Vì sao bão Noru duy trì cường độ mạnh tiến gần đất liền Việt Nam?

Lãnh đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã chỉ ra hai yếu tố khiến bão Noru duy trì cường độ mạnh tiến gần đất liền Việt Nam.

Không có kịch bản nào về việc bão có thể giảm cấp
Tại cuộc họp giao ban công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) và mưa lũ ở miền Trung của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai sáng 26/9, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết các mô hình dự báo của quốc tế và Việt Nam hiện không đưa ra kịch bản nào về việc bão có thể giảm cấp khi áp sát đất liền miền Trung.
Vi sao bao Noru duy tri cuong do manh tien gan dat lien Viet Nam?
Dự báo hướng đi bão số 4. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. 
Theo ông Khiêm, lúc 7h sáng 26/9, bão số 4 đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 720km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Sau khi đổ bộ vào Philippines, bão có suy giảm cường độ nhưng khi đi vào Biển Đông bão đang có xu hướng mạnh trở lại.
"Tất cả các dự báo của Việt Nam cũng như quốc tế cập nhật đến sáng nay đều nhận định cường độ cơn bão này là mạnh. Về dự báo quỹ đạo bão khá ổn định, nhưng về cường độ rất tiếc không có dự báo nào cho thấy bão giảm cường độ khi tiến gần đất liền Việt Nam", ông Khiêm nói.
Hai yếu tố khiến bão tăng cấp. Đó là khi bão vào Biển Đông có các yếu tố tác động đến cơn bão, trong đó có yếu tố năng lượng là nhiệt lực và động lực. Nhiệt lực hiện nay bề mặt nước biển đang rất cao, độ ẩm lớn; động lực tạo ra xoáy, thì hiện nay có gió Tây Nam phía dưới và gió Đông Bắc phía trên. Các yếu tố này đã làm cho bão duy trì cường độ mạnh khi tiến gần đất liền Việt Nam.
"Hiện tại chúng tôi đánh giá, bão số 4 có cường độ lớn, đặc biệt khi bão đi qua khu vực Quần đảo Hoàng Sa sẽ đạt cấp 13-14. Cường độ bão này duy trì khi đi vào vùng biển Quảng Bình đến Ninh Thuận", ông Khiêm nói.
Cơ quan khí tượng của Mỹ, Nhật, Hong Kong, Trung Quốc đều nhận định bão đi vào khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế - Bình Định, thời gian ảnh hưởng sáng 28/9. Tuy nhiên cường độ khi đổ bộ các đài dự báo có sự chênh lệch 1-2 cấp. Mỹ dự báo bão đổ bộ cấp 15-16, Nhật Bản cấp 13-14, Hong Kong cấp 14-15, Trung Quốc dự báo cấp 15-16.
Hiện, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra kịch bản sau khi đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa tối 27/9, bão có thể đạt sức gió mạnh nhất cấp 13-14 và duy trì cấp này khi vào đến khu vực vùng biển ngoài khơi từ Quảng Bình đến Ninh Thuận.
Cơ quan khí tượng nhận định, khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4 từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, đây là khu vực vùng biển thoáng, do đó, gió mạnh do bão trên đất liền ven biển có thể đạt cấp 12-13, giật cấp 14-15.
"Chúng ta vẫn còn thời gian đến sáng mai cập nhật các số liệu dự báo để điều chỉnh đưa ra con số cảnh báo sát nhất. Thời điểm hiện tại, chúng tôi đưa ra con số cảnh báo như vậy là cao nhất. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng của Mỹ, của Trung Quốc tính toán theo thang cấp độ gió 1 phút thì họ còn đánh giá, bão đang mạnh ở cấp 15-16, cao hơn số liệu của chúng ta 1-2 cấp", ông Khiêm nói thêm.
Do ảnh hưởng của bão, từ nay đến ngày 27/9, bắt đầu có gió mạnh trên vùng biển phía Nam của khu vực Bắc Biển Đông và khu vực giữa Biển Đông. Đối với vùng biển ven bờ, dự báo chiều đến đêm 27/9, khu vực từ Đà Nẵng - Bình Định sẽ bắt đầu có gió mạnh. Đến rạng sáng và trong sáng ngày 28/9, là thời điểm trên đất liền khu vực trên chịu tác động gió mạnh nhất.
Về nhận định mưa, ông Khiêm đưa ra dự báo, tổng lượng mưa cả đợt tương đối lớn, mưa trải dài từ Bắc Trung Bộ đến Trung Trung Bộ. Tuy nhiên, thời gian mưa khác nhau, cụ thể:
Từ chiều 27/9 đến hết 28/9, mưa tập trung tại khu vực bão đổ bộ là từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, Phú Yên. Mưa cũng xuất hiện ở phía Bắc của Tây Nguyên là Kon Tum và Gia Lai. Còn khu vực từ Quảng Trị trở ra các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, mưa sẽ xuất hiện từ khoảng ngày 28-30/9. Tổng lượng mưa ở các khu vực trên dao động khoảng từ 150 - 300mm, cục bộ có nơi lượng mưa còn cao hơn.
"Bão số 4 đi nhanh, cuộn vào trong, mặc dù lượng mưa chỉ trên 100mm, nhưng do mưa tập trung trong thời gian ngắn nên có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất", ông Khiêm lưu ý và đưa ra cảnh báo lũ lớn trên các sông tại khu vực trên.
Cụ thể, nếu mưa lên tới 200-300mm, thì một số sông ở khu vực trên lũ có thể lên mức báo động 2; nếu mưa lên tới 400mm, thì lũ có thể lên tới báo động 2-3.
Từ các số liệu phân tích ở trên, ông Khiêm lưu lý, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định, cấp độ rủi ro thiên tai vẫn duy trì ở cấp 4; còn các khu vực khác cấp độ rủi ro thiên tai thấp hơn, ở cấp 3.
Vi sao bao Noru duy tri cuong do manh tien gan dat lien Viet Nam?-Hinh-2
 
