Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

(Kiến Thức) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an điều tra, làm rõ vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh. Tính tới thời điểm này, đã có 209 trẻ ở Thuận Thành có kết quả dương tính với sán lợn.

Ngày 18/3, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn tại một số địa phương.
Thu tuong yeu cau Bo Cong an dieu tra vu nhiem san lon o Bac Ninh
 Hình ảnh phụ huynh chịu mưa rét, xếp hàng dài đưa con đi xét nghiệm sán lợn vào rạng sáng 18/3 ở Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.
Về vấn đề bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn có dấu hiệu xảy ra ở một số địa phương, để chủ động phòng, chống bệnh này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế cử ngay đoàn công tác về tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có phát hiện để chỉ đạo phòng, chống bệnh, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa; tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc kịp thời khám, điều trị cho người bệnh.
Thủ tướng yêu cầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở có bếp ăn cho học sinh và vệ sinh trường học; tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện ăn uống hợp vệ sinh và vệ sinh thân thể.
Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh.
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các ngành chức năng, nhất là các ngành Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bệnh, chủ động thực hành các biện pháp vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực hiện "ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn"; thực hiện phương thức sản xuất an toàn, hiện đại; chỉ đạo ngành Y tế chủ động phát hiện bệnh, điều trị tích cực, kịp thời cho các trường hợp nhiễm bệnh.
Trước đó, thông tin với PV, lãnh đạo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, đơn vị này đã nhận được đề nghị từ tỉnh Bắc Ninh về việc cử chuyên gia về phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương để điều tra dịch tễ, lấy mẫu nghiên cứu tình hình bệnh lợn gạo ở huyện Thuận Thành để có giải pháp khắc phục.
Được biết, số các bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã lên khoảng 2.000 trẻ được xét nghiệm sán lợn và một số ký sinh trùng khác trong những ngày qua. Tính đến 21h tối 17/3 đã có 209 trẻ ở Thuận Thành (Bắc Ninh) dương tính với sán lợn. Tuy nhiên, con số học sinh mắc sán lợn gạo ở Bắc Ninh vẫn chưa dừng lại.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)