Trung Quốc đưa tiêm kích Su-35 ra diễn tập ở Biển Đông

Không quân Trung Quốc (PLA) thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển của máy bay chiến đấu Su-35 cải tiến trên Biển Đông, truyền thông nước này đưa tin.

Theo PLA Pictorial, lữ đoàn không quân từ Bộ Tư lệnh Quân khu phía Nam tham gia bài tập sau khi cải tiến những máy bay Sukhoi do Nga sản xuất. Đợt diễn tập gồm các nội dung tấn công mục tiêu bằng biên đội ba tiêm kích, cơ động và khai hỏa hiệp đồng, cũng như hoạt động bay đêm. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc không cho biết chi tiết về địa điểm và thời gian diễn tập.
Tất cả 24 chiếc Su-35 của Trung Quốc được giao cho một lữ đoàn gần Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông, nơi bộ chỉ huy phía Nam phụ trách các hoạt động ở biển Đông, theo SCMP.
Trung Quoc dua tiem kich Su-35 ra dien tap o Bien Dong
Hai máy bay chiến đấu Su-35 và máy bay ném bom H-6K của Không quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang tuần tra trên eo biển Luzon gần Đài Loan. Ảnh: AP. 
Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên của máy bay Su-35 hạng nặng hai động cơ, trụ cột của Không quân Nga. Su-35 là bản nâng cấp của Su-27, được đưa vào sử dụng thời Liên Xô vào năm 1985 và được các nhà quan sát Nato biết đến với cái tên Flanker.
Su-35 có động cơ mạnh hơn để đảm bảo khả năng cơ động cao hơn và khả năng mang trọng tải tám tấn, bao gồm cả tên lửa chống hạm. Máy bay chiến đấu J-11 Thẩm Dương của Trung Quốc cũng được phát triển từ khung máy bay Su-27.
Thông tin về cuộc tập trận của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của hải quân Mỹ, tuần trước lên tiếng chỉ trích hành động khiêu khích của Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông như bồi đắp, quân sự hóa các đảo nhân tạo ở biển Đông và dùng lực lượng quân sự theo dõi tàu, máy bay Mỹ cùng đối tác hoạt động trong khu vực.
Mỹ và Trung Quốc đang tranh cãi về việc tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trung Quốc liên tục phản đối các chuyến tuần tra duy trì tự do hàng hải của tàu chiến Mỹ ở biển Đông, trong khi Washington và các nước Đông Nam Á bày tỏ lo ngại về hoạt động quân sự hóa các đảo nhân tạo bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép.
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/7 ra thông cáo thể hiện quan ngại trước thông tin Bắc Kinh có hành vi can thiệp hoạt động khai thác dầu khí trong khu vực, bao gồm hoạt động thăm dò và khai thác lâu nay của Việt Nam. Mỹ yêu cầu Trung Quốc nên chấm dứt hành vi bắt nạt, kiềm chế các hành động khiêu khích và gây bất ổn khu vực.

Mời độc giả xem thêm video: Tàu Trung Quốc Hải Dương 8 xâm phạm thềm lục địa Việt Nam (Nguồn: VTC1)

Theo Phương Anh/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)