Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sở hữu bom nhiệt hạch

Triều Tiên tuyên bố nước này đang sở hữu bom nhiệt hạch hay còn gọi là bom H.

Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay (10/12) cho biết nước này đang sở hữu bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H) và có thể sử dụng cùng với vũ khí hạt nhân để bảo vệ chủ quyền nước này.
Trieu Tien bat ngo tuyen bo so huu bom nhiet hach
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
“Chúng tôi đang cố gắng để trở thành một cường quốc hạt nhân có thể tự bảo vệ nền độc lập và sự tự tôn dân tộc bằng các cuộc tấn công hạt nhân và nhiệt hạch”, hãng KCNA dẫn lời lãnh đạo Kim Jong Un cho biết.
Ông Kim Jong Un cho biết thêm, Triều Tiên “đang tiếp tục phát triển tích cực ngành công nghiệp quân sự của mình”.
Tuyên bố này được đưa ra khi ông Kim Jong Un thị sát một nhà máy vũ khí ở Bình Nhưỡng hôm nay, 10/12, hãng tin Tass dẫn nguồn tin từ KCNA.
Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin nào xác nhận chính thức nước này đã chế tạo được bom nhiệt hạch.
Ngày 10/2/2005, Triều Tiên tuyên bố chế tạo được vũ khí hạt nhân. Động thái trên bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ. Nước này đã tiến hành ba cuộc thử hạt nhân dưới lòng đất vào năm 2006, 2009 và 2013.
Các cuộc thử nghiệm hạt nhân được cho là quan trọng trong chương trình vũ khí chiến lược của Triều Tiên. Các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất đầu tiên diễn ra vào năm 2006 tại Punggye-tri, miền đông bắc nước này.
Trạm địa chấn Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc đã ghi nhận được các rung chấn từ vụ thử. Theo ước tính sơ bộ, một thiết bị hạt nhân tương đương với 5 đến 10 kiloton TNT đã phát nổ.
Vụ thử thứ hai và ba diễn ra vào tháng 5/2009 và tháng 1/2013 khiến Mỹ phải ra lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng vì vi phạm lệnh cấm phổ biến vũ khí. Ước tính thiết bị hạt nhân có sức công phá tương đương 10-20 kiloton TNT trong mỗi vụ thử.
Năm 2013, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Các lệnh trừng phạt áp lên ngành ngân hàng, du lịch và thương mại của Bình Nhưỡng.

“Tận mục” cuộc sống của người tị nạn ở Đức

(Kiến Thức) - Đức trở thành "miền đất hứa" của không ít người tị nạn đến từ những quốc gia nghèo đói và chiến tranh trên thế giới.

“Tan muc” cuoc song cua nguoi ti nan o Duc
Một hội trường thể thao của trường trung học phổ thông Jane-Addams trở thành nơi ở cho những người tị nạn mới ở quận Hohenschoenhausen, Berlin, Đức ngày 9/12/2015.

“Tan muc” cuoc song cua nguoi ti nan o Duc-Hinh-2
Chỗ ở dành cho di dân và người tị nạn được ngăn từng ô trong một nhà xưởng của sân bay cũ Tempelhof ở Berlin, Đức, ngày 9/12/2015.

“Tan muc” cuoc song cua nguoi ti nan o Duc-Hinh-3
Cận cảnh chiếc giường hai tầng dành cho người tị nạn được đặt trong hội trường thể thao của trường Jane-Addams.

“Tan muc” cuoc song cua nguoi ti nan o Duc-Hinh-4
Những túp lều này là nhà ở tạm thời của rất nhiều người tị nạn đến từ các quốc gia nghèo đói và chiến tranh trên thế giới.

“Tan muc” cuoc song cua nguoi ti nan o Duc-Hinh-5
Những em bé tị nạn tham gia vào một trò chơi cùng nghệ sĩ xiếc tại sân bay cũ Tempelhof ngày 9/12. 

“Tan muc” cuoc song cua nguoi ti nan o Duc-Hinh-6
Người tị nạn sạc pin và sử dụng điện thoại trong một hội trường của khu hội chợ “Messe Berlin” ngày 8/12. 

