Tesla có thể bị "dắt" đi dễ dàng bởi thiết bị chỉ 470 nghìn đồng?
Thử nghiệm "bẻ khóa" xe Tesla bằng một thiết bị điều khiển đã khiến nhiều người cảm thấy hoang mang về độ an toàn của xe Tesla nói riêng và xe điện nói chung.
Thảo Nguyễn
Video: Tesla có thể bị bẻ khoá dễ dàng bởi thiết bị chỉ 470 nghìn đồng?.
Một kênh Youtube về xe với gần 7 triệu lượt đăng ký có tên Donut Media đã đăng tải một video thử trộm xe Tesla qua các phương thức điện tử. Thử nghiệm này có cả sự tham gia của chuyên gia cấp cao về tư vấn bảo mật tại Tập đoàn NCC, Sultan Qasim Khan.
Cụ thể, nhóm sử dụng các thiết bị phần cứng và phần mềm có sẵn với tổng chi phí chỉ khoảng 10 USD/thiết bị; 2 thiết bị đầu - cuối sẽ cần tổng 20 USD (khoảng 470.000 đồng). Chỉ với bộ thiết bị này, nhóm đã bẻ khóa xe Tesla có giá 80.000 USD (khoảng 1,9 tỷ đồng) - là xe của một thành viên Donut Media. Sau khi mở khóa, nhóm còn có thể khởi động và lái chiếc Tesla đi một cách dễ dàng.
Thiết bị phần cứng và phần mềm tổng chi phí chỉ khoảng 10 USD/thiết bị; 2 thiết bị đầu - cuối sẽ cần tổng 20 USD (khoảng 470.000 đồng).
Được biết, cả nhóm đã áp dụng phương thức có tên Relay Attack (Tấn công bằng cách khuếch đại sóng) để bẻ khóa chiếc Tesla, chuyên gia Sultan Qasim Khan từng chia sẻ rằng Relay Attack có thể hiệu quả với các mẫu Tesla Model 3, Tesla Model Y và nhiều mẫu xe điện khác.
Theo tìm hiểu, Relay Attack thậm chí có thể áp dụng với cả phương thức mở xe không chìa khóa (Keyless Entry System) mà nhiều hãng xe hiện nay ứng dụng (như trên BMW, Volvo, Volkswagen...), cũng như công nghệ PAAK mà một số hãng xe trên thế giới đang ứng dụng, bao gồm Tesla, Ford, Mercedes hay VinFast.
Được biết, cả nhóm đã áp dụng phương thức có tên Relay Attack (Tấn công bằng cách khuếch đại sóng) để bẻ khóa chiếc Tesla.
Lợi dụng chính công nghệ Bluetooth Năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy - BLE), kẻ xấu sẽ sử dụng 2 thiết bị khuếch sóng - một đặt gần thiết bị khóa (điện thoại hoặc chìa khóa), một đặt gần xe; thiết bị khuếch sóng sẽ đánh lừa cả chìa khóa và chiếc xe rằng cả 2 đang ở gần nhau thông qua việc tiếp sóng. Chiếc xe khi tưởng rằng chìa khóa ở gần thì sẽ mở khóa và cho phép khởi động.
Chuyên gia cho biết thêm là kẻ xấu có thể "hack" được xe dù thiết bị không ở gần xe, thậm chí là cách rất xa, ông nói rằng với một vài thiết bị không đặt nặng độ trễ thì dù ở đầu kia của Trái Đất vẫn có thể "hack" được xe.
Chuyên gia cho biết thêm là kẻ xấu có thể "hack" được xe dù thiết bị không ở gần xe, thậm chí là cách rất xa.
Trên thực tế, đã có nhiều vụ trộm được xác định do áp dụng phương thức Relay Attack. Để ngăn chặn việc những tên trộm bắt được và khuếch sóng, một trong những phương pháp được khuyên dùng là sử dụng túi chìa khóa Faraday. Thiết kế của lồng Faraday khiến cho điện trường tại mọi điểm bên trong đều bằng 0, tức tạo ra một lớp tường ngăn không cho sóng điện tử đi từ ngoài vào hoặc từ trong ra.
Bộ 3 siêu xe Miinh Nhựa ấn tượng - không có Bugatti Veyron 50 tỷ
Khi Minh Nhựa chia sẻ về 3 chiếc xe ấn tượng và có cảm xúc nhất với mình, nhiều người đã nghĩ ngay bộ đôi hypercar Bugatti Veyron cùng Pagani Huayra nhưng "ông hoàng tốc độ" lại không được nhắc tới.
Trong 1 thập kỷ qua, giới chơi siêu xe trong nước có lẽ đã còn không còn quá xa lạ với cái tên Phạm Trần Nhật Minh, hay còn được gọi là đại gia siêu xe Minh Nhựa. Tay chơi 8X luôn đi đầu trong việc mua sắm các siêu xe giới hạn và mở đầu cho xu hướng xe hypercar tại Việt Nam.
Video: Minh Nhựa chia sẻ về 3 chiếc xe ấn tượng nhất trong cuộc đời.
Bộ kit đặc biệt biến Tesla Cybertruck thành chiếc xe ôtô biết bơi
Dù Tesla Cybertruck vẫn chưa được đưa vào sản xuất chính thức, nhưng các công ty hậu mãi đã nghĩ ra rất nhiều ý tưởng kỳ lạ cho nó.
