Xét xử Phó chủ tịch TP Nha Trang Lê Huy Toàn

Bị can Lê Huy Toàn bị VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án Khu đô thị Hoàng Long.
 

Theo lịch, sáng nay (21/2), TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn (56 tuổi) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án Khu đô thị Hoàng Long (phường Phước Long, TP Nha Trang).
Bị truy tố cùng tội danh với ông Toàn còn có Võ Mỹ (58 tuổi, nguyên chuyên viên Phòng quản lý đô thị TP Nha Trang), Lương Như Giáp (35 tuổi, nguyên chuyên viên Phòng tài chính - kế hoạch TP Nha Trang).
Hai bị can Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND phường Phước Long) và Võ Đức Cường (41 tuổi, nguyên công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường UBND phường Phước Long) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Hồ sơ giả vẫn được xét duyệt tái định cư
Theo cáo trạng, năm 2015, UBND tỉnh quyết định chấp thuận đầu tư dự án khu độ thị Hoàng Long, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC (Công ty UPGC).
Xet xu Pho chu tich TP Nha Trang Le Huy Toan
 Ông Lê Huy Toàn, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang. Ảnh: H.T.
Dự án được UBND TP Nha Trang phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư (BTHTTĐC) và thành lập hội đồng 11 thành viên, do ông Lê Huy Toàn làm Chủ tịch. Tổ công tác 7 người giúp việc cho hội đồng gồm: Đỗ Thế Vinh (tổ trưởng), Nguyễn Ngọc Khánh (nhân viên Công ty UPGC), Châu Trần Thái Huyền (cán bộ Phòng tài nguyên và môi trường TP Nha Trang), Huy Tôn Hạnh (đại diện hộ có đất bị thu hồi). Ba người còn lại là Cường, Mỹ, Giáp.
Từ năm 2014 đến 2016, một số cá nhân được giao trách nhiệm trong công tác BTHTTĐC, trước hết là bị can Lê Huy Toàn, Chủ tịch hội đồng đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Xet xu Pho chu tich TP Nha Trang Le Huy Toan-Hinh-2
 Nhiều năm người dân không được cơi nới, sửa chữa nhà cửa khiến cuộc sống của họ khổ sở. Ảnh: An Bình.
Cụ thể, ông Toàn đã chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng để xét, phê duyệt phương án BTHTTĐC với thành phần tham gia hầu hết là thành viên tổ công tác, không phải thành viên hội đồng. Các thành viên tổ công tác gần như được giao quyền từ giai đoạn kiểm kê hiện trạng ban đầu đến xét duyệt hồ sơ. Điều này tạo sơ hở cho một số bị can lợi dụng tham gia xuyên suốt quá trình mà không có sự kiểm soát, thẩm tra lại.
Từ đó dẫn đến việc quyết định BTHTTĐC không đúng, sai đối tượng, sai lệch diện tích, sai về nhà, loại đất.
Hành vi sai phạm của các bị can đã làm thiệt hại hơn 278 triệu đồng. Đồng thời, UBND TP Nha Trang phải hủy bỏ 71/77 hồ sơ có quyết định BTHTTĐC để xác minh lại từ đầu. Các sai phạm tạo dư luận phức tạp trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước.
Đối với Vinh, Khánh và Hạnh đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giả mạo trong công tác theo quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 21/12/2017.
Đối với Huyền, do đóng góp tích cực trong quá trình điều tra nên được miễn xem xét trách nhiệm hình sự. Một số cá nhân khác là thành viên Hội đồng, cán bộ đo vẽ, cảnh sát khu vực, hộ dân..., quá trình điều tra xác định hành vi chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.
Người dân tiếp tục kêu cứu
Theo tìm hiểu, từ năm 2002, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư tây đường Lê Hồng Phong tổng diện tích 229 ha. Trong đó, dự án khu dân cư số 2 được phê duyệt quy hoạch chi tiết tháng 12/2014.
Đến tháng 2/2015, dự án khu dân cư số 2 (sau đổi tên thành dự án khu độ thị Hoàng Long) được giao cho Công ty UPGC, với diện tích gần 26 ha.
Sau khi được giao dự án, chủ đầu tư là Công ty UPGC đã san lấp một số diện tích đất đìa tôm và phân lô bán nền. Còn khu dân cư có nhà cửa công ty này không tiến hành bồi thường, giải tỏa khiến người dân bức xúc.
Người dân ở dự án Hoàng Long cho biết rất nhiều lần chủ đầu tư đến đo đạc lập hồ sơ, nhưng họ chưa hề được bồi thường, tái định cư như cam kết. Nhiều năm dự án không triển khai khiến cuộc sống của họ khổ sở.
“Cả chục năm nhà cửa không được sửa chữa, mưa thì lụt, nắng nóng không chịu nổi. Không biết bao nhiêu đơn từ được gửi đi, nhưng dự án không triển khai”, anh Dương Ngọc Sang, người có nhà trong dự án nói.
Theo tìm hiểu, từ năm 2002, UBND TP Nha Trang thông báo sẽ thu hồi đất để làm dự án và cấm người dân xây mới cũng như sửa chữa nhà cửa. "18 năm trôi qua chúng tôi sống trong nhà mình mà như ở khu ổ chuột, nhà cửa xuống cấp, xóm làng xơ xác", anh Lê Công Phú, khu Đồng Muối 2, phường Phước Long cho hay.
Mới đây, người dân ở dự án Hoàng Long tiếp tục có đơn gửi các cấp chính quyền tỉnh Khánh Hòa kêu cứu, mong sớm được “giải thoát” khỏi dự án để ổn định cuộc sống.
“Chúng tôi kiến nghị nếu dự án còn đủ điều kiện được cho triển khai thì phải nhanh chóng làm. Còn không thì ra quyết định dừng dự án để người dân sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống về lâu dài”, chị chị Trần Ngọc Châu, khu Đồng Muối 1 nói.
Theo An Bình/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)