Cả nhà bạn đang cảm thấy ngán ngẩm với những món ăn béo ngậy chứa nhiều dầu mỡ? Vậy hãy thử đổi món ăn cuối tuần cho cả nhà bằng cá kho riềng kiểu Bắc. Cá trắm hay ba sa rất phù hợp để dùng làm nguyên liệu cho món này. (Ảnh:webnauan.net)Để có món cá kho giềng ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: cá chép, cá trắm hoặc cá ba sa. Gia vị gồm: riềng, xả, đường, gói ướp cá, lá chè xanh, bột canh, mì chính... (Ảnh: vaobepnauan.com)
Đầu tiên cá đem làm sạch, cạo bớt lớp vảy bên ngoài để cá ngon hơn. Chặt cá thành các khúc vừa đẹp mắt, đem ướp với ít muối, hạt tiêu, nước mắm cho ngấm gia vị. Thêm ít riềng giã ướp khoảng 20 phút cho thịt cá thấm đều. (Ảnh: vaobepnauan.com)Riềng cạo vỏ, rửa sạch, sau đó đem xắt thành những lát mỏng, đập dập. Lá chè xanh rửa sạch và lần lượt xếp lá chè, riềng xuống dưới đáy nồi. (Ảnh:webnauan.net)Sau đó bạn xếp cá vào nồi, cho nước mắm vào ngập khoảng 1/3 miếng cá và ướp trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị và thịt đanh lại. Đặt nồi cá lên bếp, đun sôi bùng lên khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Tiếp đó để khoảng 30 phút đến một giờ rồi bật bếp đun cá sôi lại lần hai. (Ảnh:webnauan.net)Tiếp theo bạn thắng nước màu cho cá: cho khoảng 2 muỗng cafe đường vào chảo, thêm một chút nước vừa đun vừa đảo đều cho đường tan chảy đến khi chuyển sang màu cánh gián là được. Bạn có thể dùng gói kho cá để thay thế nước màu cũng rất tiện lợi và thơm ngon. (Ảnh:webnauan.net)Cho phần nước màu vừa làm vào nồi cá kho, khuấy nhẹ tay phần nước kho để thịt cá ngấm đều. Cho thêm nước vào ngập mặt cá. Lưu ý một điều là phải dùng nước sôi, nếu dùng nước lạnh cá sẽ tanh. (Ảnh:webnauan.net)Bạn nêm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi đậy nắp vung lại, kho cá trên lửa nhỏ liu riu đến khi cạn nước, cá chín nhừ và chuyển sang màu nâu bóng đẹp mắt. Lưu ý khi làm món cá kho riềng, nên dùng nước mắm để thịt cá chắc lại rồi cho nước màu vào, cách này giúp cá được ngấm gia vị và khi gắp vẫn giữ nguyên miếng, không bị vỡ nát. (Ảnh:webnauan.net)Với món cá kho riềng miền Bắc vàng sẫm, thơm ngon hòa quyện cùng mùi thơm của riềng, cay cay của xả ớt ăn kèm cơm trắng thì không gì bằng. (Ảnh:monngonmoingay)
Cả nhà bạn đang cảm thấy ngán ngẩm với những món ăn béo ngậy chứa nhiều dầu mỡ? Vậy hãy thử đổi món ăn cuối tuần cho cả nhà bằng cá kho riềng kiểu Bắc. Cá trắm hay ba sa rất phù hợp để dùng làm nguyên liệu cho món này. (Ảnh:webnauan.net)
Để có món cá kho giềng ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: cá chép, cá trắm hoặc cá ba sa. Gia vị gồm: riềng, xả, đường, gói ướp cá, lá chè xanh, bột canh, mì chính... (Ảnh: vaobepnauan.com)
Đầu tiên cá đem làm sạch, cạo bớt lớp vảy bên ngoài để cá ngon hơn. Chặt cá thành các khúc vừa đẹp mắt, đem ướp với ít muối, hạt tiêu, nước mắm cho ngấm gia vị. Thêm ít riềng giã ướp khoảng 20 phút cho thịt cá thấm đều. (Ảnh: vaobepnauan.com)
Riềng cạo vỏ, rửa sạch, sau đó đem xắt thành những lát mỏng, đập dập. Lá chè xanh rửa sạch và lần lượt xếp lá chè, riềng xuống dưới đáy nồi. (Ảnh:webnauan.net)
Sau đó bạn xếp cá vào nồi, cho nước mắm vào ngập khoảng 1/3 miếng cá và ướp trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị và thịt đanh lại. Đặt nồi cá lên bếp, đun sôi bùng lên khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Tiếp đó để khoảng 30 phút đến một giờ rồi bật bếp đun cá sôi lại lần hai. (Ảnh:webnauan.net)
Tiếp theo bạn thắng nước màu cho cá: cho khoảng 2 muỗng cafe đường vào chảo, thêm một chút nước vừa đun vừa đảo đều cho đường tan chảy đến khi chuyển sang màu cánh gián là được. Bạn có thể dùng gói kho cá để thay thế nước màu cũng rất tiện lợi và thơm ngon. (Ảnh:webnauan.net)
Cho phần nước màu vừa làm vào nồi cá kho, khuấy nhẹ tay phần nước kho để thịt cá ngấm đều. Cho thêm nước vào ngập mặt cá. Lưu ý một điều là phải dùng nước sôi, nếu dùng nước lạnh cá sẽ tanh. (Ảnh:webnauan.net)
Bạn nêm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi đậy nắp vung lại, kho cá trên lửa nhỏ liu riu đến khi cạn nước, cá chín nhừ và chuyển sang màu nâu bóng đẹp mắt. Lưu ý khi làm món cá kho riềng, nên dùng nước mắm để thịt cá chắc lại rồi cho nước màu vào, cách này giúp cá được ngấm gia vị và khi gắp vẫn giữ nguyên miếng, không bị vỡ nát. (Ảnh:webnauan.net)
Với món cá kho riềng miền Bắc vàng sẫm, thơm ngon hòa quyện cùng mùi thơm của riềng, cay cay của xả ớt ăn kèm cơm trắng thì không gì bằng. (Ảnh:monngonmoingay)