Chị Phó GĐ, em kế toán trưởng: Giám đốc trung tâm y tế nói gì?

Google News

Liên quan đến vụ việc bổ nhiệm chị ruột của kế toán trưởng làm Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh (Bình Định) gây xôn xao dư luận, ông Lang Đình Bính - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh thừa nhận có sai sót.

"Quy trình đề xuất trình bổ nhiệm chức danh Phó giám đốc Trung tâm đối với bà Liên làm từ năm 2018, phải trải qua nhiều bước rất dài. Khi đề xuất bổ nhiệm, Trung tâm chỉ xem Luật kế toán, chưa xem Luật Phòng chống tham nhũng vì luật này có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Sau đó, chúng tôi mới tiếp cận được luật này và phát hiện sự việc trên", ông Bính cho hay.
Theo ông Bính, nếu trường hợp bà Liên đã giữ chức Phó giám đốc mà vẫn bổ nhiệm ông Việt - em ruột bà Liên giữ chức Kế toán trưởng thì quá sai. Còn trường hợp này thì ngược lại, ông Việt được bổ nhiệm trước thời điểm bà Liên lên giữ chức Phó giám đốc. Về sự việc này, phía Trung tâm không cố tình sai sót và cũng chưa gây hậu quả gì, còn điều chỉnh được.
Chi Pho GD, em ke toan truong: Giam doc trung tam y te noi gi?
 Trung tâm Y tế huyện Vân Canh nơi xảy ra sự việc.

Nói về trách nhiệm để xảy ra sự việc trên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Canh thừa nhận, phía lãnh đạo Trung tâm có sai sót, lỗi là tiếp cận luật muộn, nghiên cứu luật chưa kỹ, một phần cũng do tập trung phòng dịch COVID-19… nên dẫn tới việc tham mưu đề xuất cho Sở Y tế tỉnh Bình Định chậm.
"Việc bổ nhiệm Phó giám đốc Trung tâm là điều kiện cần thiết, còn Kế toán trưởng điều chuyển người khác cũng đơn giản", ông Bính nói.
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Vân Canh, ông Ngô Quốc Việt được bổ nhiệm làm kế toán trưởng của trung tâm theo quyết định số 209/QĐ-SYT ngày 22/1/2019 của Sở Y tế Bình Định; Còn bà Ngô Thị Hồng Liên được bổ nhiệm làm phó giám đốc trung tâm theo quyết định số 1662/QĐ-SYT ngày 1/11/2019 của Sở Y tế Bình Định.
Khoản 3, Điều 20 Luật phòng chống tham nhũng nêu rõ: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó”.
Đối chiếu với quy định trên, trường hợp của chị em bà Liên là không đúng với quy định.
Ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, để xảy việc này cũng là sơ suất, chủ quan của Trung tâm Y tế Vân Canh, Sở không hề hay biết. Trung tâm sau đó đã phát hiện vụ việc và có báo cáo bằng văn bản gửi đến Sở xin ý kiến, và Sở cũng đã có chỉ đạo. “Hiện đang chờ Ban giám đốc của Trung tâm Y tế huyện Vân Canh họp lại, trình lên, Sở sẽ điều chuyển ông Việt sang phòng khác”, ông Hùng cho hay.
Theo Trương Định/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)