ra, kiểm tra định kỳ còn giúp ngăn chặn việc phát sinh các biến chứng của u nang buồng trứng, dẫn đến ung thư. Đặc biệt là những phụ nữ trên 45 tuổi cứ 3- 6 tháng cần khám phụ khoa vùng chậu hoặc siêu âm kiểm tra một lần. Ngoài ra, thường xuyên tự khám cho mình nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như chướng bụng, đau bụng, chảy máu âm đạo...cần điều trị sớm.
3. Kéo dài thời kỳ cho con bú. Việc kéo dài thời kỳ cho con bú chỉ có tác dụng ngừa ung thư trong một thời gian ngắn (4-6 tháng). Khi cho con bú quá 6 tháng, cùng với việc kích thích các thể thùy của tuyến vú tiết ra oxytocin, thì các hormon sinh dục cũng được sản sinh ra nhiều hơn, phụ nữ cần phải chú ý tới điều này.
4. Chú ý trong việc sử dụng các thuốc chứa hormon. Để đề phòng bệnh ung thư buồng trứng, chị em nên thận trọng khi sử dụng các hormon. Rất nhiều chị em khi thấy kinh nguyệt không đều, thường dùng các thuốc điều kinh có chứa hormon. Kết quả điều tra cho thấy, nếu dùng thuốc điều kinh kéo dài, hoặc việc kinh nguyệt không đều quá lâu, cũng làm tăng cao nguy cơ phát bệnh ung thư buồng trứng.
5. Tăng cường tập luyện thể dục: Tập thể dục đều đặn vừa sức không những khiến cơ thể thoải mái, tinh thần vui vẻ, mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại được sự tấn công của bệnh tật.
1. Ăn uống điều độ. Cần hạn chế hấp thu các thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, nhiều protein, giàu năng lượng. Chị em phụ nữ phải đặc biệt hạn chế hấp thu mỡ động vật. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ mà chế độ ăn hằng ngày có chứa nhiều chất béo bão hòa, tương đối dễ bị bệnh ung thư buồng trứng. Ăn nhiều các thực phẩm có khả năng làm giảm thấp tỷ lệ phát sinh bệnh ung thư buồng trứng, như rau xanh, cà rốt, ngũ cốc, và thực phẩm có chứa các hợp chất hydrocacbon, vitamin A, vitamin C, cenlulose.
2. Kiểm tra sức khỏe định kỳ. Chị em nên kiểm tra phụ khoa và làm siêu âm định kỳ, để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh lý ở buồng trứng, điều trị sớm. Ngoài ra, kiểm tra định kỳ còn giúp ngăn chặn việc phát sinh các biến chứng của u nang buồng trứng, dẫn đến ung thư. Đặc biệt là những phụ nữ trên 45 tuổi cứ 3- 6 tháng cần khám phụ khoa vùng chậu hoặc siêu âm kiểm tra một lần. Ngoài ra, thường xuyên tự khám cho mình nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như chướng bụng, đau bụng, chảy máu âm đạo...cần điều trị sớm.
3. Kéo dài thời kỳ cho con bú. Việc kéo dài thời kỳ cho con bú chỉ có tác dụng ngừa ung thư trong một thời gian ngắn (4-6 tháng). Khi cho con bú quá 6 tháng, cùng với việc kích thích các thể thùy của tuyến vú tiết ra oxytocin, thì các hormon sinh dục cũng được sản sinh ra nhiều hơn, phụ nữ cần phải chú ý tới điều này.
4. Chú ý trong việc sử dụng các thuốc chứa hormon. Để đề phòng bệnh ung thư buồng trứng, chị em nên thận trọng khi sử dụng các hormon. Rất nhiều chị em khi thấy kinh nguyệt không đều, thường dùng các thuốc điều kinh có chứa hormon. Kết quả điều tra cho thấy, nếu dùng thuốc điều kinh kéo dài, hoặc việc kinh nguyệt không đều quá lâu, cũng làm tăng cao nguy cơ phát bệnh ung thư buồng trứng.
5. Tăng cường tập luyện thể dục: Tập thể dục đều đặn vừa sức không những khiến cơ thể thoải mái, tinh thần vui vẻ, mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại được sự tấn công của bệnh tật.