“Tan muc” cuoc song cua nguoi ti nan o Duc-Hinh-7
Binh sĩ quân đội Đức đang dựng lều và đóng những chiếc giường ngủ dành cho người tị nạn tại một nhà xưởng ở sân bay Tempelhof, Berlin ngày 25/10.

“Tan muc” cuoc song cua nguoi ti nan o Duc-Hinh-8
 “Phòng ngủ” riêng biệt của người tị nạn bên trong nhà thờ Tin lành ở Oberhausen, Đức, ngày 30/10.

“Tan muc” cuoc song cua nguoi ti nan o Duc-Hinh-9
Sau một hành trình dài đầy mệt mỏi, hiện giờ người tị nạn tạm thời có một giấc ngủ yên bình ở Đức. 

“Tan muc” cuoc song cua nguoi ti nan o Duc-Hinh-10
Các em nhỏ đến từ Syria nô đùa ở trước nhà thờ Tin lành ở Oberhause, Đức, ngày 19/11/2015. 

“Tan muc” cuoc song cua nguoi ti nan o Duc-Hinh-11
Đức trở thành “miền đất hứa” đối với nhiều di dân và người tị nạn trên thế giới. 

“Tan muc” cuoc song cua nguoi ti nan o Duc-Hinh-12
Người dân giơ những tấm biển trong cuộc biểu tình ủng hộ người tị nạn ở Hamburg, Đức, ngày 14/11. 

Mỹ trừng phạt tướng Myanmar vì mua bán vũ khí Triều Tiên

Trung tướng Thein Htay, người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Myanmar.
Trung tướng Thein Htay, người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Myanmar.

Thủ đô Bắc Kinh mù mịt vì ô nhiễm không khí

(Kiến Thức) - Thủ đô Bắc Kinh mù mịt trong làn khói bụi khi mức độ ô nhiễm không khí đã tăng lên mức báo động.

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi
Du khách đeo mặt nạ khi tham quan Quảng trường Thiên An Môn trong ngày đầu tiên thủ đô Bắc Kinh báo động đỏ về ô nhiễm không khí.

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-2
Bắc Kinh đã đề nghị đóng cửa hàng trăm nhà máy và cho phép học sinh nghỉ học khi lượng khói bụi vượt gấp hơn 25 lần mức độ an toàn. 

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-3
Nhà chức trách khuyến cáo người dân “hạn chế các hoạt động ngoài trời” hoặc “đeo khẩu trang hay áp dụng các biện pháp bảo vệ” nếu phải ra ngoài. 

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-4
Người bán hàng Trung Quốc bán khẩu trang trong một cửa hàng ở thành phố Yiwu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. 

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-5
Người dân đều đeo khẩu trang khi đi qua khu vực Tử Cấm Thành trong một ngày không khí ô nhiễm trầm trọng ở thành phố Bắc Kinh

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-6
Ngay cả ngồi trong xe buýt, người tài xế cũng phải đeo khẩu trang. 

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-7
Nhiều phương tiện phải bật đèn khi lưu thông về ban ngày. Đường phố mịt mù ở Bắc Kinh khi chính quyền thành phố lần đầu tiên “báo động đỏ” về tình trạng ô nhiễm không khí. 

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-8
Thành phố Tế Nam, Trung Quốc cũng bị ô nhiễm không khí.

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-9
Theo China Daily, các nhà chức trách Bắc Kinh đã đề nghị đóng cửa 2.100 doanh nghiệp.

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-10
Trường tiểu học và trung học ngừng các hoạt động ngoài trời và cho phép học sinh ở nhà.

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-11
Các hãng hàng không đã hủy hơn 30 chuyến bay đi từ Bắc Kinh và Thượng Hải. 

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-12
Người dân hầu như đều phải đeo khẩu trang khi đi trên đường phố.

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-13
Khung cảnh mờ ảo giữa ban ngày. 

Thu do Bac Kinh mu mit vi o nhiem khong khi-Hinh-14
Với mức báo động đỏ, các trường học sẽ phải đóng cửa và một nửa lượng ô tô sẽ bị cấm lưu thông trên đường phố thủ đô. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới