“Khủng hoảng” bãi rác Nam Sơn: Hà Nội đối diện ô nhiễm cỡ nào?

(Kiến Thức) - Bãi rác Nam Sơn là nơi xử lý rác chính của 4 quận nội thành với công suất trên 4.000 tấn mỗi ngày. Việc người dân chặn xe vào bãi rác dẫn đến tình trạng ùn ứ lượng rác thải lớn và Hà Nội sẽ phải đối diện với nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Nguy cơ ùn ứ lượng rác “khủng”, Hà Nội đối diện ô nhiễm
Từ tối ngày 23/10, người dân hai xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đã căng lều bạt để ngăn không cho xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020, người dân chặn đường vào bãi rác.
Nguyên nhân chính dẫn đến việc người dân chặn đường ngăn xe rác vào bãi rác Nam Sơn được Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ lý giải là do bãi rác Nam Sơn đã quá tải, ảnh hưởng đến môi trường. Bên cạnh đó, người dân chưa đồng thuận với chính sách đền bù giá đất, giải phóng mặt bằng đối với vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m từ tường rào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn).
Việc người dân chặn bãi rác lớn nhất Hà Nội đã dẫn đến tình trạng một số quận huyện như Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Hà Đông… rác thải chưa được thu gom.
“Khung hoang” bai rac Nam Son: Ha Noi doi dien o nhiem co nao?
 Nguy cơ ùn ứ lượng rác thải lớn như đã từng xảy ra trong năm 2019.
Bãi rác Nam Sơn là nơi xử lý rác chính của 4 quận nội thành với công suất trên 4.000 tấn mỗi ngày.
Hiện tại một số phương án được Hà Nội chưa ra như việc tại một số chung cư đề nghị hạn chế xả rác, Urenco vừa đề xuất UBND các quận liên quan đến việc tập kết xe rác gom về các điểm lưu chứa tạm thời, phủ bạt kín xe gom và phun khử khuẩn rắc vôi bột dưới gầm xe, đảm bảo vệ sinh, không để tồn đọng rác trên địa bàn.
Đồng thời, kiến nghị UBND các quận chỉ đạo UBND các phường thông báo đến cơ quan, đơn vị, nhân dân hạn chế vứt rác bừa bãi, lưu chứa rác tạm thời đến khi có phương án phân luồng xử lý khác.
Tuy nhiên, nếu tình trạng người dân chặn bãi rác kéo dài, Hà Nội sẽ đối diện tình trạng ùn ứ lượng rác thải lớn và kéo theo đó là tình trạng ô nhiễm môi trường.
Cố tình gây rối phải xử lý nghiêm
Chiều 25/10, trước tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do ùn ứ rác gây ra và việc một số người dân tiếp tục chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã triệu tập cuộc họp nghe ý kiến toàn diện và từ cơ sở để giải quyết vấn đề.
Ông Vương Đình Huệ cho biết, người dân Sóc Sơn hy sinh để phục vụ việc thu gom rác, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả thành phố là điều rất đáng trân trọng. Để đáp lại tình cảm đó, cả thành phố phải có trách nhiệm giải quyết các kiến nghị chính đáng của người dân Sóc Sơn. Đến nay, những vấn đề kiến nghị của người dân chưa được giải quyết kịp thời, hiệu quả là thành phố, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan chưa làm tròn trách nhiệm với dân.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định, những vướng mắc, bất cập trong xử lý các vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã diễn ra trong thời gian khá dài. Thường trực Thành ủy, Ban Cán sự đảng UBND thành phố đã có nhiều chỉ đạo; các sở, ban, ngành, huyện Sóc Sơn và các xã liên quan đã có nhiều cố gắng giải quyết. Nhiều cơ chế chính sách đã được nghiên cứu, áp dụng, nhưng đến nay, tình hình chưa có nhiều chuyển biến, còn phức tạp, ảnh hưởng rất tiêu cực đến công tác xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
“Khung hoang” bai rac Nam Son: Ha Noi doi dien o nhiem co nao?-Hinh-2
 Ông Vương Đình Huệ.
Theo Bí thư Thành ủy, nguyên nhân có cả khách quan và chủ quan, nhưng nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Trong đó, các cấp, ngành liên quan chưa thực sự tâm huyết, chưa hết trách nhiệm với dân; còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm; công tác phối hợp cũng chưa hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn và các xã liên quan cũng mới chuyển kiến nghị của người dân lên cấp trên, chứ chưa tích cực giải quyết vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Chủ trương, chính sách đã có, nhưng các sở, ngành liên quan chưa thực hiện hiệu quả, chưa làm hết sức mình, còn bị động.
Ông Huệ yêu cầu từng cấp, từng ngành từ cơ sở đến thành phố phải nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm của mình đối với các vấn đề đặt ra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, rà soát từng vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của mình và chủ động tổ chức triển khai, phối hợp thực hiện ngay.
Trước mắt, cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn và các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn tập trung giải quyết các vấn đề liên quan với phương châm “4 tại chỗ”, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân không tiếp tục chặn xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đây là việc làm vi phạm pháp luật, đồng thời chia sẻ, phối hợp với các cơ quan thành phố giải quyết các kiến nghị; kiên quyết xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng việc này để kích động, gây mất an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn.
Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Công an, Thanh tra giao thông kiên quyết khắc phục tình trạng xe vận chuyển rác không đúng quy cách, tiêu chuẩn để nước rỉ rác chảy trên đường vận chuyển; có giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề này; sớm tháo gỡ vướng mắc về kinh phí để đẩy nhanh tiến độ xử lý khối lượng nước rỉ rác tồn đọng trong Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
Đồng thời, chỉ đạo các ngành liên quan xem xét, có giải pháp cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế cho người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn ngoài bán kính 1km như kiến nghị của người dân.
Về vấn đề nước sạch cho người dân trong vùng ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy chỉ đạo không chờ nguồn cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đuống mà Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xem xét ngay giải pháp nâng cấp công suất 3 trạm cấp nước hiện có tại huyện Sóc Sơn hoặc xây dựng thêm trạm mới để đẩy nhanh tiến độ cấp nước cho nhân dân.
Về các kiến nghị liên quan đến cơ chế chính sách giải phóng mặt bằng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo rà soát kỹ để trả lời cho người dân trên tinh thần giải quyết ở mức cao nhất cho người dân trong khuôn khổ pháp luật và quy định của thành phố, vận dụng được gì có lợi nhất cho dân thì vận dụng; đồng thời không để xảy ra việc móc ngoặc cố tình dây dưa, kéo dài để trục lợi chính sách. Những chính sách trên phải được thực hiện trên tinh thần là bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định.
Bí thư Thành ủy  Hà Nội cũng yêu cầu phải kiểm tra, rà soát bảo đảm về trật tự an toàn giao thông trong khu vực, không để mất an toàn đối với người dân, nhất là người già, trẻ nhỏ.
Về giải pháp lâu dài, ông Huệ yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo khẩn trương hoàn thành các giai đoạn nâng cao năng lực xử lý rác của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, chủ động tính toán sớm cả giai đoạn 3; phối hợp với các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn, phấn đấu đưa vào vận hành vào đầu năm 2021...
>>> Mời độc giả xem thêm video Người dân tiếp tục chặn bãi rác Nam Sơn

Nguồn: VTV TSTC

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)