Kì án nữ diễn viên Hollywood bị hãm hiếp, sát hại

Cái chết bí ẩn của nữ diễn viên trẻ tuổi trở thành nguyên mẫu cho rất nhiều tác phẩm, bộ phim sau này.

Ki an nu dien vien Hollywood bi ham hiep, sat hai
Thi thể của Elizabeth bên vệ đường. 
Xác chết bị cưa đôi
Một thám tử được lệnh điều tra vụ án “Thược dược đen” đã nói: “Càng tìm hiểu sâu, kết quả càng lẩn tránh”. Đó là tâm trạng chung của hàng triệu người dân thành phố Los Angeles, Mỹ khi theo dõi và chờ đợi kết quả vụ án cái chết bí ẩn.
Ngày 15.1.1947, khi đi bộ ở đại lộ Norton, bà Betty Bersinger cùng cô con gái 3 tuổi bất chợt thấy một đôi giày bên đường. Lúc đó, bà nghĩ rằng đây là đôi giầy của một ma-nơ-canh hỏng nào đó vứt lại. Tuy nhiên, cảnh tượng sau đó khiến suốt cả cuộc đời Betty không thể nào quên nổi.
Thi thể nằm bất động trên bãi đất trống không phải là một ma-nơ-canh mà chính là một người phụ nữ trẻ tuổi. Cô gái nằm bất động, xác bị chặt làm đôi và đôi mắt mở to, nhìn trừng trừng người đối diện.
Thám tử Harry Hansen và Finis Brown được điều tới hiện trường. Theo đánh giá sơ bộ, cô gái trẻ tuổi và rất xinh đẹp bị giết ở một nơi nào khác rồi từng phần thi thể mới bị ném ven đường. Nguyên nhân ban đầu, nạn nhân chết vì ngạt thở và xuất hiện.
Đáng chú ý, trên thi thể nạn nhân có dòng chữ viết bằng son môi đỏ: “BD Avenger” (Người trả thù thược dược đen). Nạn nhân chưa rõ danh tính, cao khoảng 1m67, nặng 52kg, mắt xanh và tóc nâu.
Truy tìm tung tích
Ki an nu dien vien Hollywood bi ham hiep, sat hai-Hinh-2
Elizabeth là diễn viên xinh đẹp nhưng chưa có nhiều tên tuổi. 
Sau khi dò tìm 104 triệu dấu vân tay của toàn bộ người dân trong thành phố, cảnh sát phát hiện ra danh tính người bị nạn là Elizabeth Short, một nữ diễn viên Hollywood đang nhọc nhằn tìm kiếm sự nổi tiếng.
Elizabeth từng bị bắt vì uống rượu ở tuổi vị thành niên nên trong hồ sơ lưu trữ có dấu vân tay của cô. Elizabeth sinh năm 1924 tại bang Massachusettes và có vẻ đẹp nữ tính rất đặc trưng.
Cô thường cài lên tóc bông hoa thược dược nên đây là lí do trên người cô còn lưu dấu son “thược dược đen”. Vụ án bí ẩn này cũng được nhắc tới với tên gọi “Bí ẩn thược dược đen”.
Cuộc đời Elizabeth là một chuỗi ngày bất hạnh khi lần đầu tiên cô rung động trước một người đàn ông thì Thế chiến II đã cướp người ấy khỏi tay cô. Quá suy sụp và chán nản, cô rơi vào con đường ăn chơi trác táng và cặp kè với đủ mọi thành phần. Chỉ cần có tiền, Elizabeth sẵn sàng ngủ với bất kì ai.
Ki an nu dien vien Hollywood bi ham hiep, sat hai-Hinh-3
Cô gái có nét đẹp đặc trưng của phụ nữ thế kỷ 20. 
Trong những ngày tháng cuối cùng trước khi chết, Elizabeth sống vất vưởng qua ngày. Người cuối cùng nhìn thấy Elizabeth là Robert Manley, một người có gia đình nhưng vẫn cặp kè với cô đào Hollywood.
Ngày 9/1/1947, Robert đưa Elizabeth tới khách sạn Biltmore tại Los Angeles và từ biệt lúc 6 giờ 30 phút tối ở sảnh chính. Đó là lần cuối cùng Robert nhìn thấy Elizabeth còn sống. Sau đó, xác của Elizabeth được tìm thấy.
Ki an nu dien vien Hollywood bi ham hiep, sat hai-Hinh-4
Elizabeth cùng Matt Gordon, người yêu không may thiệt mạng trong Thế chiến II 
Tìm kiếm thủ phạm
10 ngày sau khi phát hiện thi thể Elizabeth, một chiếc ví đen và đôi giầy hở mũi nghi của nạn nhân được tìm thấy, cách hiện trường vài dặm. Robert Manley xác nhận đó là vật dụng của Elizabeth. Tuy nhiên, dấu vết truy lùng hung thủ giết người thì vẫn biệt tăm.
Ngày 3.2.1947, một đầu mối đáng lưu ý xuất hiện khi gói hàng nặc danh được gửi tới tờ Los Angeles Examiner. Bưu kiện nồng nặc mùi xăng do kẻ giấu tên đã dùng để xóa dấu vân tay trên phong bì.
Trong hộp bưu kiện là giấy tờ tùy nhân của Elizabeth và 75 người đàn ông từng là nhân tình của cô. Thậm chí, kẻ nặc danh gửi đầy đủ địa chỉ của 75 người này. Cảnh sát cho rằng người gửi chính là hung thủ nhưng hắn đã rất khôn khéo xóa toàn bộ dấu vết.
Thời gian truy lùng thủ phạm, ít nhất 60 người tự nhận mình đã giết nữ diễn viên trẻ tuổi nhưng không có bằng chứng kết luận. Robert Manley cũng nằm trong vòng điều tra nhưng dễ dàng vượt qua cuộc kiểm tra nói dối của cảnh sát.
Tác giả cuốn sách “Giải mật vụ án thược dược đen” John Gilmore cho rằng thủ phạm là Jack Wilson, một kẻ nghiện rượu nặng và thích bạo dâm. Gilmore từng phỏng vấn Wilson năm 1980 và tên này cung cấp những thông tin rất “độc” mà chỉ kẻ sát nhân mới biết.
Tuy vậy, vài ngày trước khi lệnh bắt đưa ra, Wilson chết cháy trong một khách sạn và bí ẩn vụ án “Thược dược đen” càng chìm sâu vào bóng tối.
Dù không thể giải đáp nhưng từ một người mẫu, diễn viên không tên tuổi, Elizabeth trở thành nguyên mẫu cho rất nhiều tác phẩm văn học và điện ảnh. Đáng chú ý là tiểu thuyết “Thược dược đen” của nhà văn James Ellroy và bộ phim cùng tên sản xuất năm 2006.
Gần 70 năm sau cái chết của Elizabeth, nước Mỹ vẫn chưa có câu trả lời cho vụ kì án này.
Theo Quang Minh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)