Kể từ khi được giới thiệu cho tới nay, Tesla Cybertruck chạy điện đã trở thành một trong những mẫu xe được mong đợi nhất toàn cầu. Tuy nhiên, bởi nó chưa thể có mặt trên thị trường vì nhiều lần trì hoãn sản xuất, nhiều người đã tự tạo nên một phiên bản Cybertruck cho riêng họ với kết quả từ tệ cho tới tốt. Hơn nữa, nhiều công ty cũng đang cố gắng ăn theo thành công sắp tới của Cybertruck, và đã bắt đầu cung cấp những sản phẩm hậu mãi độc đáo cho mẫu bán tải chạy điện với thiết kế khác lạ.
Bộ kit đặc biệt biến Tesla Cybertruck thành chiếc xe ôtô biết bơi.
Toyota Veloz Cross và Avanza Premio tại Việt Nam sắp tăng giá bán?
Nhiều thông tin đồn đoán cho rằng Toyota sẽ tăng giá bán các mẫu Veloz Cross và Avanza Premio từ đầu tháng 8/2022. Mức tăng hiện chưa được công bố chính thức, nhưng dự kiến sẽ tăng thêm 10 triệu đồng.
Thị trường ôtô Việt Nam đang rộ lên thông tin bộ đôi MPV Toyota Veloz Cross và Avanza Premio sẽ điều chỉnh tăng giá bán trong thời gian sắp tới.
Với ngân sách chỉ từ 300 triệu đồng, người dùng vẫn có thể dễ dàng lựa chọn những mẫu SUV đã qua sử dụng có chất lượng ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.
Tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2026, liên doanh Beijing Hyundai đã ra mắt Hyundai Ioniq V mới. Đáng tiếc, thông số kỹ thuật và thời điểm bán xe chưa công bố.
Với mức giá hơn 340 triệu đồng, người dùng có thể sở hữu bộ linh kiện để biến xe Mazda MX-5 thành một mẫu Phaeton 5 mui trần phong cách cổ điển đầy khác biệt.
Mẫu xe điện BYD Seagull 2026 vừa ra mắt tại triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2026 sở hữu loạt công nghệ mới, nhiều khả năng xe sẽ bán ra thị trường trong năm nay.
Hãng môtô Royal Enfield mới đây đã cho ra mắt Guerrilla 450 Apex phiên bản 2026 tại thị trường Anh với ngoại thất "lột xác", kèm một số các nâng cấp ấn tượng.
Apple không lên tiếng khi nhiều iPhone đời mới nếu hết pin cắm sạc vẫn không lên nguồn. Nhưng các chia sẻ cho thấy cách để "hồi sinh" là sử dụng sạc không dây.
Kết thúc năm tài chính 2025, Toyota đã ghi nhận những chỉ số tăng trưởng tích cực tại các thị trường trọng điểm nhờ chiến lược tập trung vào dòng xe hybrid.
OMODA&JAECOO – thương hiệu con thuộc tập đoàn Chery vừa chính thức ra mắt toàn cầu công nghệ Valet Parking Driver (VPD) đi kèm loạt bài thử nghiệm thực tế.
Với mức giá hơn 340 triệu đồng, người dùng có thể sở hữu bộ linh kiện để biến xe Mazda MX-5 thành một mẫu Phaeton 5 mui trần phong cách cổ điển đầy khác biệt.
Mẫu xe tay ga Yamaha GEAR 125 Hybrid 2026 mới mang đến thần linh hoạt, đầy tự tin để người trẻ giữ nhịp sống năng động, sống hết mình trong mọi khoảnh khắc.
Hãng môtô Royal Enfield mới đây đã cho ra mắt Guerrilla 450 Apex phiên bản 2026 tại thị trường Anh với ngoại thất "lột xác", kèm một số các nâng cấp ấn tượng.
Mẫu xe điện BYD Seagull 2026 vừa ra mắt tại triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2026 sở hữu loạt công nghệ mới, nhiều khả năng xe sẽ bán ra thị trường trong năm nay.
Với ngân sách chỉ từ 300 triệu đồng, người dùng vẫn có thể dễ dàng lựa chọn những mẫu SUV đã qua sử dụng có chất lượng ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.
Tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2026, liên doanh Beijing Hyundai đã ra mắt Hyundai Ioniq V mới. Đáng tiếc, thông số kỹ thuật và thời điểm bán xe chưa công bố.
Nhiều người dùng vẫn phân vân giữa shutdown và sleep khi sử dụng máy tính, nhưng lựa chọn sai có thể ảnh hưởng đến hiệu suất, pin và tuổi thọ thiết bị.
Kỷ niệm 10 năm thành lập chương trình cá nhân hóa Ad Personam Studio, Lamborghini đã ra mắt mẫu Urus với chi tiết đặc biệt “ẩn” trên mặt táp-lô phía hành khách.
Thương hiệu con của Jawa Motorcycles là Yezdi vừa trình làng mẫu xe môtô giá rẻ Yezdi Scrambler 350 tại thị trường Ấn Độ với mức chỉ tương đương 56 triệu đồng.