Việt Nam thông tin về việc đặt mua vaccine COVID-19 từ Trung Quốc

Việt Nam tích cực tìm kiếm, đa dạng hóa các nguồn cung vaccine để tiến tới đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Viet Nam thong tin ve viec dat mua vaccine COVID-19 tu Trung Quoc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNG 
Việt Nam hoan nghênh Mỹ chia sẻ vaccine với thế giới
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 10.6, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay, Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ công bố chiến lược chia sẻ vaccine COVID-19 nhằm phân phối 25 triệu liều đầu tiên trên toàn thế giới trong đó có các nước Đông Nam Á và Việt Nam.
Bà Hằng nhấn mạnh: ''Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, Việt Nam mong muốn các quốc gia, các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này''.
Việt Nam đặt mua vaccine COVID-19 của Trung Quốc?
Khi được hỏi Việt Nam đã phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc để dùng trong tình huống khẩn cấp, việc đàm phán mua vaccine này đã tiến hành đến đâu và số lượng bao nhiêu liều, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin, ngày 3.6 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 2763 về việc phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách chống dịch bệnh COVID-19 trong đó đã phê duyệt COVID-19 vaccine (Vero Cell) Inactivated do công ty Beijing Institute of Biological Products của Trung Quốc sản xuất.
Cũng theo Người phát ngôn, trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực trao đổi, đàm phán và vận động, tiếp xúc với Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các nhà sản xuất, các nhà cung ứng vaccine trên thế giới để có thể mua, tiếp nhận viện trợ vaccine.
Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục tìm kiếm các nguồn vaccine để có thể đa dạng hóa nguồn cung, đồng thời cũng đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine ở trong nước và tiến tới bao phủ tối đa các đối tượng được tiêm vaccine như mục tiêu Chính phủ đề ra là tiêm chủng cho 75% dân số nhằm đạt miễn dịch cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Chính phủ Việt Nam kêu gọi doanh nghiệp đóng góp cho quỹ vaccine phòng COVID-19
Trả lời câu hỏi đề nghị khẳng định thông tin Chính phủ Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài đóng góp cho Quỹ vaccine phòng COVID-19, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
''Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh. Việt Nam xác định mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân, nhằm đạt được sự miễn dịch cộng đồng, coi đây là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định, có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch COVID-19''.
Bà Hằng cho biết, để thực hiện mục tiêu này, mới đây Quốc hội quyết định sử dụng khoảng 12.000 tỉ đồng nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vaccine phòng dịch COVID-19.
Đồng thời, Đảng và Nhà nước cũng xác định, sự đồng lòng, chia sẻ, trách nhiệm, cảm thông của nhân dân, khả năng huy động nguồn lực xã hội là nhân tố quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.
Trên tinh thần đó, ngày 26.5.2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 53/NQ-CP và Quyết định số 779/QĐ-TTg về việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho nhân dân.
Cho đến nay, Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, đóng góp tích cực, tự nguyện của các doanh nghiệp Việt Nam, đông đảo nhân dân và một số doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.
Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều và sẽ đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ minh bạch và đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ cho sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân và ổn định sản xuất của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Theo Phương Linh/ Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)