Hà Nội ra Công điện hỏa tốc về phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 7/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh.

Trước những diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh COVID-19, số ca mắc hàng ngày vẫn tăng cao tại một số địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
Tại TP Hà Nội, chỉ trong vòng 3 ngày (từ 5-7/7) đã ghi nhận thêm 16 trường hợp mắc trên địa bàn các quận, huyện: Mỹ Đức (7), Đông Anh (6), Hoàng Mai (1), Đống Đa (1), Mê Linh (1) trong đó có những trường hợp là công nhân tại Khu Công nghiệp, người dân trở về Hà Nội có yếu tố dịch tễ liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Bắc Giang….
Ha Noi ra Cong dien hoa toc ve phong, chong dich COVID-19
Công điện của UBND TP Hà Nội về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Nguy cơ dịch bệnh quay trở lại và lây lan trong cộng đồng là rất cao. Thực hiện Công điện số 914/CĐ-TTg ngày 06/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 5389/BYT-MT ngày 07/7/2021 của Bộ Y tế về việc tiếp nhận đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương, để tăng cường kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố quyết liệt thực hiện nghiêm các quy tắc phòng dịch.
Chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không tụ tập quá 10 người tại những nơi công cộng; các cơ sở dịch vụ, nhà hàng ăn uống trong nhà phải đóng cửa trước 21h hàng ngày.
Ha Noi ra Cong dien hoa toc ve phong, chong dich COVID-19-Hinh-2
 Hà Nội nâng cao cảnh giác trước nguy cơ về dịch. Ảnh minh họa.
Hạn chế tối đa hoạt động vận tải hành khách công cộng từ các vùng dịch (danh sách vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) về Hà Nội và ngược lại. 
Giám sát, quản lý chặt chẽ người về từ các vùng/tỉnh thành phố có dịch: Từ 18h00 ngày 07/7/2021 áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch (theo danh sách của Bộ Y tế)
Thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà 07 ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tất cả các trường hợp từ vùng có dịch về phải tổ chức xét nghiệm 03 lần, sau đó tự theo dõi sức khỏe tiếp trong vòng 07 ngày. 
Người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và Thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.
Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng chống dịch; tổ chức xét nghiệm sàng lọc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và chủ động điều chỉnh Phương án đáp ứng điều trị, xét nghiệm trong tình huống dịch bùng phát lan rộng.
Các địa phương rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch để điều chỉnh đáp ứng với tình huống dịch bùng phát, lan rộng. Rà soát các cơ sở trên địa bàn để thiết lập các khu vực cách ly tập trung và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng tiếp nhận cách ly tập trung F1.
Khu công nghiệp và chế xuất tại Hà Nội tiếp triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất. Các doanh nghiệp tuyên truyền cho công nhân về các biện pháp phòng chống dịch gắn kèm trách nhiệm của các chủ doanh nghiệp.
Các cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố đã chỉ đạo tại văn bản số 1597/UBND-KGVX ngày 25/5/2021, của UBND Thành phố.
Cảng vụ hàng không Miền Bắc, Ga Hà Nội tuyên truyền, giám sát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, tình hình, diễn biến dịch bệnh tại các điểm đi và đến trước mỗi chuyến bay, chuyến tàu theo chỉ đạo của UBND Thành phố (khai báo y tế, theo dõi sức khỏe hàng ngày…); kiểm soát danh sách hành khách trên các chuyến bay, chuyến tàu, đặc biệt từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội.
Tổ chức các chốt trực cố định tại các bến tàu, bến xe liên tỉnh, các chốt trực lưu động tại các tuyến đường cửa ngõ ra vào Thủ đô. Kiểm soát toàn bộ lưu lượng các phương tiện vận tải hành khách giữa Hà Nội và các tỉnh thành phố khác, đặc biệt các vùng, tỉnh/thành phố đang có dịch nhưng không gây ách tắc phương tiện vận tải, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức cao nhất trong điều kiện dịch bệnh.
Thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn, biệt lưu ý đến các khu vực có nguy cơ cao: Khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp, Khu chung cư, cơ sở khám chữa bệnh, trường, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nơi tập trung đông người…;  đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm các quy định.
>>> Mời quý độc giả xem video: Mẹ đi Bắc Giang chống dịch, bé gái khóc nức nở khi thấy mẹ qua TV

Nguồn; VTV


Hiểu Lam - Văn Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)