Bị TTCP chỉ nhiều vi phạm: Ngân hàng Nhà nước cam kết gì?

(Kiến Thức) - Ngân hàng Nhà nước thẳng thắn thừa nhận những hạn chế, khuyết điểm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra và cam kết thực hiện những giải pháp để khắc phục.

Liên quan kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm khuyết điểm trong thanh tra, giám sát, phòng chống tham nhũng tại Ngân hàng Nhà nước, tối ngày 2/9, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông tin hồi đáp Kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiêm túc thực hiện đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nội dung này với các giải pháp và lộ trình nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của thanh tra, giám sát ngành ngân hàng.
Bi TTCP chi nhieu vi pham: Ngan hang Nha nuoc cam ket gi?
Ngân hàng Nhà nước thẳng thắn thừa nhận những hạn chế, khuyết điểm và cam kết thực hiện những giải pháp để khắc phục. Ảnh minh họa.
Thừa nhận hoạt động thanh tra, giám sát còn hạn chế, bất cập
Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về tái cơ cấu nền kinh tế trong đó có cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN đã tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 (Đề án 254) và Đề án Xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng và Đề án Thành lập Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (Đề án 843). Trong quá trình xây dựng, triển khai và tổng kết Đề án 254 và Đề án 843, NHNN đánh giá hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng đã góp phần vào kết quả của hoạt động ngân hàng trong thời gian qua…
Ngân hàng Nhà nước cũng thẳng thắn thừa nhận, thời gian qua, hoạt động thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: Khuôn khổ pháp lý, pháp quy về thanh tra, giám sát ngân hàng, an toàn hoạt động ngân hàng chưa đầy đủ và đồng bộ; Khả năng phát hiện và cảnh báo sớm, phòng ngừa, ngăn chặn rủi ro trong hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng còn hạn chế;
Chất lượng, số lượng, năng lực thực thi công vụ của đội ngũ thanh tra, giám sát ngân hàng còn một số tồn tại, hạn chế, chưa theo kịp với tốc độ phát triển của hệ thống tài chính ngân hàng; Hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng còn chưa đáp ứng được yêu cầu và chuẩn mực quốc tế; Cơ sở hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ cho hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng còn bất cập.
Giải pháp nào khắc phục những tồn tại, yếu kém?
Ngân hàng Nhà nước cho biết, để khắc phục những tồn tại, yếu kém của ngành Ngân hàng nói chung và hoạt động thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng nói riêng đã được NHNN nhận diện cũng như các khuyết điểm được Thanh tra Chính phủ đề cập trong quá trình thực hiện thanh tra tại NHNN.
“Trên tinh thần đánh giá khách quan, thẳng thắn về những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD, NHNN đã báo cáo, tham mưu Thủ tướng Chính phủ trình Bộ Chính trị Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Theo đó, ngày 19/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1058/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án (Đề án 1058). Hiện nay, NHNN đã, đang và sẽ triển khai các giải pháp và lộ trình được nêu trong Đề án 1058 một cách tích cực, chủ động, trách nhiệm và đúng pháp luật”, Ngân hàng Nhà nước cho biết.
Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin, đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, pháp quy về thanh tra, giám sát ngân hàng, an toàn hoạt động ngân hàng để đảm bảo đầy đủ và đồng bộ…Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục tham mưu Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật các tổ chức tín dụng để hoàn thiện các quy định pháp luật nhằm ngăn ngừa sở hữu chéo, lạm dụng quyền quản trị, điều hành, quyền cổ đông lớn để thao túng hoạt động của TCTD.
>>> Mời độc giả xem video Luật sư kiến nghị khởi tố Ngân hàng Nhà nước
- Nguồn VTC1:
Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức và hoạt động của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng; Tăng cường sự phối hợp công tác, chia sẻ thông tin giữa NHNN và các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan chức năng trong hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng; Nâng cao khả năng cảnh báo sớm của NHNN đối với những rủi ro tiềm ẩn mang tính hệ thống và ngăn ngừa nguy cơ vi phạm pháp luật ngành Ngân hàng của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài;
Nâng cao chất lượng, số lượng và năng lực, đạo đức thực thi công vụ của đội ngũ thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng để đáp ứng với tốc độ phát triển của hệ thống tài chính-ngân hàng trong bối cảnh mới; Đổi mới công tác giám sát theo hướng nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát an toàn vi mô và giám sát an toàn vĩ mô trên cơ sở triển khai các công cụ, phương pháp giám sát rủi ro mới gắn liền với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin…
Ngân hàng Nhà nước cung cam kết đổi mới công tác thanh tra theo hướng tăng cường thanh tra toàn diện, pháp nhân TCTD, phù hợp với thực tiễn hoạt động của TCTD; kết hợp thanh tra, giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật với thanh tra, giám sát rủi ro trong hoạt động của đối tượng thanh tra ngân hàng, đối tượng giám sát ngân hàng, tiến tới áp dụng phương pháp dựa trên cơ sở rủi ro theo các thông lệ, chuẩn mực quốc tế; Đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ cho hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng phù hợp với tình hình mới;
Tăng cường công tác giám sát thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hoạt động của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời những sai phạm và rủi ro gây mất ổn định; Thực hiện giám sát rủi ro ngân hàng, phân tích, đo lường rủi ro để từ đó cảnh báo sớm các rủi ro, nguy cơ gây mất an toàn trong hoạt động; Giám sát chặt chẽ việc thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các TCTD; đề xuất các giải pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình cơ cấu lại các TCTD.
Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định: “Một số giải pháp nêu trên đã được NHNN chủ động, cầu thị thực hiện trong quá trình Thanh tra Chính phủ tiến hành hoạt động thanh tra tại NHNN”.
Chuyển cơ quan điều tra nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm
Trước đó, chiều 1/9, Thanh tra Chính phủ thông báo Kết luận thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác thanh tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Bản kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong công tác thanh tra, giám sát và phòng chống tham nhũng tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị một số nội dung và được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý tại Văn bản số 364/TB-YPCP của Văn phòng Chính phủ.
Theo đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NHNN rà soát các quy định, hướng dẫn trong công tác thanh tra, giám sát và PCTN để điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp với tình hình hiện nay.
Đồng thời, TTCP kiến nghị Thống đốc NHNN chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc NHNN tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, các cá nhân có vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục những vi phạm; rà soát và chỉ đạo các đơn vị thuộc NHNN rà soát các văn bản đã ban hành chưa phù hợp với tình hình thực tế hiện nay để khẩn trương sửa đổi hoặc ban hành mới các văn bản về lĩnh vực thanh tra, giám sát ngân hàng toàn hệ thống; giải quyết khiếu nại, tố cáo, PCTN phù hợp với thực tế hiện nay.
TTCP cũng kiến nghị Cơ quan TTGSNH tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và chỉ đạo các đơn vị thuộc cơ quan TTGSNH về các khuyết điểm, vi phạm được TTCP chỉ ra; rà soát toàn bộ các kết luận thanh tra phát hiện VPHC nhưng chưa tiến hành xử phạt hoặc xử phạt không đúng quy định pháp luật để xử lý theo đúng quy định; kiểm tra, rà soát và xử lý theo đúng quy định của pháp luật những vi phạm của các TCTD được TTGSNH phát hiện nhưng chưa xử lý hoặc xử lý chưa phù hợp.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)