Có cán bộ, đảng viên xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai tại Vĩnh Phúc

Đối với 72 công trình vi phạm trật tự xây dựng – lấn chiếm đất đai tại khu vực núi Bầu, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cơ quan chức năng cho biết trong các hộ vi phạm có cả cán bộ, đảng viên. Tất cả các trường hợp sẽ bị kiên quyết xử lý để nêu gương.

UBND thành phố Vĩnh Yên vừa có buổi cung cấp thông tin cho báo chí về hướng xử lý đối với 72 công trình vi phạm trật tự xây dựng – lấn chiếm đất đai tại khu vực núi Bầu, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cụ thể, đại diện thành phố Vĩnh Yên khẳng định, hành vi lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái pháp luật trên diện tích thu hồi của Cty TNHH Kim Long do hết hạn sử dụng đất và không được gia hạn theo quy định của pháp luật tại phường Liên Bảo (khu vực núi Bầu) là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải kiên quyết xử lý theo quy định để lập lại trật tự, kỷ cương.
Co can bo, dang vien xay dung trai phep, lan chiem dat dai tai Vinh Phuc
 Các công trình vi phạm tại Vĩnh Phúc.
Từ khẳng định trên và với quan điểm mọi người dân, công dân đều bình đẳng trước pháp luật, thành phố Vĩnh Yên nhất quán, khi có hành vi vi phạm pháp luật thì bất cứ công dân nào cũng đều bị xử lý như nhau, không thể nói vì nghèo hay khó khăn mà được quyền vi phạm và sau đó lại có nguyên vọng được hợp thức hóa các công trình vi phạm.
“Ngày 28/5, tại hội nghị đối thoại với các hộ dân, các hộ đã thừa nhận hành vi xây dựng công trình trái phép của mình là sai và trình bày nguyện vọng mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện hợp thức hóa để được giao quyền sử dụng đất, đóng thuế cho nhà nước. Tuy nhiên, UBND thành phố Vĩnh Yên một lần nữa khẳng định, mọi hành vi, vi phạm phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không có việc hợp thức. Nếu cứ vi phạm mà được hợp thức thì sẽ không đúng quy định pháp luật và tạo tiền lệ xấu ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố. Đối với các công trình vi phạm sẽ không được hỗ trợ, bồi thường...”- đại diện UBND thành phố Vĩnh Yên thông tin thêm.
UBND thành phố Vĩnh Yên cho biết thêm, trong các hộ vi phạm nói trên có cả cán bộ, Đảng viên, thành phố sẽ kiên quyết xử lý trước, với tinh thần nêu cao trách nhiệm nêu gương, từ đó mong muốn tạo sự đồng thuận của các hộ dân khác vì mục tiêu thượng tôn pháp luật.
Đối với các hộ xây dựng công trình trái phép tại khu núi Bầu, UBND các phường đã 3 lần ban hành thông báo trực tiếp đến các trường hợp vi phạm, yêu cầu các hộ tự thu dọn tài sản, bàn giao đất cho nhà nước trước ngày 30/5. Đồng thời, UBND phường Liên Bảo đã lập 4 chốt tại vị trí đầu đường vào các khu vực đất có công trình vi phạm để kiểm tra, ngăn chặn các xe chở vật liệu phục vụ hành vi xây dựng trái phép.
Từ cuối tháng 5/2021, thành phố đã thành lập 2 tổ công tác tuyên truyền trong quá trình xử lý vi phạm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn. Thực hiện tuyên truyền trên loa truyền thanh từ 7h đến 23h về tất cả các nội dung, yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm đến người dân trong khu đất.
Hiện, thành phố tiếp tục làm công tác tuyền truyền, vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm với mục tiêu giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế của các hộ dân. Chỉ trường hợp nào cố tình không nhận thức rõ hành vi vi phạm, không tự tháo dỡ công trình vi phạm thì thành phố mới hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.
Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Văn bản chỉ đạo nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của báo chí theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/7/2021.
Theo Trần Hoàng/Báo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)