Các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Bình Định đã cấm biển
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, trước diễn biến nguy hiểm của bão số 4, các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Bình Định đã ban hành lệnh cấm biển.
Ngoài ra, các địa phương trên rà soát phương án sơ tán dân với tổng số gần 214.000 hộ tương ứng trên 868.000 người. Trong đó, trọng tâm dự kiến bão đổ bộ từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi. Các tỉnh này đã sẵn sàng phương án sơ tán hơn 93.000 hộ với khoảng 369.000 người, tùy theo diễn biến của bão.
Kết luận cuộc họp, ông Phạm Đức Luận - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, yêu cầu các đơn vị, địa phương phải thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng về ứng phó với bão số 4 và mưa lũ ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng, Tổng cục Thủy sản tiếp tục theo dõi sát các tàu thuyền hoạt động trên biển để nắm bắt tình hình, đôn đốc các tàu này vào nơi tránh trú an toàn hoặc di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.
Vi sao bao Noru duy tri cuong do manh tien gan dat lien Viet Nam?-Hinh-3
 Quang cảnh cuộc họp.
Ông Luận lưu ý Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các địa phương phải tuyên truyền cho người dân tại các lồng, bè nuôi trồng thủy sản cần phải sơ tán sớm trước khi bão đổ bộ, có biện pháp ứng phó kịp thời nhằm tránh thiệt hại về người, tài sản.
Dự báo khu vực trên sẽ có mưa to đến rất to, ông Luận lưu ý Tổng cục Thủy lợi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần rà soát nhằm đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, hồ chứa thủy lợi và sẵn sàng các phương án ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.
"Đề nghị các đơn vị cử các đoàn công tác tham gia vào Đoàn công tác tiền phương do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm trưởng ban đặt tại Đà Nẵng. Dự kiến sáng 27/9, Phó Thủ tướng sẽ vào Đà Nẵng, các đơn vị như Biên phòng, Cục Cứu hộ cứu nạn thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng cục Thủy sản... chủ động vào để tham gia cùng Đoàn của Phó Thủ tướng đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 4", ông Luận nói. 
>>> Mời độc giả xem thêm video Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi kêu gọi tàu thuyền phòng, tránh bão Noru:

Nguồn: Báo Quảng Ngãi.

Siêu bão Noru mạnh nhất 20 năm, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học

Nhiều địa phương đã quyết định cho học sinh tạm nghỉ học để phòng, chống siêu bão Noru mạnh nhất 20 năm sắp đổ bộ.

Để ứng phó bão Noru, mới đây, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã gửi công điện tới các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận về việc chủ động ứng phó cơn bão Noru gần biển Đông.
Công điện nêu rõ: Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm ngày 25/9, bão Noru vào biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 và có xu hướng mạnh thêm. Đến ngày 27/9, sáng ngày 28/9 bão đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 14.

Toàn cảnh đường dây ma túy khủng ngụy trang thuốc “tăng cường sinh lực“

Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa phối hợp Công an TP HCM bắt giữ các đối tượng đường dây sản xuất, vận chuyển,mua bán trái phép ma túy ngụy trang thuốc tăng cường sinh lực.

