![]() |
| Sắp tới căn cước công dân thay thế thẻ BHYT. |
![]() |
| Sắp tới căn cước công dân thay thế thẻ BHYT. |
![]() |
| Ngày 8/6, các cán bộ chiến sỹ công an huyện Hoa Lư đang thực hiện cấp căn cước công dân được tiến hành lưu động tại xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. |
![]() |
| Hầu hết người dân đều hài lòng bởi thủ tục đơn giản và không mất nhiều thời gian. |
Từ ngày 1-1-2021, Công an TP.HCM sẽ cấp đổi CCCD có gắn chip điện tử cho trên 10,4 triệu người dân thường trú và tạm trú trên địa bàn TP. Liên quan vấn đề này, Đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, cho biết quy trình sẽ được thực hiện đơn giản và nhanh chóng.
![]() |
| Đại tá Lê Thanh Vân, Trưởng phòng PC06 Công an TP.HCM cho biết quy trình cấp CCCD có gắn chip được thực hiên đơn giản và nhanh chóng. Ảnh: NT |
![]() |
| Người dân làm căn cước công dân tại Phòng PC06 Công an TP.HCM. Ảnh: LÊ THOA. |
Huy động 3.900 cảnh sát khu vực trực tiếp cấp đổi
Trưởng Phòng PC06 cho biết ngoài 2,9 triệu người vừa được cấp CCCD có mã vạch thì mục tiêu của TP.HCM là đến ngày 1-7-2021 sẽ phải cấp CCCD có gắn chip cho hơn 7 triệu người dân thường trú và tạm trú còn lại. Trong khi đó, hiện nay TP.HCM chỉ có khoảng 1.600 cán bộ phụ trách công tác này. “Đây là một áp lực không nhỏ đối với lực lượng trực tiếp cấp đổi CCCD” - Đại tá Vân nhìn nhận.
Trưởng Phòng PC06 khẳng định hiện nay có ba loại thẻ là CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD có mã vạch, nếu còn thời hạn sử dụng thì có giá trị ngang nhau. Người dân hoàn toàn có thể sử dụng ba thẻ này để giao dịch. Do đó, để giảm phiền hà cho người dân, Công an TP.HCM đề nghị những trường hợp nào chưa thực sự cần thiết cấp đổi từ CMND sang CCCD có gắn chip thì chưa nên làm từ ngày 1-1-2021 vì sẽ gây quá tải cho đường truyền, nhân lực.
“Các trường hợp cần thiết phải đổi ngay là công dân chưa được cấp CMND hoặc CCCD; công dân đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn phải thực hiện các giao dịch cần thiết ở ngân hàng, sân bay…” - trưởng Phòng PC06 khẳng định.
Trước áp lực đông dân, TP.HCM cũng đang tập huấn công tác cấp đổi CCCD có gắn chip cho khoảng 3.900 cảnh sát khu vực và công an viên. Thời gian tới, TP sẽ huy động toàn bộ lực lượng này tham gia hỗ trợ việc cấp đổi CCCD. Bộ Công an còn trang bị cho mỗi quận, huyện hai bộ thiết bị chụp ảnh và lăn tay lưu động để các cảnh sát khu vực có thể đi đến tận xóm, ấp, tổ dân phố cấp đổi CCCD có gắn chip cho những người dân không có điều kiện đi lại.
Công an TP cũng xác định nhóm người ưu tiên hiện nay là cán bộ cách mạng lão thành, cán bộ hưu trí, lãnh đạo cấp trung ương, tỉnh/thành đang cư trú trên địa bàn TP; gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, neo đơn; người khuyết tật, không có khả năng đi lại… TP cũng đưa tổ lưu động đến những nơi tập trung đông người như các trường khuyết tật, bệnh viện, trường học… để thực hiện.
“Với nguồn lực, nhân lực được đầu tư quyết liệt và sự tập trung cao độ của cán bộ, chiến sĩ, tôi tin rằng Công an TP sẽ phấn đấu đạt được chỉ tiêu cấp đổi CCCD có gắn chip cho người dân thường trú và tạm trú đang sống ở địa bàn TP” - Đại tá Lê Công Vân nhấn mạnh.
Các đối tượng khai rủ nhau đến ngôi nhà bỏ hoang để đánh bạc, khi đang say sưa sát phạt nhau thì bị Cơ quan Công an phát hiện, bắt quả tang.
Công an xã Tiên Lãng, TP Hải Phòng vừa xử lý một học sinh dùng chân điều khiển xe máy điện trên tuyến đường thuộc địa bàn xã Tiên Lãng.
Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam thống nhất chọn ngày 24/11 hằng năm là 'Ngày Văn hóa Việt Nam', với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương.
Theo Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội sổ trắng, sổ xanh được cấp trong giai đoạn 1993-1997 có giá trị tương đương với sổ đỏ hiện nay.
Trần Hữu Công khai nhận bản thân đã mua, sử dụng và hiện đang “Tàng trữ trái phép vũ khí nguy hiểm” là 2 khẩu súng và hàng trăm viên đạn.
Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và ghi nhận 23 thanh niên, cùng số lượng lớn dụng cụ phục vụ hoạt động “đánh trận giả”.
Từ ngày 1/3, ứng dụng ngân hàng sẽ phải tự động thoát hoặc ngừng hoạt động khi phát hiện một trong 3 dấu hiệu quan trọng dưới đây.
Ông Đ đi uống rượu với bạn, do uống quá nhiều nên không làm chủ được hành vi, đi lạc và nằm bất tỉnh ven đường.
Đào Hoàng Mạnh bị tố giác đã nhận tiền, lừa đảo nhiều người trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang để xin việc vào một nhà máy tại địa phương.
Công an tỉnh Thái Nguyên vừa khởi tố 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức đặt cọc tiền mua xe ôtô và huy động tiền ủng hộ lũ lụt.
Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an Phú Thọ phát hiện pháo hoa được bán trái phép tại cửa hàng tạp hóa, tiệm sửa chữa điện thoại...
Nhặt được chiếc ví chứa 183 triệu đồng khi đi lễ chùa đầu năm, một người phụ nữ ở Phú Thọ đã chủ động đến công an trình báo, nhờ tìm người đánh rơi.
Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và ghi nhận 23 thanh niên, cùng số lượng lớn dụng cụ phục vụ hoạt động “đánh trận giả”.
Phú Thọ dự kiến tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại 3 địa điểm, thời lượng 15 phút, tạo điểm nhấn chào Xuân mới.
Công an tỉnh Thái Nguyên vừa khởi tố 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức đặt cọc tiền mua xe ôtô và huy động tiền ủng hộ lũ lụt.
Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam thống nhất chọn ngày 24/11 hằng năm là 'Ngày Văn hóa Việt Nam', với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương.
Tham gia đánh bạc trực tuyến dưới hình thức tài xỉu, xóc đĩa qua mạng, một thanh niên trú tại xã Hạ Hòa bị khởi tố để điều tra theo quy định pháp luật.
Tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Bính Ngọ và mùa Lễ hội Xuân 2026 từ ngày 15/1 đến 20/3.
Trường đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình công tác để đưa ra các thông tin gian dối liên quan đến các khoản vay đáo hạn ngân hàng của khách hàng.
Khu xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam, phường Đông Quang, tỉnh Thanh Hoá phát tán mùi hôi gây bức xúc cho người dân địa phương.
Tiến hành kiểm tra quán Beer Club 139, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện có 54 người dương tính với ma túy.
Liên quan vụ xe khách và xe tải rượt đuổi nhau trên tốc cao Trung Lương, cơ quan Công an vừa ra quyết định khởi tố, bắt giam tài xế Lương Văn Quốc (Vĩnh Long).
Đào Hoàng Mạnh bị tố giác đã nhận tiền, lừa đảo nhiều người trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang để xin việc vào một nhà máy tại địa phương.
Ngày 13/1, Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, xuất hiện thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đầu tư ứng dụng MetaTrader5.
Các đối tượng đã bàn bạc việc giả danh người bán thuốc Nam, quảng cáo sai sự thật về công dụng chữa bệnh nhằm chiếm đoạt tiền của bệnh nhân.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 12 đến ngày 14/1, Bắc Bộ rét đậm, rét hại trong khi Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh duy trì nắng ráo.
Đổi tiền lẻ thu phí dịp Tết tưởng là dịch vụ “tiện lợi”, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý nghiêm trọng.
Dù các hạng mục chính của dự án tiêu thoát lũ tại Huế đã hoàn thành nhưng đoạn đường gom, nút giao cầu Mỹ An - Quốc lộ 49 qua phường Dương Nỗ hiện ngưng trệ.
Dòng tiền hơn 9.000 tỉ đồng từ vụ án Vạn Thịnh Phát đã được cơ quan thi hành án nỗ lực chuyển đến hơn 43.000 trái chủ
Từ ngày 1/3, ứng dụng ngân hàng sẽ phải tự động thoát hoặc ngừng hoạt động khi phát hiện một trong 3 dấu hiệu quan trọng dưới đây.