Có ba loại bắp cải chính gồm cải xanh, cải tím và cải Savoy. Ở đó, bắp cải xanh và cải tím được đánh giá chứa nhiều lượng dinh dưỡng có lợi, phù hợp để nấu ăn trong khi bắp cải Savoy chứa lượng nước dồi dào, dễ chế biến các món đồ uống thơm ngon.
Chống lão hóa. Thường xuyên tiêu thụ bắp cải có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da. Làm được điều này là nhờ lượng vitamin C giúp da trẻ lâu. Ngoài ra, vitamin A, vitamin D trong bắp cải khi đi vào cơ thể cũng dễ dàng bảo vệ da khỏi tác hại của các tia cực tím.
Ngừa ung thư. Bắp cải chứa nhiều hợp chất chống ung thư như lupeol, sinigrin và sulforaphane… được biết đến với chức năng kích thích hoạt động enzym giúp ức chế sự tăng trưởng của khối u. Đặc biệt, loại rau này mang lại hiệu quả cực nhạy trong nỗ lực ngừa ung thư vú.
Chống viêm. Lá bắp cải chứa thành phần chủ yếu là glutamine. Trong khi đó, chất này được đánh giá có khả năng chống viêm cực mạnh. Cụ thể, nó có tác dụng ngăn ngừa nhiều chứng viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và tình trạng rối loạn da.
Tăng cường thị lực. Dù không sở hữu màu vàng quen thuộc của cà rốt song bắp cải chứa lượng beta – carotene cực lớn. Hấp thụ chất này giúp ngừa thoái hóa điểm vàng, tăng cường thị lực, giảm tình trạng đục thủy tinh thể nguy hiểm.
Giảm cân. Những chị em muốn giữ thân hình cân đối nên lựa chọn bắp cải làm thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Không cần ăn quá nhiều song bắp cải vẫn dễ dàng cung cấp lượng vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, bắp cải rất giàu chất xơ nên giúp bạn duy trì cảm giác no lâu, không mơ tưởng đến các đồ ăn khác.
Tăng cường trí não. Sự hiện diện của vitamin K, anthocyanin trong bắp cải giúp cải thiện chức năng hoạt động não bộ, làm việc tập trung hơn. Đặc biệt, vitamin K vô cùng cần thiết trong việc sản xuất sphingolipids, vỏ myelin xung quanh dây thần kinh, bảo vệ dây thần kinh không bị hư hại. Các nhà khoa học cũng khẳng định, loại rau này giúp cơ thể chống lại quá trình thoái hóa thần kinh, Alzheimer và mất trí nhớ.
Thanh lọc cơ thể. Các dưỡng chất có trong bắp cải có khả năng giải độc cực nhạy. Cụ thể, nó có thể lọc máu, loại bỏ độc tố, các gốc tự do gây hại và axit uric gây thấp khớp, gút, viêm khớp, sỏi thận, bệnh ngoài da và eczema. Làm được điều này là nhờ lượng vitamin C và lưu huỳnh trong bắp cải.
Trị nhức đầu. Nhằm xua tan cảm giác nhức đầu, bạn nên đập dập, hơ nóng lá bắp cải rồi chờm lên trán. Bên cạnh đó, có thể duy trì khoảng 25 – 50ml nước ép từ loại rau này mỗi ngày nhằm cải thiện tình trạng đau đầu mãn tính. Trị táo bón. Nhờ lượng chất xơ dồi dào, ăn nhiều bắp cải có tác dụng nhuận tràng, kích thích nhu động ruột.
Cải thiện hệ tiêu hóa. Không cần nhờ đến sự hỗ trợ của các loại thuốc, bạn chỉ cần dùng bắp cải ép lấy nước rồi thưởng thức cũng có thể làm sạch hệ tiêu hóa, mang lại tác dụng giải độc, ngăn ngừa tình trạng viêm loét, làm lành vết thương. Để tận dụng lợi ích tối đa từ loại đồ uống này, bạn nên uống khoảng 100ml mỗi ngày; chia làm ba bữa nhỏ và uống khi đói. Tăng cường hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu phát hiện, bắp cải chứa nhiều histidine có tác dụng ngăn ngừa tình trạng dị ứng, điều chỉnh tế bào T góp phần tăng khả năng miễn dịch.
