Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án tình trạng bạo lực tại Myanmar

Tổng thống Mỹ Biden hôm qua (28/3) đã lên án tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình tại Myanmar khiến hơn 100 người, trong đó có ít nhất 7 trẻ em thiệt mạng, hồi cùng ngày.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ quân đội bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và nắm giữ quyền lực vào ngày 1/2 vừa qua, làm dấy lên các cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn quốc. Phát biểu trong cuộc họp báo tại bang quê nhà Delaware, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: “Thật khủng khiếp. Đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Dựa trên những báo cáo mà tôi có được, tôi thấy rằng có quá nhiều người đã bị thiệt mạng trong các vụ bạo lực”.
Tong thong My Joe Biden len an tinh trang bao luc tai Myanmar
Người biểu tình tại Myanmar. Ảnh: BBC. 
Hãng tin Myanmar Now cho biết, đã có ít nhất 114 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối quân đội tiếp quản quyền lực tại Myanmar vào ngày 27/3, ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc chính biến hôm 1/2. Liên minh châu Âu cũng khẳng định tình hình bạo lực leo thang tại Myanmar cuối tuần qua là “không thể chấp nhận được”.
Tuyên bố của Tổng thống Biden và EU được đưa ra sau khi các bộ trưởng quốc phòng của 12 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Nhật Bản và Australia chỉ trích hành động của quân đội Myanmar. Tuyên bố chung của các bộ trưởng nêu rõ: “Một quân đội chuyên nghiệp, tuân theo các chuẩn mực quốc tế luôn hành xử có trách nhiệm và bảo vệ, thay vì làm tổn thương, những người mà họ phục vụ. Chúng tôi kêu gọi Các lực lượng vũ trang Myanmar chấm dứt bạo lực và khôi phục sự tôn trọng và tín nhiệm của người dân Myanmar đối với họ - điều mà họ đã đánh mất qua các hành động của mình”.
Theo một nhóm giám sát tại Myanmar, số người thiệt mạng kể từ cuộc chính biến ngày 1/2 đã lên đến ít nhất 423 người.
Theo Hồng Anh/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)