Thú rừng sống bày bán công khai giữa đường quốc lộ

Thú rừng giá hàng chục triệu đồng được rao bán công khai trên đường quốc lộ Sa Pa - Lào Cai không khác gì như một mớ rau ở ngoài chợ.

Nạn săn bắt thú rừng "hoành hành" trên khắp cả nước cùng với những thủ đoạn săn bắn ghê rợn, tinh vi của những thợ săn, những tên lâm tặc là những vấn đề đã được đề cập tới nhiều.
Tuy nhiên, thú rừng còn sống nguyên con hoặc bị xẻ thịt được bày bán công khai giữa đường, với mức giá lên tới hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng thì có lẽ là chuyện khiến không ít người phải giật mình.
Mới đây nhất, theo chia sẻ của một người dùng Facebook có tên là N. Malibu với VTC News, vào khoảng 9h30 sáng ngày 13/12, trên đoạn đường km20 (thuộc quốc lộ 4D) đường Sapa - Lào Cai, anh không khỏi giật mình khi chứng kiến tận mắt cảnh những con thú rừng hoặc bị xẻ thịt, chặt đầu, hoặc còn đang sống nguyên đang bị rao bán công khai ở bên vệ đường.
Điều đáng nói dù đây là đường quốc lộ, chỉ một vài người nhấp nhổm nửa đứng nửa ngồi với hai ba con thú rừng, nhưng lại có rất đông người đi đường tấp vào xem và hỏi mua.
Tại đây, có một con nai còn sống, dù bị trói chân nhưng vẫn phải nhờ thêm sức hai thanh niên mới giữ được chặt, được rao bán với giá là 10 triệu đồng.
Thu rung song bay ban cong khai giua duong quoc lo
Con nai rừng có giá 10 triệu đồng. - Ảnh: N.Malibu 
Bên cạnh đó, có hai con cầy hương, một con đã chết còn một con còn sống đang bị giữ chặt đuôi, ánh mắt sợ sệt chứa đầy nỗi tuyệt vọng, giá của mỗi con đều không dưới 5 triệu đồng.
Chưa hết, thịt lợn rừng cũng được bày bán nguyên con tại đây, thậm chí còn được mổ bụng, xẻ thịt sẵn chỉ chờ người tới mua.
Theo chia sẻ của chủ nhân Facebook N.Malibu, dù khu vực này anh thường xuyên đi qua nhưng chỉ thỉnh thoảng, vào cuối tuần thì phiên chợ cóc của những tên sát thú này mới xuất hiện.
Nhìn những ánh mắt của những con thú vô tội như thể biết rằng mình sắp bị giết, anh N không khỏi bức xúc: "Tất nhiên thịt của nó rất ngon! Nhưng hành động này các bạn nghĩ sao, khi những con thú bị bắn, bị bẫy, bị trói, bị chết, bị xẻ thịt, và chờ người tới mua!... Các bạn phải ở đây và chứng kiến ánh mắt của một con vật sắp chết thì tôi nghĩ bạn sẽ không nỡ ăn nó đâu!"
Thu rung song bay ban cong khai giua duong quoc lo-Hinh-2
Ánh mắt đầy sợ hãi của con cầy hương. - Ảnh: N.Malibu 
Điều quan trọng hơn là những con thú này còn sống và được bày bán ở giữa đường, đồng nghĩa với việc đó cũng là hành vi săn bắn, buôn bán động vật hoang dã trái phép.
Thế nhưng, như những lời chia sẻ của anh N, "nó lại ngang nhiên diễn ra mà chẳng có một ai hay một cơ quan nào can thiệp cả! Người bán cứ bán, người mua cứ mua!"
Theo tìm hiểu của anh N, hầu hết những người tại đây đều là người dân tộc, chủ yếu sinh sống bằng nghề đi rừng ở khu vực dãy Hoàng Liên Sơn.
Có lẽ vì để mưu sinh, nuôi gia đình lại vừa kém hiểu biết nên họ mới đi săn bắt thú rừng về để bán, bởi giá trị của những con thú này đều không phải là nhỏ.
Đáng nói là từ trước đến nay, thịt thú rừng, nhất là thịt cầy hương, thịt nai hay phổ biến hơn là thịt lợn rừng vốn đã nức tiếng là thơm ngon, lại còn đảm bảo là thịt sạch nên rất được ưa chuộng.
Mà đã có cầu thì ắt có cung, không có gì khó hiểu khi khá đông người, từ xe máy cho tới cả ô tô cùng dừng lại, tấp vào lề đường để hỏi giá mua.
Thu rung song bay ban cong khai giua duong quoc lo-Hinh-3
Rất đông người, từ xe máy tới ô tô tấp vào hỏi mua. - Ảnh: N.Malibu 
Tuy nhiên, việc mua thịt thú rừng như vậy không khác gì việc người ta đang tiếp tay cho những kẻ săn bắt trộm thú rừng, cũng như là đã gián tiếp tàn phá rừng, hủy hoại hệ sinh thái rừng và môi trường tự nhiên.
Mặt khác, những hành vi mua bán động vật rừng trái phép như vậy lại hoàn toàn công khai, giữa ban ngày ban mặt, y như mua một mớ rau ở chợ mà không có cơ quan chức năng nào hay biết cũng như xử lý.
Qua những hình ảnh đã ghi lại, anh N cũng lên tiếng cảnh tỉnh: "Khi các bạn mua thịt của những con vật đó, các bạn có nghĩ rằng mình cũng đang góp phần tàn phá hay đang hủy hoại cái gì không? Hay chỉ nghĩ rằng tối nay có một bữa nhậu, tối nay có một món ngon?"
"Tôi chỉ mong qua bài viết này sẽ có ai hay một cơ quan nào đó có trách nhiệm vào cuộc, để từ đó có thể ngăn chặn được vấn nạn này!", anh N chia sẻ.
Theo VTC News

Bình luận(0)