Thủ tướng New Zealand biết trước vụ xả súng vào nhà thờ Hồi giáo

(Kiến Thức) - Văn phòng Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 16/3 xác nhận, đã nhận được một lá thư từ nghi phạm trong vụ xả súng gây chấn động nước này vào chiều 15/3, chỉ chưa đầy 10 phút trước khi các cuộc tấn công xảy ra. 

Theo Người phát ngôn của Thủ tướng New Zealand - Andrew Campbell cho biết, trong bức thư điện tử gửi tới Thủ tướng Jacinda Ardern vào chiều 15/3, nghi phạm Brenton Tarrant đã nói rõ lý do khiến y thực hiện vụ xả súng ở Christchurch nhưng không nói cụ thể về thời gian hay địa điểm gây án, nên an ninh New Zealand đã không có cơ hội ngăn chặn Tarrant dù biết trước về vụ tấn công.
Văn phòng Thủ tướng New Zealand còn cho hay, bức thư trên cũng đã được nghi phạm Tarrant gửi tới khoảng 70 địa chỉ email khác, trong đó có các chính trị gia như lãnh đạo Đảng Quốc gia Simon Bridges và Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard.
Thu tuong New Zealand biet truoc vu xa sung vao nha tho Hoi giao
 Tên Brenton Tarran tại toà án trong bức hình được xoá mờ mặt theo yêu cầu của thẩm phán New Zealand. Ảnh: NZHerald. 
Bức thư điện tử  trên có tiêu đề là “bản tuyên ngôn” và cũng được nghi phạm vụ xả súng ở New Zealand đăng lên mạng xã hội với những lời lẽ chống người nhập cư và Hồi giáo.
Nghi phạm Brenton Tarrant đã tự nhận là “người da trắng bình thường” và thực hiện cuộc tấn công nhằm “giảm tỉ lệ dân nhập cư đến lãnh thổ của người da trắng”.
Theo nhà chức trách New Zealand, ít nhất 49 người đã thiệt mạng và 48 người bị thương trong vụ xả súng vào 2 thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch vào đầu giờ chiều hôm 15/3, khi các tín đồ đang thực hiện buổi cầu nguyện chiều thứ Sáu hàng tuần.
Hiện danh tính các nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài mang quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Pakistan ... được cho là có mặt tại các thánh đường khi 2 vụ xả súng xảy ra.
Cảnh sát New Zealand bắt giữ nghi phạm Brenton Harrison Tarrant ngay sau vụ tấn công chỉ vài tiếng, nghi phạm Tarrant được xác nhận là công dân Australia sinh sống tại bang New South Wales, 28 tuổi.
Đứng trước tòa vào hôm qua 16/3, tên này không nói bất cứ lời nào, chỉ mỉm cười và ra dấu hiệu "Ok" để chứng tỏ y vẫn ổn. Hiện Tarrant mới chỉ bị truy tố một tội giết người và nhưng sẽ đối diện với nhiều tội danh khác trong phiên tòa sắp tới diễn ra vào ngày 5-4.
Tại New Zealand, tội danh giết người sẽ phải chịu án phạt cao nhất là tù chung thân.

Mời độc giả xem video: Cảnh sát New Zealand bắt giữ nghi phạm xả súng vào thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch. (nguồn RT)

Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)