Iran bồi thường vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

Chính quyền Iran ngày 30/12 thông báo nước này chấp nhận bồi thường 150.000 USD cho gia đình mỗi nạn nhân trong vụ bắn rơi máy bay của Ukraine vào tháng 1.

Theo hãng thông tấn IRNA của Iran, chính phủ nước này ngày 30/12 đã chi tiền bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong vụ bắn rơi máy bay của Ukraine vào tháng 1.
Vụ việc xảy ra vào tháng 1 đã khiến toàn bộ 176 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc Boeing 737 của Ukraine Airlines thiệt mạng.
Phía Ukraine nhận định cách Tehran xử lý vụ việc là "không thể chấp nhận được". Chính phủ Ukraine cho rằng mức tiền bồi thường cần được đàm phán theo đúng thực hành quốc tế.
Kiev đồng thời yêu cầu Iran xác định rõ nguyên nhân thảm kịch và buộc những người có trách nhiệm đối diện công lý, theo New York Times.
Iran boi thuong vu ban nham may bay Ukraine
 Nhân viên cứu hộ làm việc tại hiện trường chiếc Boeing 737 bị bắn rơi vào tháng 1 tại Tehran. Ảnh: New York Times.
Chiếc Boeing 737 bị bắn rơi không lâu sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Khomeini ở thủ đô Tehran vào ngày 8/1.
Vụ việc diễn ra ngay sau khi Iran phóng hàng loạt tên lửa vào các căn cứ có quân Mỹ đồn trú ở Iraq nhằm trả đũa cho vụ Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani.
Lực lượng phòng không Iran khi đó nhầm chiếc Boeing 737 với một tên lửa từ phía Mỹ.
"Phía Ukraine kỳ vọng Iran đưa ra một báo cáo kỹ thuật sơ bộ về các phương diện của vụ bắn rơi máy bay", Oleh Nikolenko, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, cho biết.
Trong khi đó, Bộ trưởng Đường bộ và Phát triển đô thị Iran Mohammad Eslami khẳng định báo cáo cuối cùng về vụ rơi máy bay đã được gửi đến những nước tham gia điều tra.
Theo quy định của Liên Hợp Quốc, Iran có toàn bộ thẩm quyền điều tra. Các bên hỗ trợ gồm Mỹ - nơi chiếc máy bay gặp nạn được sản xuất, Ukraine - bên điều hành chuyến bay, và Canada - nước có nhiều nạn nhân.
Theo Thanh Danh/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)