Có ba loại bắp cải chính gồm cải xanh, cải tím và cải Savoy. Ở đó, bắp cải xanh và cải tím được đánh giá chứa nhiều lượng dinh dưỡng có lợi, phù hợp để nấu ăn trong khi bắp cải Savoy chứa lượng nước dồi dào, dễ chế biến các món đồ uống thơm ngon.
Chống lão hóa. Thường xuyên tiêu thụ bắp cải có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da. Làm được điều này là nhờ lượng vitamin C giúp da trẻ lâu. Ngoài ra, vitamin A, vitamin D trong bắp cải khi đi vào cơ thể cũng dễ dàng bảo vệ da khỏi tác hại của các tia cực tím.
Ngừa ung thư. Bắp cải chứa nhiều hợp chất chống ung thư như lupeol, sinigrin và sulforaphane… được biết đến với chức năng kích thích hoạt động enzym giúp ức chế sự tăng trưởng của khối u. Đặc biệt, loại rau này mang lại hiệu quả cực nhạy trong nỗ lực ngừa ung thư vú.
Chống viêm. Lá bắp cải chứa thành phần chủ yếu là glutamine. Trong khi đó, chất này được đánh giá có khả năng chống viêm cực mạnh. Cụ thể, nó có tác dụng ngăn ngừa nhiều chứng viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và tình trạng rối loạn da.
Tăng cường thị lực. Dù không sở hữu màu vàng quen thuộc của cà rốt song bắp cải chứa lượng beta – carotene cực lớn. Hấp thụ chất này giúp ngừa thoái hóa điểm vàng, tăng cường thị lực, giảm tình trạng đục thủy tinh thể nguy hiểm.
Giảm cân. Những chị em muốn giữ thân hình cân đối nên lựa chọn bắp cải làm thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Không cần ăn quá nhiều song bắp cải vẫn dễ dàng cung cấp lượng vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, bắp cải rất giàu chất xơ nên giúp bạn duy trì cảm giác no lâu, không mơ tưởng đến các đồ ăn khác.
Tăng cường trí não. Sự hiện diện của vitamin K, anthocyanin trong bắp cải giúp cải thiện chức năng hoạt động não bộ, làm việc tập trung hơn. Đặc biệt, vitamin K vô cùng cần thiết trong việc sản xuất sphingolipids, vỏ myelin xung quanh dây thần kinh, bảo vệ dây thần kinh không bị hư hại. Các nhà khoa học cũng khẳng định, loại rau này giúp cơ thể chống lại quá trình thoái hóa thần kinh, Alzheimer và mất trí nhớ.
Thanh lọc cơ thể. Các dưỡng chất có trong bắp cải có khả năng giải độc cực nhạy. Cụ thể, nó có thể lọc máu, loại bỏ độc tố, các gốc tự do gây hại và axit uric gây thấp khớp, gút, viêm khớp, sỏi thận, bệnh ngoài da và eczema. Làm được điều này là nhờ lượng vitamin C và lưu huỳnh trong bắp cải.
Trị nhức đầu. Nhằm xua tan cảm giác nhức đầu, bạn nên đập dập, hơ nóng lá bắp cải rồi chờm lên trán. Bên cạnh đó, có thể duy trì khoảng 25 – 50ml nước ép từ loại rau này mỗi ngày nhằm cải thiện tình trạng đau đầu mãn tính.
Trị táo bón. Nhờ lượng chất xơ dồi dào, ăn nhiều bắp cải có tác dụng nhuận tràng, kích thích nhu động ruột.
Cải thiện hệ tiêu hóa. Không cần nhờ đến sự hỗ trợ của các loại thuốc, bạn chỉ cần dùng bắp cải ép lấy nước rồi thưởng thức cũng có thể làm sạch hệ tiêu hóa, mang lại tác dụng giải độc, ngăn ngừa tình trạng viêm loét, làm lành vết thương. Để tận dụng lợi ích tối đa từ loại đồ uống này, bạn nên uống khoảng 100ml mỗi ngày; chia làm ba bữa nhỏ và uống khi đói.
Tăng cường hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu phát hiện, bắp cải chứa nhiều histidine có tác dụng ngăn ngừa tình trạng dị ứng, điều chỉnh tế bào T góp phần tăng khả năng miễn dịch.