Toan canh duong day ma tuy khung nguy trang thuoc “tang cuong sinh luc“

Vụ án sản xuất, mua bán ma túy được làm rõ trên cơ sở điều tra mở rộng vụ án cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Theo đó, chiều 16/9, Công an phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tiếp nhận đơn trình báo của Hà Quang Chính (SN 2001, ở Thanh Hóa) về việc chiều cùng ngày bị Nguyễn Khoa Điềm (SN 1996, ở Quảng Ninh) cùng 7 thanh niên khác dùng hung khí đánh gây thương tích tại một chung cư mini trên đường Mỹ Đình.

Toan canh duong day ma tuy khung nguy trang thuoc “tang cuong sinh luc“-Hinh-2
 Quá trình triệu tập đối tượng Nguyễn Khoa Điềm, cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ tại chỗ ở của Điềm nhiều túi nilon bên trong có chứa các sợi thảo mộc dạng khô màu nâu (còn được gọi là thuốc “Tobaco”) và 910 điếu thuốc lá hiệu Hitton. Tổng trọng lượng thu giữ được là 13,7kg “Tobaco”. Toàn bộ các tang vật thu giữ trên có chứa ma túy loại ADB-BUTINACA thuộc danh mục chất ma túy và tiền chất.

Bão số 4 giật cấp 17, miền Trung mưa to từ chiều 27/9

Dự báo bão số 4 khi cách đất liền Đà Nẵng-Bình Định khoảng 170km có sức gió giật cấp 17. Từ chiều 27/9, Trung Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm nay (26/9), bão Noru đã vượt qua khu vực phía Nam của đảo Lu-dông (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.

Lúc 4h, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 810km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (118-149km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 230km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Bao so 4 giat cap 17, mien Trung mua to tu chieu 27/9

Dự báo hướng đi của bão số 4. Ảnh: NCHMF

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km.

Đến 4h ngày 27/9, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 16.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,5 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 111,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có xu hướng mạnh thêm.

Tới rạng sáng ngày 28/9, vị trí tâm bão cách đất liền Đà Nẵng-Bình Định khoảng 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 17.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4h ngày 29/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực trên khu vực phía Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.

Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ 20-25km/h, suy yếu và tan dần.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, nước dâng do bão vùng ven bờ: Vùng biển phía Nam khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11; vùng gần tâm bão cấp 12-14, giật cấp 17; sóng biển cao từ 8-10m; biển động dữ dội.

Từ trưa 27/9, vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Bình đến Ninh Thuận (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-14, giật cấp 17, sóng biển cao 8-10m, biển động dữ dội.

Từ tối và đêm 27/9 vùng biển ven bờ khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 6-8m. Khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi cần đề phòng nước dâng do bão cao 1-1,5m gây ngập úng tại khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông. Toàn bộ tàu thuyền, khu nuôi trồng thủy sản và các hoạt động tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn, lốc xoáy và nước biển dâng do bão.

Từ gần sáng ngày 28/9, khu vực ven biển từ Quảng Trị trở vào đến Ninh Thuận có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10; ven biển khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, từ sáng sớm ngày 28/9 có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 14-15, các khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 8-9; giật cấp 12-13; khu vực Kon Tum, Gia Lai ngày 28/9 có gió mạnh dần lên 6, sau tăng lên cấp 7-8, có nơi cấp 9, giật cấp 11.

Từ chiều 27/9 đến ngày 28/9 ở khu vực từ Trung Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to, giông kèm gió giật mạnh, lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 350mm. Từ 28-30/9 mưa có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ.

Cấp độ rủi ro thiên tai:

Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định: Cấp 4

Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai: Cấp 3.

Bao so 4 giat cap 17, mien Trung mua to tu chieu 27/9-Hinh-2

Quảng Nam yêu cầu sơ tán dân trước 9h ngày 27/9 để ứng phó bão Noru

Tối 25/9, UBND tỉnh Quảng Nam vừa phát đi công điện khẩn gửi sở, ban, ngành địa phương về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão Noru.

Bao so 4 giat cap 17, mien Trung mua to tu chieu 27/9-Hinh-3

Thủ tướng yêu cầu 16 tỉnh, thành khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão Noru

Thủ tướng vừa yêu cầu 16 tỉnh thành từ Thanh Hoá đến Bình Thuận hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung ứng phó với siêu bão Noru.

Bao so 4 giat cap 17, mien Trung mua to tu chieu 27/9-Hinh-4

Xem xét cấm đường, cho học sinh nghỉ học để ứng phó siêu bão Noru

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, căn cứ vào tình hình siêu bão Noru, các địa phương có thể cân nhắc phương án cấm đường và cho học sinh nghỉ học.

Đọc nhiều nhất

Tin mới