Rúng động nghi án bác sĩ khai giết vợ rồi ném xác xuống sông

(Kiến Thức) - Do có mâu thuẫn với nhau dẫn đến xô xát, Hải đã dùng tay bóp cổ vợ đến chết, sau đó đưa xác vợ mình đến cầu Sông Mãng ném xác nạn nhân xuống sông.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng vừa bắt giữ đối tượng là Triệu Văn Hải (42 tuổi, trú tại Tổ 13, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng) để điều tra làm rõ nghi án đối tượng Hải gây ra cái chết cho vợ mình là chị Đặng Thị H. (30 tuổi) cùng trú tại địa chỉ trên.
Trước đó, vào chiều 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng nhận tin của quần chúng nhân dân báo vụ việc nghi án mạng xảy ra tại Tổ 13, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng khi họ phát hiện nam bác sĩ cùng vợ biến mất khỏi nhà riêng, trong nhà có nhiều vết máu.
Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành điều tra, xác minh và tiến hành khám nghiệm hiện trường và bước đầu đặt nghi vấn đây là vụ án chồng giết vợ.
Quá trình điều tra xác định, Triệu Văn Hải (42 tuổi) – một bác sĩ đồng thời là chồng của nạn nhân Đặng Thị H. bị tình nghi gây ra vụ án mạng trên và bỏ trốn.
Rung dong nghi an bac si khai giet vo roi nem xac xuong song
 Khu vực cơ quan chức năng đang tìm kiếm thi thể nạn nhân.
Ngày 7/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt được đối tượng Triệu Văn Hải tại một nhà nghỉ trên đường Trần Duy Hưng (phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).
Bước đầu theo lời khai của Hải, chiều 30/8, Hải và vợ cãi nhau dẫn đến xô xát và đã dùng tay bóp cổ vợ đến chết. Sau đó, đối tượng ngồi uống rượu và viết thư để lại với nội dung lý do mình giết vợ. Sau đó, Hải đi ngủ và khi tỉnh dậy đã đưa xác vợ mình là chị H đến cầu Sông Mãng (thuộc phường Đề Thám, TP Cao Bằng) ném xác nạn nhân xuống sông. Sau đó, Hải bỏ trốn vào TP HCM và khi ra Hà Nội thì bị bắt.
Sáng 8/9, lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng có mặt tại cầu Sông Máng (TP Cao Bằng) tìm kiếm một phụ nữ nghi bị chồng sát hại rồi vứt xác xuống sông. Tuy nhiên đến chiều 8/9, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm được thi thể nạn nhân.
Trao đổi với PV Kiến Thức về vụ án trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã nêu ý kiến vụ việc dưới góc độ pháp lý.
Theo Luật sư Thơm, hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt đi tính mạng của ngay chính người vợ của mình. Đối tượng là Bác sỹ, làm trong lĩnh vực cứu người nay lại đang tâm sát hại người vợ mình dã man tàn bạo, không những vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn đi ngược lại những giá trị cao quý “lương y như từ mẫu”
Chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng, rất có thể liên quan đến tình cảm mà hai bên cãi chửi nhau, do bực tức đối tượng đã dùng tay bóp cổ vợ đến chết sau đó đem thi thể của người vợ vứt xuống sông. Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.
Dù có mâu thuẫn liên quan đến tình cảm vợ chồng như thế nào thì hành vi đang tâm sát hại vợ là điều không thể chấp nhận được trong một xã hội pháp quyền. Bởi lẽ, nếu xét thấy mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì một trong hai bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật.
Không những vậy, nhằm mục đích che giấu và trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, đối tượng đã phi tang xác nạn nhân xuống sông và bỏ trốn.Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, đây là tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm p, Khoản 1 Điều 52 BLHS: Có hành vi xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.
Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật
Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết người dã man tàn bạo, dùng thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.
Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)