Lý do đàn ông có nguy cơ mắc ung thư cao hơn phụ nữ

Google News

Nguy cơ ung thư thanh quản, dạ dày, thực quản của nam giới cao hơn nữ giới từ 3 tới 10 lần.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư ảnh hưởng đến đàn ông và phụ nữ theo những cách khác nhau. Nguyên nhân có thể do khác biệt về giới tính sinh học chứ không phải khác biệt về hành vi như hút thuốc, chế độ ăn nhiều chất béo hoặc sử dụng rượu.
Công trình được công bố vào đầu tháng 8 tập trung vào vấn đề Chênh lệch giới tính trong bệnh ung thư.
Kết quả phân tích ghi nhận, nam giới có nguy cơ mắc hầu hết các bệnh ung thư cao hơn. Các tác giả cho rằng khả năng đó bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt sinh học giữa nam và nữ.
Ly do dan ong co nguy co mac ung thu cao hon phu nu
Ảnh minh họa: Boldsky 
Nhà khoa học người Mỹ Sarah S. Jackson cùng với các đồng nghiệp đã xem xét 21 vị trí ung thư ở cả nam và nữ. Nhóm tác giả đã tham khảo dữ liệu y tế của hơn 170.000 nam giới và 120.000 nữ giới 50-71 tuổi từ năm 1995 đến năm 2011.
Trong khoảng thời gian đó, số ca ung thư ở nam giới là 18.000, ở nữ giới là 8.700. Các loại ung thư ở nam giới thấp hơn so với nữ giới là tuyến giáp và túi mật.
Trong khi đó, theo Healthline, nguy cơ ung thư ở các vị trí khác như thực quản, dạ dày, thanh quản, bàng quan của nam giới cao hơn nữ giới 1,3-10,8 lần. Cụ thể, khả năng mắc ung thư thực quản cao hơn 10,8 lần, thanh quản (3,5 lần), dạ dày (3,5 lần), bàng quang (3,3 lần).
Tác giả Jackson cho biết: “Sau khi tính tới các yếu tố như hút thuốc, sử dụng rượu, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, sự khác biệt về giới tính vẫn còn đối với hầu hết các bệnh ung thư”.
Kết quả trên cho thấy những khác biệt về mặt sinh học như sinh lý, miễn dịch và di truyền khiến nam giới có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.
Tiến sĩ Sandip Patel, Giám đốc văn phòng thử nghiệm lâm sàng tại Đại học California San Diego (Mỹ), nhận định: “Đây là nghiên cứu lớn nhất mà tôi từng biết về vấn đề này. Kết quả cho thấy chúng ta đang ở đỉnh của tảng băng chìm của sự hiểu biết về khác biệt dựa trên giới tính trong bệnh ung thư”.
Theo các nhà khoa học, tỷ lệ nam giới mắc hầu hết các bệnh ung thư cao hơn nữ giới chỉ có một phần nhỏ do sự khác biệt về hành vi nguy cơ và phơi nhiễm chất gây ung thư.
Tuy nhiên, các yếu tố lối sống vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng nguy cơ ung thư, đó là lý do cần duy trì một lối sống lành mạnh.

Theo An Yên/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)