Hải sâm đã được coi là một loài đặc sản quý, sơn hào hải, trước đây chỉ dùng cho nhà giàu, vua chúa thời xưa tẩm bổ. Ngày nay, loại đặc sản này được bán phổ biến, tuy nhiên, mức giá chênh lệch nhau tùy loại hải sâm nuôi và đánh bắt xa bờ, từ 70.000 - 700.000 đồng/kg (tùy loại).Hồi tháng 9 vừa qua, ở Phú Quốc, khoảng 2 tấn hải sâm đã bị sóng biển đánh dạt dày đặc vào các bãi biển Dinh Cậu, Cửa Lấp, Dương Tơ… giúp ngư dân kiếm bộn tiền, khi bán hải sâm tươi tại chỗ với giá 60.000 - 80.000 đồng mỗi kg.Hiện nay, hầu hết những loại hải sâm có giá chát từ 300.000 - 900.000 đồng/kg tươi là loại hải sâm đánh bắt ở ngoài khơi xa, độ sâu 40-50m. Thợ lặn săn hải sâm mất khoảng 10 - 15 ngày cho một chuyến đi đánh bắt.Nếu hải sâm đã qua chế biến giá lên tới 3-5 triệu đồng.Có những tàu cá của ngư dân vùng Lý Sơn đánh bắt được trên 1.000 con hải sâm đạt chất lượng loại một, với trọng lượng đạt trên 1,6 tấn. Với giá hải sâm như hiện nay từ 850.000-900.000 đồng/kg, trừ chi phí phiên biển, tiền lãi trên 1,5 tỷ đồng, mỗi lao động đi trên tàu cho thu nhập khoảng trên dưới 80 triệu đồng.Hải sâm mắc lưới ngư dân quý như vàng mắc lưới.Nếu may mắn bắt được hải sâm trắng cực hiếm, nhiều người có khả năng sẽ đổi đời. Có thời điểm giá bán hải sâm trắng là 16.000 USD/con (hơn 355 triệu đồng). Sở dĩ chúng đắt khủng khiếp như vậy vì đây là dạng đặc sản rất hiếm gặp, xuất hiện với tỷ lệ 1/200.000, ngoài ra, chúng còn được đồn thổi lên chữa các bệnh nan y, nên càng được giá.Được ví như “nhân sâm của đại dương”, hải sâm đặc sản vừa là một vị thuốc quý vừa là món ăn bổ dưỡng như chất đạm và các acid amin cần thiết cho cơ thể như tauri, glutamine, leucine, arginine, alanine, glycine.Các món ăn từ hải sâm thường được các đại gia, các quý ông muốn tẩm bổ ưa thích, không tiếc tiền lùng mua. Việc đánh bắt hải sâm cũng vất vả, do đó, loại đặc sản này càng thêm đắt đỏ.Nhờ giá trị kinh tế lớn, nhiều vùng ở Khánh Hòa đã phát triển nuôi hải sâm. Dọc đầm Thủy Triều (Cam Lâm, Khánh Hòa), các ao nuôi hải sâm đã mọc lên khá nhiều. Sau khi chế biến, chúng được bán với giá 200.000 - 250.000 đồng/kg. Ảnh: Lao động
Hải sâm đã được coi là một loài đặc sản quý, sơn hào hải, trước đây chỉ dùng cho nhà giàu, vua chúa thời xưa tẩm bổ. Ngày nay, loại đặc sản này được bán phổ biến, tuy nhiên, mức giá chênh lệch nhau tùy loại hải sâm nuôi và đánh bắt xa bờ, từ 70.000 - 700.000 đồng/kg (tùy loại).
Hồi tháng 9 vừa qua, ở Phú Quốc, khoảng 2 tấn hải sâm đã bị sóng biển đánh dạt dày đặc vào các bãi biển Dinh Cậu, Cửa Lấp, Dương Tơ… giúp ngư dân kiếm bộn tiền, khi bán hải sâm tươi tại chỗ với giá 60.000 - 80.000 đồng mỗi kg.
Hiện nay, hầu hết những loại hải sâm có giá chát từ 300.000 - 900.000 đồng/kg tươi là loại hải sâm đánh bắt ở ngoài khơi xa, độ sâu 40-50m. Thợ lặn săn hải sâm mất khoảng 10 - 15 ngày cho một chuyến đi đánh bắt.
Nếu hải sâm đã qua chế biến giá lên tới 3-5 triệu đồng.
Có những tàu cá của ngư dân vùng Lý Sơn đánh bắt được trên 1.000 con hải sâm đạt chất lượng loại một, với trọng lượng đạt trên 1,6 tấn. Với giá hải sâm như hiện nay từ 850.000-900.000 đồng/kg, trừ chi phí phiên biển, tiền lãi trên 1,5 tỷ đồng, mỗi lao động đi trên tàu cho thu nhập khoảng trên dưới 80 triệu đồng.
Hải sâm mắc lưới ngư dân quý như vàng mắc lưới.
Nếu may mắn bắt được hải sâm trắng cực hiếm, nhiều người có khả năng sẽ đổi đời. Có thời điểm giá bán hải sâm trắng là 16.000 USD/con (hơn 355 triệu đồng). Sở dĩ chúng đắt khủng khiếp như vậy vì đây là dạng đặc sản rất hiếm gặp, xuất hiện với tỷ lệ 1/200.000, ngoài ra, chúng còn được đồn thổi lên chữa các bệnh nan y, nên càng được giá.
Được ví như “nhân sâm của đại dương”, hải sâm đặc sản vừa là một vị thuốc quý vừa là món ăn bổ dưỡng như chất đạm và các acid amin cần thiết cho cơ thể như tauri, glutamine, leucine, arginine, alanine, glycine.
Các món ăn từ hải sâm thường được các đại gia, các quý ông muốn tẩm bổ ưa thích, không tiếc tiền lùng mua. Việc đánh bắt hải sâm cũng vất vả, do đó, loại đặc sản này càng thêm đắt đỏ.
Nhờ giá trị kinh tế lớn, nhiều vùng ở Khánh Hòa đã phát triển nuôi hải sâm. Dọc đầm Thủy Triều (Cam Lâm, Khánh Hòa), các ao nuôi hải sâm đã mọc lên khá nhiều. Sau khi chế biến, chúng được bán với giá 200.000 - 250.000 đồng/kg. Ảnh: Lao động