Vào mùa hè, chỉ khoảng 1/3 số người bảo vệ da bằng các biện pháp như bôi kem chống nắng, che chắn khi ra ngoài. Tuy nhiên, bạn không biết rằng, dựa vào thực phẩm mình ăn có thể phòng chống ung thư da một cách vô hình.Và những thực phẩm chiên nướng từ lâu bị cho là yếu tố gây ung thư hàng đầu thì nay lại có tác dụng ngược lại. Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Y dược Sydney, vitamin B3 từ đồ ăn nướng có thể làm giảm 23% nguy cơ ung thư da.Cà chua. Một nghiên cứu đã cho thấy, tỉ lệ melanoma (tế bào hắc tố ung thư da) ở vùng Địa Trung Hải rất thấp. Do bởi vùng này, người dân áp dụng chế độ ăn cà chua bột hàng ngày. Cà chua có thể bảo vệ đến 33% da khỏi cháy nắng. Không chỉ nên trộn nó cùng salad, hãy nướng hoặc nấu cà chua lên để tăng lượng lycopene - một chất oxy hóa chống lại bệnh tật trong nó đến 35%.Ức gà. Khi nói đến loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B mà lại ít calo thì thịt gà là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nửa phần ức gà chứa 2/3 nhu cầu B3 hàng ngày, trong khi nó chỉ chứa 161 calo. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn ức gà nướng, miễn là hãy hạn chế phần nước sốt.Cá ngừ nướng. Một lát cá ngừ nướng 85g sẽ cung cấp cho bạn 110% nhu cầu B3 hàng ngày.Sườn nướng. Khoảng 2 lạng sườn nướng sẽ cung cấp tới 10 mg vitamin B3. Lượng vitamin này đã đủ cho tổng lượng vitamin cần cho bạn trong cả một ngày. Tuy nhiên, bạn cần nạp vitamin ở phần sườn non vì đây là chỗ có nhiều vitamin B nhất.Nấm. Một cái nấm Portobello sẽ cung cấp 1/3 nhu cầu B3 của bạn. Nấm có hàm lượng nước cao, vì vậy mà bạn không nên nướng quá lâu. Có thể nướng nấm trên lửa nhiệt trung bình để vừa chín tới, hoặc chế biến chung với dầu oliu, tỏi, muối, tiêu… Hoặc có thể kèm nấm với rau và bọc giấy bạc nướng trong khoảng 10 phút.Cá thu. Cá thu là nguồn cung cấp B3 lớn nhất trong các loại cá. 85g cá thu chứa nửa nhu cầu B3 hàng ngày, và gấp đôi lượng axít béo omega-3 giúp chống sưng viêm, phòng chống ung thư.Sườn bò. Một nửa cân sườn bò nướng là đã đủ lượng vitamin B3 cho một ngày. Bạn cũng có thể dùng thịt bò thăn chứa 1/3 nhu cầu B3 mỗi phần.Cà rốt. Trong một nghiên cứu trên tạp chí Tiến hóa và Hành vi Con người cho thấy, nồng độ melanin và carotenoid cao trong da không chỉ có sự bảo vệ cao hơn với ánh nắng mà còn được nhận xét là khỏe mạnh và hấp dẫn hơn.Carotenoid có trong các loại rau củ màu đỏ, cam như cà rốt, khoai lang. Bạn có thể nướng cà rốt bằng cách cắt đôi dọc củ, xoa dầu oliu, muối, tiêu, nướng trên nhiệt độ thấp chừng 20 phút.Quả bơ. Bạn có thể dùng bơ nướng cho các món xà lách, cá ngừ… Nửa quả bơ chứa 10% nhu cầu B3 hàng ngày của bạn. Bổ bơ làm đôi, lấy hạt và đặt trực tiếp bơ lên lò vi sóng và nướng khoảng 5 phút cho đến khi bơ ngả màu vàng sẫm.
