Hàng nghìn tấn cá chết do mưa lũ khiến người dân điêu đứng

Mưa lũ khiến hàng nghìn tấn cá nuôi trên nhánh sông Đồng Nai bị chết. Người nuôi ngậm ngùi thu gom, đội mưa bán rẻ mong vớt vát tiền vốn.

Ngày 10/8, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Đồng Nai đoạn qua huyện Định Quán tất bật thu gom cá chết sau mưa lũ.
Địa phương cũng huy động hàng chục công an, dân quân tự vệ tới hỗ trợ người dân neo giữ bè cá và thu gom cá chết lên bờ để bán.
Hang nghin tan ca chet do mua lu khien nguoi dan dieu dung
Hàng trăm tấn cá bị ngộp, chết do mưa lũ mấy ngày qua. Ảnh: Bạch Long. 
Theo Công an xã Thanh Sơn, địa phương này có 5 bè và 7 dèo cá bị nước cuốn trôi, thiệt hại hơn 160 triệu đồng. Ngoài ra, còn có hơn 3.700 tấn cá chết và trôi sông, ước tính thiệt hại gần 140 tỷ đồng.
Thiệt hại quá nặng, hàng chục người dân mang cá ra hai bên đường để bán. Bà Nguyễn Thị Thơ (ngụ xã Thanh Sơn) cho biếtgia đình có 8 dèo với hơn 100 tấn cá diêu hồng bị chết khi chuẩn bị thu hoạch.
“Nếu không mưa lũ, số cá trên bán được gần 4 tỷ đồng. Giờ thì cá theo nước lũ trôi. Cả nhà ra bè vớt cá cả trăm tấn cá lên bán tống, bán tháo hai ngày qua mà chưa hết”, bà Thơ buồn rầu.
Hang nghin tan ca chet do mua lu khien nguoi dan dieu dung-Hinh-2
Cá được đưa ra bán dọc đường với giá rất rẻ mong vớt ván vồn đầu tư. Ảnh: Bạch Long. 
Theo người dân, bình thường giá bán cá giao động 40.000-55.000 đồng/kg. Nay cá bị ngộp và chết chỉ bán với giá 10.000-15.000 đồng/kg. Cá chết bán giá 1.500-2.000 đồng/kg để làm phân bón.
Người dân địa phương khi hay tin cá lồng chết hàng loạt đã mua ủng hộ. “Mua giúp cho họ, chứ cá chết sạch coi như mất vốn. Mua nhiều ăn không hết thì cho hàng xóm”, một người mua cá nói.
Đến chiều 10/8, nước lũ tại hai huyện Định Quán và Tân Phú (Đồng Nai) đã rút, giao thông trở lại bình thường. Nhà chức trách tỉnh Đồng Nai vẫn đang túc trực theo dõi tình trạng mưa lũ, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.
* Kiến Thức đã đặt lại tiêu đề bài viết.
Theo Bạch Long/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)