Xử lý hàng loạt đối tượng “chỉ điểm” 141 trên facebook

Các đối tượng cung cấp, thu thập hình ảnh, bài viết về thời gian, địa điểm làm việc của các tổ công tác 141 trên địa bàn Hà Nội.

Ngày 15/3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an TP. Hà Nội cho biết, cơ quan này xử lý 5 đối tượng ở Hà Nội có hành vi đăng tải những bài viết, bình luận và chia sẻ các thông tin, hình ảnh có nội dung liên quan đến hoạt động của các tổ công tác 141, Công an TP. Hà Nội.
Trên Facebook xuất hiện nhiều trang Facebook thông báo địa điểm hoạt động của lực lượng 141 nhằm giúp các thành viên đối phó tránh vi phạm. 
Các đối tượng bị xử lý gồm: Lê Quang Huy (21 tuổi, ở Chương Mỹ); Kiều Văn Quyết (25 tuổi, ở Ứng Hòa), Phan Anh (23 tuổi, ở Đống Đa); Cao Danh Thanh Chương (23 tuổi, ở Đống Đa), Vũ Thanh Hải (28 tuổi, ở Bắc Từ Liêm).
5 đối tượng trên được xác định là quản trị các trang facebook “Né chốt 141”, “Thông chốt và báo chốt 141”, “Né chốt 141 Hà Nội”, “Tránh chốt và né chốt 141 Hà Nội”, “Báo chốt – Hà Nội”, “Tránh chốt 141”.
Thiếu tá Vũ Đức Thành, Đội phó Đội 3 – PC50 cho biết: Tổ công tác 141 là lực lượng đấu tranh trấn áp tội phạm giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trong đó, lực lượng có chức năng kiểm tra, xử lý người đi xe máy, xe ô tô vi phạm giao thông, tàng trữ, mang theo vũ khí và ma túy.
Hoạt động của lực lượng 141 đã góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại Hà Nội trong những năm qua. Tuy nhiên, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một số trang cung cấp hình ảnh, thông tin liên quan đến quá trình làm nhiệm vụ của lực lượng 141. Điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm.
Sau khi tiếp nhận thông tin Phòng PC50 đã vào cuộc xác minh và xử lý các đối tượng sử dụng mạng xã hội đăng tải hình ảnh, thông tin hoạt động của lực lượng 141. Trong đó, có đối tượng Kiều Văn Quyết.
Theo điều tra của PC50, tháng 10.2014, vì thường xuyên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nên Quyết đăng kí là thành viên tham gia page trên mạng facebook có tên “Né chốt 141 Hà Nội” với mục đích tránh các chốt kiểm tra của các tổ công tác 141.
Quá trình tham gia page, Quyết tích cực thông báo các địa điểm đứng chốt của các tổ công tác 141 nên được bầu làm quản trị viên của trang này.
Sau khi được giao quyền quản trị, Quyết được quyền duyệt bài viết của các thành viên trong trang, thu thập, tổng hợp các bài viết của các thành viên khác về thời gian, địa điểm làm việc của các tổ công tác 141 trên địa bàn Hà Nội nhằm giúp các thành viên đối phó với lực lượng công an.
Ngoài vai trò quản trị trang facebook “Né chốt 141 Hà Nội”, Quyết còn tham gia làm quản trị của 2 page khác có tên “Tránh chốt và né chốt 141", “Tránh chốt 141” và là thành viên page “Thông chốt và báo chốt 141”. Cuối năm 2015, Quyết còn tự lập ra page “Tránh chốt 141 Ứng Hòa” nhưng chưa đăng tải nội dung gì.
PC50 xác định, quá trình làm quản trị viên các trang facebook chia sẻ hoạt động của lực lượng 141, Quyết không thu lợi gì, chỉ nhằm mục đích phục vụ bản thân và các thành viên đối phó với lực lượng công an làm nhiệm vụ.
Sau khi điều tra, xác minh, Phòng PC50 đã ra quyết định xử phạt hành chính đối Quyết và 4 đối tượng còn lại về hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác khi không được đồng ý hoặc sai mục đích”.
Mời quý độc giả xem video:
Theo Dân Việt

Bình luận(0)