Trực thăng Mi-35 lần đầu tham chiến đã bị IS bắn hạ

The Washington Times đưa tin, một trực thăng tấn công Mi-35 của quân đội Iraq đã bị phiến quân IS bắn hạ.

Chiếc trực thăng vũ trang hạng nặng Mi-35 đang làm nhiệm vụ tấn công các căn cứ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thì bị bắn hạ bởi hỏa lực mặt đất. Nhiều khả năng Mi-35 đã bị rơi do trúng phải tên lửa (có thể là tên lửa phòng không vác vai) khi bay qua thành phố Al Baiji Senniyah.

 Mi-35 chưa thể hiện được nhiều tại Iraq thì đã bị bắn hạ.

Cả hai phi công trên trực thăng đều thiệt mạng. Sky news đưa tin, chiếc trực thăng bị bắn rơi ở thành phố Baiji cách 208 km về phía Bắc thủ đô Baghda. Mi-35 bị bắn hạ cho thấy, phiến quân IS có khả năng đáp trả các hoạt động không kích của quân đội Iraq và liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Những tháng gần đây, phiến quân IS đã chiếm hầu hết khu vực phía tây và phía bắc Iraq. Quân đội chính phủ Iraq đã tháo chạy bỏ lại rất nhiều trang thiết bị quân sự trong đó có cả xe tăng của Mỹ.
Mi-35 là biến thể hiện đại hóa sâu rộng từ trực thăng tấn công huyền thoại Mi-24. Nó được trang bị hệ thống cảm biến hiện đại hơn, vũ khí đa dạng hơn. Sự có mặt của Mi-35 từng kỳ vọng sẽ tạo sự khác biệt trong các chiến dịch tấn công IS. Tuy nhiên, loại trực thăng tấn công hiện này của quân đội Iraq chưa thể hiện được nhiều đã bị bắn hạ.
Quốc Minh

Bình luận(0)