Lãnh đạo BV Phan Thiết liên quan án tham ô, nộp tiền khắc phục...thoát tội?

Một số lãnh đạo, cựu lãnh đạo BV Phan Thiết liên quan vụ án tham ô hơn 5,4 tỷ đồng đã nộp lại tiền khắc phục. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có thoát tội?

Liên quan vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Y tế TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), mới đây, Sở Y tế Bình Thuận đã kết luận hành vi của 5 cá nhân là giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng của Trung tâm Y tế TP Phan Thiết có liên quan đến hành vi phạm tội của ông Nguyễn Duy Hiển - nguyên kế toán, nguyên trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính TTYT TP Phan Thiết trong vụ án "Tham ô tài sản" 5,4 tỷ đồng xảy ra tại BV Phan Thiết trước đây.
Các cá nhân gồm ông Nguyễn Quang Thời - cựu Giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết, ông Nguyễn Trung Hà - Giám đốc TTYT TP Phan Thiết, bà Nguyễn Thị Bích Anh - cựu Phó Giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết, ông Ngô Giang Vũ - Phó Giám đốc TTYT TP Phan Thiết và bà Trần Thị Thu Thảo - Trưởng phòng Tài chính kế toán, nguyên Kế toán trưởng của TTYT TP Phan Thiết.
Lanh dao BV Phan Thiet lien quan an tham o, nop tien khac phuc...thoat toi?
 Trung tâm y tế TP Phan Thiết.
Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Trung tâm y tế TP Phan Thiết cũng tự nộp tiền vào tài khoản của Cơ quan Cảnh sát điều tra hơn 5,4 tỷ đồng để khắc phục hậu quả trong vụ án tham ô tài sản.
Dư luận đặt câu hỏi, với việc nộp tiền khắc phục, các cá nhân trên liệu có thoát tội?
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho biết, trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Bệnh viện TP Phan Thiết đã được cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố thì chủ mưu và người trực tiếp tiến hành tham ô, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước là Nguyễn Duy Hiển đã bị khởi tố bị can, bắt tam giam. Theo kết luận thì hiện tại phát hiện thêm 5 cá nhân tại thời điểm đó có liên quan đến vụ án Tham ô tài sản nêu trên.
Luật sư Hoàng Tùng nhận định, căn cứ vào kết luận, có thể thấy, có cá nhân có những dấu hiệu đồng phạm trong tội Tham ô tài sản nêu trên, có cá nhân có hành vi thiếu trách nhiệm trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ của mình nên đã tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi tham ô tài sản, chiếm đoạt tiền của nhà nước.
Do đó, cần thiết phải chuyển kết luận này qua cơ quan điều tra để tiến hành điều tra, khởi tố bị can với những cá nhân có hành vi đồng phạm trong tội Tham ô tài sản.
Lanh dao BV Phan Thiet lien quan an tham o, nop tien khac phuc...thoat toi?-Hinh-2
 Luật sư Hoàng Tùng.
Đối với những cá nhân được kết luận là thiếu trách nhiệm trong thực hiện công vụ của mình dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nêu trên thì xem xét khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Luật sư Hoàng Tùng cho rằng, theo quy định của pháp luật, việc các cá nhân nêu trên nộp tiền khắc phục hậu quả không thể làm mất đi nghĩa vụ chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm của mình. Việc nộp tiền khắc phục hậu quả sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự.
Theo thông tin từ Sở Y tế Bình Thuận, 5 cá nhân trên có liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Duy Hiển (đã bị bắt giam) trong vụ án tham ô tài sản tại TTYT TP Phan Thiết.
Cụ thể, ông Nguyễn Quang Thời (hiện đang là PGĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận) trong thời gian giữ chức Giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết và Phó Giám đốc phụ trách TTYT Phan Thiết từ năm 2013 đến tháng 9/2017 đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính tại đơn vị.
Khi ông Nguyễn Duy Hiển lập khống 40 bộ hồ sơ chi lương và 4 bộ hồ sơ chi tiền ốm đau, thai sản để chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng, ông Thời là người đã trực tiếp ký 3 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 1 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.
Đối với bà Nguyễn Thị Bích Anh (đã nghỉ hưu) trong thời gian giữ chức Phó Giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết từ năm 2013 đến tháng 7/2015 được ông Nguyễn Quang Thời uỷ quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán tiền lương nhưng bà Anh đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến việc ký duyệt 14 bộ chứng từ thanh toán tiền lương mà ông Nguyễn Duy Hiển đã lập khống và chiếm đoạt với số tiền hơn 912 triệu đồng.
Ông Nguyễn Trung Hà, giữ chức vụ Giám đốc TTYT TP Phan Thiết từ tháng 9/2017 đến nay. Từ tháng 9/2017 đến tháng 6/2018, ông Hà đã thiếu kiểm tra, để Hiển lập khống chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng. Trong đó, ông Hà đã trực tiếp ký 5 bộ chứng từ tiền lương và 8 bộ chứng từ chi ốm đau, thai sản giúp Hiển chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.
Ông Ngô Giang Vũ, giữ chức vụ phó giám đốc BV TP Phan Thiết từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2018. Ông Vũ thiếu kiểm tra, giám sát và đã ký duyệt 28 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 7 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.
Bà Trần Thị Thu Thảo, Trưởng Phòng Tài chính-Kế toán TTYT, nguyên kế toán trưởng BV TP Phan Thiết. Bà Thảo có trách nhiệm điều hành công tác kế toán, thực hiện các quy định pháp luật về kế toán... nhưng từ 2013 đến 2018, bà Thảo không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ.
Bà Thảo cũng thiếu kiểm tra khi ký duyệt các chứng từ do Nguyễn Duy Hiển lập khống để Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng. Trong đó bà Thảo trực tiếp ký 42 bộ chứng từ lương và 7 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng.
Liên quan đến vụ án này, ngày 13/5/2019, ông Nguyễn Duy Hiển bị khởi tố, bắt giam với tội danh "Tham ô tài sản" khi chuyển từ TTYT Phan Thiết lên Sở Y tế Bình Thuận công tác.
Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự thiếu kiểm tra, giám sát của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết, ông Hiển đã lập khống bảng lương và các khoản phụ cấp của đơn vị để chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng.
Tại cơ quan điều tra, ông Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện TP Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị. Số tiền nâng khống lương và chế độ ốm đau, thai sản, ông Hiển đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra, chi tặng quà…
Tuy nhiên ông Hiển không cung cấp được chứng cứ chứng minh cho lời khai này. Hiện ông Hiển đã bị truy tố về tội tham ô tài sản với khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.
Trong quá trình điều tra, gia đình Hiển đã nộp lại số tiền hơn 380 triệu đồng để khắc phục. Riêng các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Trung tâm y tế TP Phan Thiết cũng tự nộp tiền vào tài khoản của Cơ quan Cảnh sát điều tra hơn 5,4 tỷ đồng để khắc phục hậu quả trong vụ án tham ô tài sản.
Cụ thể, ông Ngô Giang Vũ nộp lại 1,8 tỷ đồng, bà Trần Thị Thu Thảo nộp lại 1,35 tỷ đồng, ông Nguyễn Trung Hà nộp lại 1 tỷ đồng, ông Nguyễn Quang Thời nộp lại 900 triệu đồng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại TTYT TP Phan Thiết để điều tra và vừa ra quyết định tách vụ án này để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý hình sự các cá nhân có liên quan.
>>> Mời độc giả xem thêm video Lai Châu: 2 cán bộ phòng GD&ĐT tham ô hơn 26 tỷ đồng

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)