Phụ huynh tố hiệu trưởng lạm thu và sử dụng sai tiền học

Phụ huynh học sinh trường tiểu học Đặng Cương (Hải Phòng) tố Hiệu trưởng lạm thu và sử dụng sai tiền học quy định của ngành giáo dục.

Xung quanh việc phụ huynh học sinh tố cáo Hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Cương, xã Đặng Cương, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã thu nhiều khoản tiền không đúng, sử dụng sai tiền học quy định của ngành giáo dục, phóng viên VOV đã gặp và ghi nhận ý kiến của những người trong cuộc để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.
Bức xúc với số tiền hơn 10 triệu đồng mà nhà trường liệt kê cho một học sinh lớp 1 phải đóng trong năm học mới 2017-2018, ngay trước cổng trường tiểu học Đặng Cương, một phụ huynh ở thôn Đoàn Tiến, xã Đặng Cương, năm nay có 2 cháu vào lớp 1 nói: "Tôi mới đóng được 6 triệu 1 cháu. Còn nữa, tiền đầu năm, tiền sách vở, tiền đồ dùng, rồi đóng tiền hỗ trợ trường gần 4 triệu một cháu. Tổng số tiền lên đến hơn 11 triệu".
Phu huynh to hieu truong lam thu va su dung sai tien hoc
Trường tiểu học Đặng Cương 
Chị Nguyễn Thị Nhiệm, thôn Tự Lập, xã Đặng Cương, huyện An Dương cho biết: Năm nay con chị lên lớp 3 nhưng so với 2 năm học trước, học sinh mới và cũ đều phải đóng tiền học tăng lên. Việc thu là vậy nhưng việc chi thì không ai có thể biết được là chi như thế nào, nhất là khoản quỹ lớp.
Bức xúc với các khoản đóng học cho con năm sau cao hơn năm trước của bà Lê Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng nhà trường, đại diện một số phụ huynh có con học ở trường tiểu học Đặng Cương đã làm đơn tới cơ quan chức năng về một số sai phạm nêu trên.
Một số phụ huynh ở đây cho biết: với thu nhập bình quân của một xã thuần nông, số tiền học mà mỗi học sinh phải đóng hàng năm ở xã Đặng Cương đang là gánh nặng cho những hộ nghèo, cận nghèo. Đã có một số gia đình trong xã phải cho con nghỉ học chỉ vì không đủ tiền đóng các khoản đầu năm học.
Phu huynh to hieu truong lam thu va su dung sai tien hoc-Hinh-2
 Một phụ huynh học sinh xã Đặng Cương, huyện An Dương trao đổi với PV về những khoản thu tiền học đầu năm của trường.
Cùng với đơn tố cáo của đại diện phụ huynh học sinh trường tiểu học Đặng Cương còn có 2 đơn của thầy giáo Đỗ Tuấn Hải và cô giáo Bùi Thị Quý đề nghị và yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý một số sai phạm của Hiệu trưởng Lê Thị Thu Thủy.
Thầy giáo Đỗ Tuấn Hải, giáo viên trường tiểu học Đặng Cương cho biết: Cô hiệu trưởng triển khai, yêu cầu các cô giáo nộp tiền cho các tổ, khối trưởng để nộp tiền vào tài khoản. Ở trường có một cô kế toán, một cô thủ quỹ thế nhưng cô giáo hiệu trưởng cũng không giao việc cho cô giáo thủ quỹ mà nay giao người này, mai giao người khác. Đến bây giờ không có cô nào dám nhận nữa khi sự việc lùm xùm xảy ra. Cho nên việc này là cô giáo hiệu trưởng yêu cầu nộp tiền vào tài khoản riêng của cô ấy.
Theo xác minh ban đầu của Công an xã Đặng Cương, các lớp học tại Trường tiểu học Đặng Cương đã thực hiện thu đầu năm học. Cụ thể, khối lớp 1, các học sinh phải đóng 14 khoản với tổng số kinh phí 10 triệu 131 nghìn đồng; khối lớp 4 phải đóng 9 khoản với tổng số tiền 5 triệu 966 nghìn đồng; khối lớp 5 phải đóng 10 khoản vởi tổng số tiền 6 triệu 191 nghìn đồng. Hiện, các gia đình học sinh có điều kiện đã đóng đủ tiền, một số gia đình chưa có điều kiện mới đóng một phần…
Ông Đặng Tăng Thông, Trưởng phòng Giáo dục đào tạo huyện An Dương cho biết, trong số 14 khoản thu đối với học sinh lớp 1, Phòng Giáo dục đào tạo huyện An Dương đã có văn bản báo cáo với UBND huyện chỉ ra rõ 7 khoản thu sai với quy định ở trường tiểu học Đặng Cương.
"Hiện nay các trường đã tập hợp báo cáo, riêng tiểu học Đặng Cương mới gửi một văn bản không có chữ ký, dấu. Các khoản thu đầu năm mới liệt kê hai khoản là bảo hiểm y tế và bảo hiểm tự nguyện." - ông Thông cho biết.
Trước sự việc trên, ngày 13/9/2017, Chủ tịch UBND huyện An Dương đã ký Quyết định số 4058/QĐ-UBND kiểm tra công tác quản lý thu, chi và các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh năm học 2017-2018, công tác quản lý, sử dụng viên chức và hợp đồng lao động tại Trường tiểu học Đặng Cương và công bố thực hiện kiểm tra ngay trong chiều ngày 13/9.
Phu huynh to hieu truong lam thu va su dung sai tien hoc-Hinh-3
 Văn bản của phòng GD ĐT báo cáo về 7 trong 14 khoản thu sai quy định của trường tiểu học Đặng Cương
Ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương, Trưởng đoàn kiểm tra nói: "Kết quả lạm thu hay không lạm thu của trường tiểu học Đặng Cương mà phụ huynh học sinh đã có ý kiến thì chúng tôi sẽ sớm có kết luận sau khi đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ này. Chúng tôi sẽ làm rất nhanh. Phụ huynh học sinh và dư luận xã hội hết sức trông chờ. Chúng tôi sẽ làm việc một cách trung thực, khẩn trương".
Từ đầu năm học 2017 - 2018, thành phố Hải Phòng cũng đã có trường hợp Hiệu trưởng bị phụ huynh học sinh tố cáo do đã tạo nên những khoản thu sai với quy định của ngành Giáo dục là trường hợp của Hiệu trưởng trường phổ thông cơ sở Minh Tân, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên.
Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, sau khi xảy ra hai trường hợp Hiệu trưởng nhà trường bị tố cáo có dấu hiệu lạm thu tiền đầu năm học, Sở cũng đã phân công cán bộ cùng với đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với chính quyền địa phương đi kiểm tra thực tế ở 2 trường nói trên.
Những thông tin tiếp theo về việc lạm thu các khoản đầu năm của 2 trường học ở Hải Phòng nói trên, phóng viên VOV sẽ tiếp tục thông tin ngay sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng./.
Theo PV/VOV-Đông Bắc

>> xem thêm

Bình luận(0)