Vào mùa hè, chỉ khoảng 1/3 số người bảo vệ da bằng các biện pháp như bôi kem chống nắng, che chắn khi ra ngoài. Tuy nhiên, bạn không biết rằng, dựa vào thực phẩm mình ăn có thể phòng chống ung thư da một cách vô hình.
Và những thực phẩm chiên nướng từ lâu bị cho là yếu tố gây ung thư hàng đầu thì nay lại có tác dụng ngược lại. Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Y dược Sydney, vitamin B3 từ đồ ăn nướng có thể làm giảm 23% nguy cơ ung thư da.
Cà chua. Một nghiên cứu đã cho thấy, tỉ lệ melanoma (tế bào hắc tố ung thư da) ở vùng Địa Trung Hải rất thấp. Do bởi vùng này, người dân áp dụng chế độ ăn cà chua bột hàng ngày. Cà chua có thể bảo vệ đến 33% da khỏi cháy nắng. Không chỉ nên trộn nó cùng salad, hãy nướng hoặc nấu cà chua lên để tăng lượng lycopene - một chất oxy hóa chống lại bệnh tật trong nó đến 35%.
Ức gà. Khi nói đến loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B mà lại ít calo thì thịt gà là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nửa phần ức gà chứa 2/3 nhu cầu B3 hàng ngày, trong khi nó chỉ chứa 161 calo. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn ức gà nướng, miễn là hãy hạn chế phần nước sốt.
Cá ngừ nướng. Một lát cá ngừ nướng 85g sẽ cung cấp cho bạn 110% nhu cầu B3 hàng ngày.
Sườn nướng. Khoảng 2 lạng sườn nướng sẽ cung cấp tới 10 mg vitamin B3. Lượng vitamin này đã đủ cho tổng lượng vitamin cần cho bạn trong cả một ngày. Tuy nhiên, bạn cần nạp vitamin ở phần sườn non vì đây là chỗ có nhiều vitamin B nhất.
Nấm. Một cái nấm Portobello sẽ cung cấp 1/3 nhu cầu B3 của bạn. Nấm có hàm lượng nước cao, vì vậy mà bạn không nên nướng quá lâu. Có thể nướng nấm trên lửa nhiệt trung bình để vừa chín tới, hoặc chế biến chung với dầu oliu, tỏi, muối, tiêu… Hoặc có thể kèm nấm với rau và bọc giấy bạc nướng trong khoảng 10 phút.
Cá thu. Cá thu là nguồn cung cấp B3 lớn nhất trong các loại cá. 85g cá thu chứa nửa nhu cầu B3 hàng ngày, và gấp đôi lượng axít béo omega-3 giúp chống sưng viêm, phòng chống ung thư.
Sườn bò. Một nửa cân sườn bò nướng là đã đủ lượng vitamin B3 cho một ngày. Bạn cũng có thể dùng thịt bò thăn chứa 1/3 nhu cầu B3 mỗi phần.
Cà rốt. Trong một nghiên cứu trên tạp chí Tiến hóa và Hành vi Con người cho thấy, nồng độ melanin và carotenoid cao trong da không chỉ có sự bảo vệ cao hơn với ánh nắng mà còn được nhận xét là khỏe mạnh và hấp dẫn hơn.
Carotenoid có trong các loại rau củ màu đỏ, cam như cà rốt, khoai lang. Bạn có thể nướng cà rốt bằng cách cắt đôi dọc củ, xoa dầu oliu, muối, tiêu, nướng trên nhiệt độ thấp chừng 20 phút.
Quả bơ. Bạn có thể dùng bơ nướng cho các món xà lách, cá ngừ… Nửa quả bơ chứa 10% nhu cầu B3 hàng ngày của bạn. Bổ bơ làm đôi, lấy hạt và đặt trực tiếp bơ lên lò vi sóng và nướng khoảng 5 phút cho đến khi bơ ngả màu vàng sẫm.